Hạ viện Mỹ thông qua dự luật chi tiêu tạm thời
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, các biện pháp chi tiêu tạm thời đã được Hạ viện Mỹ thông qua với 245 phiếu thuận và 182 phiếu chống.
Theo đó, Chính phủ Mỹ sẽ được cấp ngân sách để hoạt động cho tới ngày 23/3 tới và tăng khoản chi ngân sách 659 tỷ USD cho Lầu Năm Góc đến hết ngày 30/9/2018.
Dự luật này nhiều khả năng sẽ khó vượt qua được "ải" Thượng viện do không bao gồm những thay đổi đối với luật nhập cư của Mỹ.
Đây là vấn đề gây tranh cãi chủ yếu giữa các nghị sĩ thuộc hai đảng Cộng Hòa và Dân chủ khiến 2 bên không thể đạt được một thỏa thuận ngân sách liên bang chung dẫn đến việc Chính phủ Mỹ hồi tháng trước phải đóng cửa trong 3 ngày do hết kinh phí hoạt động.
Dự kiến, Thượng viện sẽ thảo luận về dự luật của Hạ viện trong ngày 6/2 theo giờ Mỹ và nhiều khả năng sẽ điều chỉnh dự luật này, chuyển lại Hạ viện để xem xét.
Ngân sách chi tiêu tạm thời, được lưỡng viện Quốc hội Mỹ nhất trí thông qua ngày 22/1 vừa qua, sẽ chính thức hết hạn vào ngày 8/2.
Các nghị sĩ hiện đang nỗ lực đàm phán để đạt được một thỏa thuận chi tiêu dài hạn cho cả năm tài chính 2018 nhằm tăng các khoản chi cho quốc phòng và các chương trình trong nước.
Trước đó, Chính phủ Mỹ đã phải ngừng hoạt động trong 3 ngày do ngân sách liên bang hết hiệu lực từ nửa đêm 19/1 giờ địa phương (trưa 20/1 theo giờ Việt Nam) và đã không thể gia hạn vì những bất đồng giữa Tổng thống Trump và phe Dân chủ xung quanh vấn đề nhập cư.
Mặc dù các biện pháp giúp Chính phủ Mỹ tránh được nguy cơ phải đóng cửa vì hết kinh phí hoạt động được Hạ viện thông qua, nhưng dự luật này không vượt qua được “cửa ải” tại Thượng viện do không đạt được con số tối thiểu 60 phiếu ủng hộ.
Diễn biến này đồng nghĩa với việc Tổng thống Trump kỷ niệm năm cầm quyền đầu tiên trong bối cảnh chính phủ cạn kiệt ngân sách./.
- Từ khóa :
- hạ viện mỹ
- chính phủ mỹ
- mỹ
- dự luật chi tiêu tạm thời
Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
Tổng thống Mỹ ký thành luật biện pháp tài trợ ngắn hạn cho chính phủ
11:38' - 23/01/2018
Ngày 22/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký thành luật biện pháp tài trợ ngắn hạn, chấm dứt ba ngày đóng cửa chính phủ một phần, cho phép hầu hết các cơ quan hoạt động trở lại trong ngày 23/1.
-
Kinh tế Thế giới
Hạ viện Mỹ thông qua biện pháp chi tiêu tạm thời cho chính phủ
08:08' - 23/01/2018
Sau Thượng viện, Hạ viện Mỹ ngày 22/1 đã thông qua biện pháp ngắn hạn nhằm tài trợ cho hoạt động của chính phủ liên bang cho đến ngày 8/2 tới...
-
Kinh tế Thế giới
Thượng viện Mỹ thông qua dự luật chi tiêu tạm thời
07:42' - 23/01/2018
Ngày 22/1, Thượng viện Mỹ đã thông qua một dự luật chi tiêu tạm thời nhằm chấm dứt việc chính phủ nước này phải đóng cửa trong 3 ngày qua.
-
Kinh tế Thế giới
Thượng viện Mỹ sắp bỏ phiếu về dự luật chi tiêu tạm thời của Chính phủ
15:52' - 22/01/2018
Nguy cơ chính phủ phải đóng cửa đã trở thành nỗi ám ảnh trong các cuộc thương lượng về ngân sách tại Quốc hội Mỹ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Nam Phi dự định khôi phục chương trình lò phản ứng hạt nhân mô-đun
14:45'
Theo Bộ trưởng Điện lực và Năng lượng Nam Phi, nước này dự định khôi phục chương trình lò phản ứng hạt nhân mô-đun gây tranh cãi và tăng cường sự phụ thuộc vào khí đốt để sản xuất điện.
-
Kinh tế Thế giới
Tăng trưởng GDP của Trung Quốc đạt hơn 5% trong 3 quý đầu năm 2025
14:01'
Trong 3 quý đầu năm 2025, GDP của Trung Quốc tăng trưởng 5,2% so với cùng kỳ năm 2024, trong đó quý III, GDP tăng trưởng 4,8% so với cùng kỳ năm trước.
-
Kinh tế Thế giới
Tăng trưởng GDP của Trung Quốc đạt hơn 5% trong 3 quý đầu năm 2025
14:00'
Trong 3 quý đầu năm 2025, GDP của Trung Quốc tăng trưởng 5,2% so với cùng kỳ năm 2024, trong đó quý III, GDP tăng trưởng 4,8% so với cùng kỳ năm trước.
-
Kinh tế Thế giới
Ukraine nêu điều kiện đàm phán với Nga “dưới mọi hình thức”
13:18'
Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky sẵn sàng tiến hành các cuộc đàm phán "dưới mọi hình thức, song phương hoặc ba bên," nhưng chỉ sau khi có lệnh ngừng bắn dọc các tiền tuyến hiện tại.
-
Kinh tế Thế giới
Hàng không Mỹ lao đao vì thiếu nhân sự
10:54'
Việc thiếu nhân sự kiểm soát không lưu đang gây ra tình trạng chậm trễ tại các sân bay lớn như Dallas, Chicago, Atlanta và Newark.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ tiếp tục đóng cửa sang tuần thứ 3
07:53'
Bế tắc giữa hai đảng Dân chủ và Cộng hòa khiến chính phủ liên bang Mỹ tiếp tục đóng cửa sang tuần thứ ba. Hàng trăm nghìn nhân viên, quân nhân lo ngại về lương bổng và trợ cấp chưa được chi trả.
-
Kinh tế Thế giới
Nhà máy khí đốt hàng đầu thế giới ở Nga bị drone tấn công
20:43' - 19/10/2025
Ngày 19/10, nhà máy khí đốt Orenburg, cơ sở xử lý khí đốt hàng đầu thế giới của Nga, đã tạm ngừng tiếp nhận khí từ Kazakhstan sau khi bị tấn công bằng thiết bị bay không người lái gây hỏa hoạn.
-
Kinh tế Thế giới
Đức: Sân bay Munich tạm đóng cửa vì báo cáo drone “bí ẩn”
19:49' - 19/10/2025
Cảnh sát liên bang Đức cho biết sân bay Munich – một trong những sân bay lớn nhất nước này – phải tạm thời đóng cửa tối 18/10 sau khi nhận được nhiều báo cáo về thiết bị bay không người lái.
-
Kinh tế Thế giới
Hàng triệu người Mỹ tuần hành phản đối chính sách của Tổng thống D.Trump
10:06' - 19/10/2025
Ngày 18/10, khoảng 7 triệu người trên toàn nước Mỹ đã tham gia các cuộc tuần hành mang tên “No Kings” (Không có Vua) nhằm bày tỏ không ủng hộ các chính sách của Tổng thống Donald Trump.