Hạ viện Mỹ "sờ gáy" cựu cố vấn an ninh của Tổng thống D.Trump

09:20' - 31/10/2019
BNEWS Theo phóng viên TTXVN tại Washington, các nguồn tin ngày 30/10 cho biết các ủy ban điều tra của Hạ viện Mỹ đã yêu cầu cựu Cố vấn An ninh quốc gia John Bolton ra điều trần vào ngày 7/11 tới.
Cựu cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton. Ảnh: AFP/TTXVN

Đây là động thái mới nhất của đảng Dân chủ trong bối cảnh cuộc điều tra luận tội đối với Tổng thống Mỹ Donald Trump đang tập trung vào các quan chức đương nhiệm và cả những người trước đây từng đóng vai trò cố vấn cho Tổng thống Trump về chính sách đối với Ukraine.

Nguồn tin cho biết, các nhà lập pháp đảng Dân chủ muốn có được những thông tin từ ông Bolton, người bị cách chức hồi tháng 9 vừa qua, vì ông là một nhân vật trung tâm trong cuộc điều tra những nghi vấn Tổng thống Trump gây sức ép với Ukraine liên quan tới cựu Phó Tổng thống Joe Biden, đối thủ chính trị tiềm năng của Tổng thống Trump trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2020.

Hiện ông Bolton chưa đưa ra bình luận gì về yêu cầu của Hạ viện Mỹ.

Ngày 29/10 vừa qua, các nhà lập pháp đảng Dân chủ tại Hạ viện đã đưa ra một nghị quyết phác thảo các thủ tục điều tra luận tội đối với Tổng thống Trump.

Nghị quyết trên dự kiến sẽ được Hạ viện Mỹ bỏ phiếu thông qua trong ngày 31/10 nhằm chính thức hóa cuộc điều tra luận tội và đưa ra kế hoạch cụ thể tiếp theo.

Các nhà lập pháp đảng Dân chủ cho biết việc bỏ phiếu nhằm đảm bảo tính minh bạch và công khai của cuộc điều tra, bao gồm cả việc điều trần công khai đối với các nhân chứng quan trọng trong cuộc điện đàm giữa Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Ukraine.

Động thái trên đánh dấu sự thay đổi quan điểm của đảng Dân chủ trước sức ép của các nhà lập pháp đảng Cộng hòa.

Trước đó, các thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa đã đưa ra một nghị quyết lên án cuộc điều tra luận tội đối với Tổng thống Trump, đồng thời kêu gọi Hạ viện cần tuân thủ đúng quy trình điều tra luận tội và tổ chức một cuộc bỏ phiếu chính thức về tiến trình trên./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục