Máy bay Ai Cập mất tích: Các mảnh vỡ tìm thấy không phải của MS804
Kênh truyền hình CNN của Mỹ đưa tin Phó Chủ tịch hãng hàng không quốc gia Ai Cập EgyptAir, ông Ahmed Adel ngày 19/5 cho biết mảnh vỡ tìm thấy ở Địa Trung Hải không phải là một phần của chiếc máy bay số hiệu MS804 mất tích cùng ngày.
Trước đó, các nhân viên cứu hộ Hy Lạp đã tìm thấy phao cứu sinh và một số mảnh nhựa trôi nổi gần đảo Karpathos của Hy Lạp. EgyptAir sau đó thông báo Bộ Hàng không Dân dụng Ai Cập đã nhận được công văn từ Bộ Ngoại giao xác nhận tìm thấy mảnh vỡ máy bay MS804.
Tuy nhiên, người đứng đầu Cơ quan An toàn Hàng không Hy Lạp Athanasios Binis tuyên bố các vật thể tìm thấy "không phải là thuộc chiếc máy bay Ai Cập".
CNN dẫn lời Phó Chủ tịch EgyptAir "cải chính về việc tìm thấy các mảnh vỡ" vì đã xác định những vật thể tìm được không thuộc chiếc máy bay mất tích.
Trong một tuyên bố đăng trên mạng xã hội Twitter, EgyptAir đã gửi lời chia buồn tới gia đình các hành khách trên chuyến bay MS804, đồng thời khẳng định hãng sẽ áp dụng mọi biện pháp để giải quyết tình hình và tiến hành điều tra toàn diện vụ việc này.


Trước đó, EgyptAir đã công bố quốc tịch của 56 hành khách trên chuyến bay MS804 mất tích, trong đó có 30 người Ai Cập, 15 người Pháp, 2 người Iraq, và 9 người còn lại đến từ các nước Anh, Bỉ, Kuwait, Saudi Arabia, Sudan, CH Chad, Bồ Đào Nha, Algeria và Canada. Ngoài ra, còn có 10 thành viên phi hành đoàn.
Ngoại trưởng Australian Julie Bishop ngày 20/5 xác nhận có một hành khách mang hai quốc tịch Australia-Anh trên chuyến bay MS804.
Một chiến dịch quy mô lớn tìm kiếm máy bay mất tích đang được tiến hành. Ai Cập và Hy Lạp đã triển khai máy bay và tàu hải quân tìm kiếm chiếc máy bay mất tích. Tổng thống Pháp Francois Hollande cho biết đã cử tàu và máy bay tới giúp Ai Cập tìm kiếm.
Cơ quan điều tra tai nạn hàng không của Pháp (BEA) thông báo sẽ cử 3 chuyên gia đến hỗ trợ định vị và tìm các hộp đen cũng như tìm hiểu nguyên nhân máy bay mất tích. Các chuyên gia này sẽ đi cùng một cố vấn kỹ thuật của hãng sản xuất máy bay Airbus.
Ngoại trưởng Pháp Jean-Marc Ayrault đã bày tỏ tình đoàn kết của Pháp với Ai Cập sau thảm kịch này, đồng thời nhất trí rằng "hai nước cần phối hợp chặt chẽ để hỗ trợ các gia đình của hành khách trên chuyến bay cũng như điều tra nguyên nhân vụ mất tích".
Trong một thông báo ngày 19/5, Phó Thư ký Báo chí Nhà trắng Eric Schultz cho biết Tổng thống Mỹ Barack Obama đã chỉ đạo giới chức nước này liên lạc với các đối tác quốc tế để đề nghị hỗ trợ giải quyết tình hình vụ máy bay MS804 mất tích.
Bộ trưởng Hàng không dân dụng Ai Cập Sherif Fathy tuyên bố còn quá sớm để khẳng định nguyên nhân máy bay mất tích. Theo ông, khả năng đây là một vụ tấn công khủng bố hơn là trục trặc kỹ thuật.
Tổng thống Pháp Hollande cũng cho rằng hiện còn quá sớm để đưa ra bất kỳ kết luận nào về nguyên nhân vụ mất tích. Ông không loại trừ bất kỳ giả thiết nào và cũng không ưu tiên giả thiết nào.
Trong khi đó, trả lời nhật báo "The Hill", Chủ tịch Ủy ban An ninh Nội địa của Hạ viện Mỹ Michael McCaul cho rằng nhiều khả năng máy bay của EgyptAir bị đặt bom.
Ngoại trưởng Anh Philip Hammond cho biết nước này đã đề nghị hỗ trợ Ai Cập dù chưa nhận được yêu cầu trợ giúp nào từ phía Cairo. Ông Hammond cũng nhận định còn quá sớm để phỏng đoán nguyên nhân vụ việc./.
>>> Máy bay Ai Cập mất tích: Canada xác nhận có công dân trên máy bay
>>> EgyptAir chồng chất khó khăn sau vụ mất tích máy bay MS804
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Máy bay Ai Cập mất tích: Canada xác nhận có công dân trên máy bay
07:47' - 20/05/2016
lời Ngoại trưởng Canada Stephane Dion ngày 19/5 cho biết trong số hành khách đi chuyến bay mang số hiệu MS804 của Hãng hàng không quốc gia Ai Cập EgyptAir bị mất tích có ít nhất 2 công dân Canada.
-
Kinh tế Thế giới
Máy bay Ai Cập mất tích: Hy Lạp phủ nhận tìm thấy mảnh vỡ máy bay
05:37' - 20/05/2016
Rạng sáng 20/5, người đứng đầu Cơ quan An toàn Hàng không Hy Lạp, ông Athanasios Binis cho biết mảnh vỡ được tìm thấy trên Địa Trung Hải " không thuộc về một chiếc máy bay".
-
Kinh tế Thế giới
Tin mới nhất: Đã tìm thấy các mảnh vỡ máy bay Ai Cập mất tích
20:37' - 19/05/2016
Các mảnh vỡ của chiếc máy bay MS804 của Hãng hàng không quốc gia Ai Cập EgyptAir được cho là đã tìm thấy tại khu vực Nam Địa Trung Hải.
-
Kinh tế tổng hợp
Máy bay Ai Cập mất tích: Pháp tiến hành kiểm tra sân bay Charles de Gaulle
19:55' - 19/05/2016
Các chuyên gia đã tập trung làm rõ quy trình tiến hành thủ tục lên máy bay tại nhà ga số 1 sân bay Charles de Gaulle để xem có đối tượng khả nghi nào đã lọt vào không.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Thuế hải quan Mỹ lần đầu tiên vượt 100 tỷ USD trong một năm tài khóa
14:29'
Doanh thu thuế hải quan tổng của Mỹ tăng lên mức kỷ lục 27,2 tỷ USD trong tháng 6 khi nguồn thu từ các mức thuế do Tổng thống Donald Trump áp dụng bắt đầu phát huy tác dụng.
-
Kinh tế Thế giới
Bộ Ngoại giao Mỹ bắt đầu đợt sa thải hơn 1.300 nhân viên
10:46'
Trong bản thông báo nội bộ gửi đến đội ngũ nhân viên, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết đợt sa thải lần này sẽ bao gồm 1.107 viên chức và 246 công chức ngoại giao làm việc tại Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Câu chuyện truyền cảm hứng cho cả thế giới
10:10'
Hai nước đã trải qua một giai đoạn lịch sử phi thường, xây dựng mối quan hệ song phương đạt được những tiến triển đầy ý nghĩa và đáng tự hào.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành rượu vang Đức lo ngại tác động tiêu cực từ thuế quan của Mỹ
21:56' - 11/07/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Đức, các nhà sản xuất rượu vang nước này dự đoán sẽ có nhiều hậu quả tiêu cực lớn nếu Mỹ quyết định áp thuế quan đối với rượu vang nhập khẩu.
-
Kinh tế Thế giới
Nền kinh tế lớn thứ sáu thế giới tăng trưởng trì trệ
16:20' - 11/07/2025
Kinh tế Anh chỉ đạt mức tăng trưởng 0,1% trong tháng 5/2025 với sự sụt giảm cả trong hai lĩnh vực sản xuất và xây dựng.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu của Trung Quốc có thể khởi sắc trước thời hạn Mỹ tái áp thuế
15:45' - 11/07/2025
Xuất khẩu của Trung Quốc trong tháng 6/2025 nhiều khả năng tăng nhẹ so với cùng kỳ năm ngoái, khi các doanh nghiệp đẩy mạnh giao hàng trước thời hạn để tránh rủi ro thuế của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Cuba đẩy mạnh sử dụng năng lượng Mặt trời trong sản xuất xì gà
14:45' - 11/07/2025
Để duy trì sản xuất xì gà, nông dân ở tỉnh miền Tây Pinar del Río đã chuyển sang sử dụng tấm pin Mặt trời để vận hành hệ thống tưới tiêu giữa cuộc khủng hoảng năng lượng.
-
Kinh tế Thế giới
Bộ Ngoại giao Mỹ lên kế hoạch cắt giảm nhân sự quy mô lớn
12:50' - 11/07/2025
Ngày 10/7, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết sẽ sớm triển khai kế hoạch cắt giảm nhân sự, sau khi Tòa án Tối cao tạo điều kiện cho đợt tinh giản biên chế hàng loạt theo đề xuất của Tổng thống Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Brazil tuyên bố đáp trả tương xứng nếu Mỹ áp thuế 50%
11:33' - 11/07/2025
Tổng thống Brazil mong muốn tìm ra giải pháp ngoại giao nhưng cũng tuyên bố sẽ áp thuế đáp trả tương xứng nếu Mỹ áp thuế 50% với tất cả các mặt hàng nhập khẩu từ ngày 1/8 tới đây.