Hạ viện Mỹ sẽ thảo luận thêm về gói cứu trợ 1.900 tỷ USD
Chốt lại việc phê duyệt cuối cùng một trong những biện pháp chống đói nghèo lớn nhất của Mỹ kể từ những năm 1960, đảng Dân chủ đặt mục tiêu sẽ ban hành đạo luật quan trọng vào cuối tuần này, khi gói trợ cấp thất nghiệp tăng cường của chính quyền liên bang sắp hết hạn.
Thượng viện Mỹ đã thông qua dự luật kích thích kinh tế trên sau một cuộc bỏ phiếu kéo dài qua đêm vào ngày 6/3 vừa qua. Dự luật của Thượng viện đã loại một số điều khoản có trong phiên bản dự luật của Hạ viện, được thông qua vào ngày 5/2/2021, vốn tăng mức lương tối thiểu của người lao động lên 15 USD/giờ và kéo dài chương trình hỗ trợ thất nghiệp đến ngày 29/8/2021. Dự luật này đã được Thượng viện thông qua và phải được Hạ viện phê duyệt một lần nữa trước khi nó có thể được Tổng thống Biden ký thành luật. Bà Pelosi nói với các phóng viên tại Điện Capitol rằng, thời gian triển khai cuộc bỏ phiếu lần cuối của Hạ viện liên quan tới dự luật cứu trợ này "phụ thuộc vào thời điểm Hạ viện nhận được báo cáo từ Thượng viện". Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen phản bác quan điểm cho rằng dự luật cứu trợ COVID-19 trị giá 1.900 tỷ USD sau khi được Thượng viện thông qua và sẽ trở thành luật, là quá lớn để nền kinh tế có thể hấp thụ mà không bị phát triển quá nóng.Bà cho rằng gói cứu trợ là cần thiết để vực dậy nền kinh tế trở lại như trước khi đại dịch xảy ra. Trong trường hợp nó gây ra lạm phát thì sẽ có những công cụ để giải quyết và vấn đề đó sẽ được giám sát chặt chẽ.
Nhậm chức Tổng thống Mỹ tháng 1/2021, ông Biden khẳng định việc đẩy lùi đại dịch và phục hồi nền kinh tế là những ưu tiên của ông. Để giúp những người dân Mỹ đang gặp khó khăn và ngăn chặn một cuộc khủng hoảng kinh tế lớn hơn do dịch COVID-19, Tổng thống Biden đã đề xuất dự luật cứu trợ trị giá 1.900 tỷ USD có quy mô gấp đôi gói hỗ trợ mà Quốc hội Mỹ thông qua hồi tháng 12 năm ngoái sau nhiều tháng đàm phán căng thẳng giữa đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa.Theo đó, khoản ngân sách lớn trên gồm khoản trợ cấp 1.400 USD cho mỗi người dân Mỹ, gia hạn trợ cấp thất nghiệp khẩn cấp, tài trợ tiêm chủng và xét nghiệm COVID-19, hỗ trợ 129 tỷ USD cho các trường học, tăng tín dụng thuế thu nhập và kế hoạch tăng lương tối thiểu lên 15 USD/giờ vào năm 2025.
Tuy nhiên, gói cứu trợ này đã vấp phải sự phản đối từ các thành viên đảng Cộng hòa khi đảng này chỉ muốn tìm kiếm một thỏa thuận nhỏ hơn nhiều, khoảng 600 tỷ USD, do lo ngại gói cứu trợ của đảng Dân chủ sẽ làm gia tăng nợ công của Mỹ.Dù đảng Dân chủ chiếm đa số trong cả Hạ viện và Thượng viện Mỹ song để gói này được thông qua dường như sẽ cần sự ủng hộ của lưỡng đảng nhằm xóa các rào cản thủ tục và vượt qua Thượng viện./.
>>Thương chiến Mỹ-Trung vẫn "song hành" với cuộc chạy đua công nghệ
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Mỹ: Khoảng 55.000 học sinh trung học ở New York trở lại lớp từ ngày 22/3
10:22' - 09/03/2021
Các trường trung học công lập tại New York sẽ mở lại các lớp học trực tiếp kể từ ngày 22/3 và các hoạt động thể thao cũng được nối lại từ giữa tháng 4 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ, Hàn Quốc đồng thuận về thỏa thuận chi phí quốc phòng mới
10:00' - 09/03/2021
Trưởng đoàn đàm phán Hàn Quốc Jeong Eun-bo thông báo nước này và Mỹ đã đạt được một thỏa thuận công bằng về chia sẻ chi phí duy trì binh sĩ Mỹ trên Bán đảo Triều Tiên.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc giữ nguyên quy định cổ đông lớn, không hạ chuẩn nộp thuế
09:18'
Chính phủ Hàn Quốc quyết định giữ nguyên tiêu chí xác định "cổ đông lớn", đối tượng phải nộp thuế chuyển nhượng cổ phiếu, đó là giá trị sở hữu mỗi mã cổ phiếu là 5 tỷ won (3,6 triệu USD).
-
Kinh tế Thế giới
ASEAN Express: Tuyến đường sắt mới sẽ chuyển đổi thương mại khu vực
09:03'
ASEAN Express-dịch vụ đường sắt vận tải xuyên biên giới mới, đang kết nối Malaysia, Thái Lan, Lào và Trung Quốc chỉ trong 9 ngày, nhanh hơn nhiều so với vận tải biển.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ chi 6 triệu USD để khôi phục sản xuất gali nội địa sau 40 năm gián đoạn
08:16'
Bộ Năng lượng Mỹ (DOE) vừa công bố khoản tài trợ liên bang trị giá 6 triệu USD cho các dự án nghiên cứu và phát triển nhằm thiết lập chuỗi cung ứng vật liệu chiến lược gali nội địa.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc kêu gọi Mỹ dỡ bỏ các hạn chế thương mại
08:04'
Theo Tân Hoa xã, ngày 15/9, Phó Thủ tướng Trung Quốc Hà Lập Phong đã kêu gọi Mỹ "cùng đi về một hướng" và nhanh chóng dỡ bỏ các hạn chế thương mại đối với Bắc Kinh.
-
Kinh tế Thế giới
Đầu tư tư nhân của Trung Quốc tăng trưởng mạnh mẽ
06:30'
Nền kinh tế năng động của Trung Quốc đã duy trì đà tăng trưởng vững chắc trong tháng 8, thể hiện khả năng phục hồi và sức sống mạnh mẽ.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc: Nvidia vi phạm các quy định về chống độc quyền
05:30'
Trung Quốc: Nvidia vi phạm các quy định về chống độc quyền
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Trung Quốc duy trì ổn định
19:18' - 15/09/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, ngày 15/9, Tổng cục Thống kê Trung Quốc công bố số liệu cho thấy trong tháng 8, nền kinh tế nước này duy trì xu thế phát triển ổn định.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc chuẩn bị ban hành chính sách mới thúc đẩy đầu tư tư nhân
15:40' - 15/09/2025
Trung Quốc đang nghiên cứu, chuẩn bị ban hành văn bản chính sách mới nhằm tiếp tục thúc đẩy phát triển đầu tư tư nhân, để mở rộng không gian đầu tư và gỡ bỏ những rào cản tiềm ẩn.
-
Kinh tế Thế giới
Đà tăng chậm lại của kinh tế Trung Quốc chưa có dấu hiệu đảo chiều
15:40' - 15/09/2025
Theo số liệu do Cơ quan Thống kê Quốc gia (NBS) công bố ngày 15/9, doanh số bán lẻ tháng trước đã tăng 3,4% so với cùng kỳ năm ngoái, thấp hơn mức dự báo tăng 3,9% của các nhà phân tích.