Hạ viện Brazil thông qua dự luật giảm án tù cho cựu Tổng thống Jair Bolsonaro
Dự luật đã được thông qua với 291 phiếu ủng hộ và 148 phiếu chống, sau phiên họp căng thẳng và hỗn loạn. Mục đích của dự luật nhằm giảm án cho những người bị kết tội do dính líu đến cuộc bạo loạn tháng 1/2023, khi những người ủng hộ ông Bolsonaro xâm nhập và cướp phá dinh Tổng thống, trụ sở Tòa án Tối cao và Quốc hội tại Brasilia. Khoảng 2.000 người đã bị bắt giữ sau vụ tấn công. Nhiều người đã bị Tòa án Tối cao kết tội âm mưu đảo chính, cùng các tội danh khác.
Trước cuộc bỏ phiếu trên, cảnh hỗn loạn đã xảy ra tại phiên họp sau khi Chủ tịch Hạ viện Hugo Motta tuyên bố phiên bỏ phiếu toàn thể về dự luật, cùng các cuộc bỏ phiếu khác nhằm bãi nhiệm tư cách nghị sĩ của một số nhân vật. Một thành viên của đảng Xã hội và Tự do đã chiếm ghế của ông Motta để phản đối, buộc Chủ tịch Hạ viện phải yêu cầu cảnh sát cưỡng chế đưa người này ra ngoài.
Dự luật sẽ vẫn cần được Thượng viện thông qua trước khi trình lên Tổng thống Lula da Silva để ký ban hành.
Ông Bolsonaro bắt đầu thụ án từ tháng 11 vừa qua. Ông bị kết án vào tháng 9 với bản án 27 năm 3 tháng tù giam vì âm mưu đảo chính bất thành sau khi thất bại trong cuộc bầu cử Tổng thống năm 2022. Ông Bolsonaro cũng từng bị quản thúc tại gia hơn 100 ngày ở Brasilia khi đối mặt với các cáo buộc xúi giục Tổng thống Mỹ Donald Trump thay mặt mình can thiệp bầu cử.
Tin liên quan
-
Kinh tế và pháp luật
Mỹ: Bang Illinois phản đối chính sách nhập cư cứng rắn
15:49' - 10/12/2025
Ngày 9/12, Thống đốc bang Illinois JB Pritzker đã ký ban hành đạo luật cho phép người dân khởi kiện các đặc vụ liên bang trấn áp nhập cư trong trường hợp quyền công dân bị xâm phạm.
-
Kinh tế và pháp luật
Pháp cắt giảm gánh nặng hành chính cho các địa phương
15:20' - 10/12/2025
Pháp vừa công bố những nét chính của một “siêu nghị định” về đơn giản hóa thủ tục hành chính cho các địa phương, trong bối cảnh hệ thống quy định hiện hành bị đánh giá là “cồng kềnh đến mức phi lý”.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Công ty TNHH Thép Long An bị thu hồi hơn 49.000 m2 đất
17:54' - 01/02/2026
UBND tỉnh Tây Ninh quyết định thu hồi hơn 49.000 m² đất Công ty Thép Long An do vi phạm pháp luật đất đai, dự án chậm triển khai nhiều năm, không được bồi thường về đất và tài sản gắn liền với đất.
-
Kinh tế và pháp luật
Mở rộng tài chính vi mô, giảm tín dụng đen
08:57' - 01/02/2026
Việc triển khai các gói tín dụng ưu đãi của Quỹ đã góp phần quan trọng trong việc hạn chế tình trạng vay “tín dụng đen”, giảm thiểu các rủi ro như "vỡ hụi".
-
Kinh tế và pháp luật
Thái Lan tiếp tục truy quét đối tượng lừa đảo trực tuyến
18:52' - 31/01/2026
7 đối tượng lừa đảo mạng người Trung Quốc đã bị bắt quả tang khi xâm nhập Thái Lan qua tỉnh Chanthaburi trong 2 vụ việc riêng biệt, với hàng chục điện thoại và thẻ SIM bị thu giữ.
-
Kinh tế và pháp luật
Phòng chống cướp giật cho các ngân hàng, tiệm vàng
17:59' - 31/01/2026
Công an thành phố Cần Thơ trang bị kiến thức phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm cướp tài sản, cướp giật tài sản và trộm cắp tài sản tại cơ sở kinh doanh vàng, bạc, đá quý.
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố các đối tượng lừa đảo “chạy suất" nhà ở xã hội
15:47' - 31/01/2026
Ngày 30/1, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Đà Nẵng đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam 4 tháng đối với Huỳnh Khổng và Trần Thị Thu Hà về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
-
Kinh tế và pháp luật
Triệt phá đường dây cá độ bóng đá quy mô 25 tỷ đồng
20:19' - 30/01/2026
Công an tỉnh Đắk Lắk vừa triệt phá đường dây tổ chức cá độ bóng đá quy mô lớn, bắt giữ 5 đối tượng, với tổng số tiền giao dịch trong khoảng 2 tháng lên tới gần 25 tỷ đồng.
-
Kinh tế và pháp luật
Thực hư thông tin tăng mạnh mức xử phạt vi phạm nồng độ cồn
17:59' - 30/01/2026
Ngày 30/1, Công an thành phố Hà Nội ra thông báo bác bỏ thông tin tăng mạnh mức xử phạt vi phạm nồng độ cồn trong năm 2026.
-
Kinh tế và pháp luật
Cẩn trọng tránh bẫy lừa đảo khi đặt phòng, vé máy bay dịp Tết
16:22' - 30/01/2026
Trước xu hướng đặt phòng và mua vé máy bay qua mạng tăng cao, đối tượng xấu tung ra nhiều chiêu trò lừa đảo tinh vi không chỉ gây thiệt hại về tài chính mà còn khiến người dân hoang mang, lo lắng.
-
Kinh tế và pháp luật
Vụ Công ty LanQ: Đủ căn cứ xác định cựu Viện trưởng Viện Y dược học dân tộc phạm tội “Nhận hối lộ”
13:44' - 30/01/2026
Bản luận tội nêu rõ, hành vi của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, đã xâm phạm các khách thể quan trọng được Bộ luật Hình sự bảo vệ.
