Hạ viện Mỹ thông qua dự luật chi tiêu xã hội trị giá 1.800 tỷ USD
Với 220 phiếu thuận và 213 phiếu chống, ngày 19/11, Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật chi tiêu xã hội nhằm tăng cường mạng lưới an toàn xã hội và chống biến đổi khí hậu do Tổng thống nước này Joe Biden đề xuất.
Đạo luật Xây dựng lại tốt hơn - là gói ngân sách trị giá 1.800 tỷ USD với mục tiêu thúc đẩy giáo dục, y tế, chăm sóc trẻ em và khí hậu - được coi là bước đi quan trọng của chính quyền Tổng thống Biden nhằm mang lại một xã hội công bằng hơn.
Hiện dự luật đã được gửi lên Thượng viện để thảo luận và bỏ phiếu. Chưa rõ số phận của văn kiện này tại Thượng viện ra sao khi một số thượng nghị sĩ đảng Dân chủ đã bày tỏ quan ngại về quy mô và một số chương trình.
Trên thực tế, dự luật đã giảm đáng kể so với quy mô 3.500 tỷ USD ban đầu, song vẫn đầu tư những khoản lớn cho giáo dục, chăm sóc sức khỏe toàn dân cũng như chống biến đổi khí hậu. Ngay cả cuộc bỏ phiếu tại Hạ viện đã phải hoãn lại do bài phát biểu qua đêm dài tới 8 tiếng rưỡi của lãnh đạo phe thiểu số tại Hạ viện Kevin McCarthy, trong có nhiều nội dung phản đối dự luật.
Trước đó, ngày 15/11, Tổng thống Biden đã ký ban hành luật cơ sở hạ tầng trị giá 1.200 tỷ USD tại Nhà Trắng. Đây là luật được ban hành nhằm cải tổ cơ sở hạ tầng lớn nhất của Mỹ trong hơn một nửa thế kỷ qua. Theo đó, gói ngân sách 1.200 tỷ USD này, trong đó có khoảng 550 tỷ USD tài trợ mới, sẽ được đầu tư vào đường bộ, cầu và đường sắt trên khắp đất nước.
Bên cạnh đó, khoản ngân sách trên cũng được sử dụng để thay thế đường ống dẫn nước bằng chì để cung cấp nước sạch cho các cộng đồng dân cư và thiết lập mạng lưới các trạm sạc xe điện và mở rộng truy cập Internet băng thông rộng. Đây là khoản đầu tư đáng kể nhất của chính phủ kể từ khi thành lập mạng lưới đường cao tốc quốc gia vào những năm 1950.
Việc ký thành luật dự luật cơ sở hạ tầng đánh dấu một thành tựu quan trọng trong nhiệm kỳ đầu tiên của Tổng thống Biden sau nhiều tuần đàm phán tại Hạ viện với đỉnh điểm là cuộc bỏ phiếu của lưỡng đảng.
Các quan chức Nhà Trắng hy vọng điều này sẽ giúp cải thiện tỷ lệ ủng hộ của người dân Mỹ đối với Tổng thống Biden vốn đang ở mức thấp như hiện nay khi chỉ còn một năm nữa là tới cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ.
Một cuộc thăm dò mới do Washington Post-ABC News thực hiện sau khi dự luật cơ sở hạ tầng được thông qua tại Hạ viện cho thấy chỉ 41% người tham gia thăm dò tán thành cách xử lý công việc của Tổng thống Biden, trong khi tỷ lệ không tán thành là 53%, một mức thấp mới đối với ông Biden./.
- Từ khóa :
- mỹ
- kinh tế mỹ
- hạ viện mỹ
- tổng thống mỹ
- joe biden
- dự luật chi tiêu
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Mỹ mở rộng diện tiêm liều tăng cường vaccine COVID-19 của Pfizer và Moderna
21:41' - 19/11/2021
FDA đã thông qua việc sử dụng các vaccine COVID-19 của Pfizer và Moderna làm liều tiêm tăng cường cho tất cả những người từ 18 tuổi trở lên, sau khi hoàn thành mũi tiêm thứ 2 tối thiểu 6 tháng.
-
Ô tô xe máy
Phản ứng của Canada về ưu đãi thuế dành cho xe điện tại Mỹ
21:14' - 19/11/2021
Sau khi không thuyết phục được Tổng thống Mỹ Joe Biden bỏ ưu đãi thuế dành cho xe điện sản xuất tại Mỹ, Thủ tướng Canada Justin Trudeau cho biết sẽ tìm kiếm giải pháp cho vấn đề này.
-
Kinh tế Thế giới
Hội nghị thượng đỉnh Bắc Mỹ: Nhiều vấn đề nóng được giải quyết
18:54' - 19/11/2021
Hội nghị thượng đỉnh Bắc Mỹ vừa diễn ra tại Mỹ đã góp phần tích cực giải quyết các vấn đề nóng của khu vực như đối phó với đại dịch COVID-19, biến đổi khí hậu, di cư và hợp tác kinh tế.
-
Kinh tế & Xã hội
Ngành chăn nuôi Mỹ "đau đầu" vì thiếu thuốc thú y
18:22' - 19/11/2021
Những gián đoạn trong chuỗi cung ứng đang ảnh hưởng đến các nhà sản xuất thịt của Mỹ và khiến họ gặp khó khăn khi tìm cách chăm sóc gia súc và cắt giảm chi phí.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Chặng đường mới của Canada trong cuộc đối đầu thương mại với Mỹ
10:06'
Ngày 14/3, ông Mark Carney đã tuyên thệ nhậm chức Thủ tướng thứ 24 của Canada cùng với một Nội các mới tinh gọn hơn, chính thức tiếp quản vị trí do người tiền nhiệm Justin Trudeau để lại.
-
Kinh tế Thế giới
BRICS 2025: Brazil thúc đẩy đảm bảo an ninh lương thực
08:51'
Chủ tịch BRICS 2025 kêu gọi các nước thành viên cùng hành động tập thể và phối hợp để giải quyết những thách thức của thế kỷ XXI, trong đó có nguy cơ mất an ninh lương thực.
-
Kinh tế Thế giới
Nền kinh tế Anh suy giảm trong tháng đầu năm
08:50'
Theo phóng viên TTXVN tại London, nền kinh tế Anh đã suy giảm 0,1% vào tháng 1, giáng một đòn mạnh vào Bộ trưởng Tài chính Rachel Reeves trước khi bà công gói ngân sách Mùa xuân vào cuối tháng này.
-
Kinh tế Thế giới
Bỉ khởi động lại hai lò phản ứng hạt nhân chiến lược
08:49'
Chính phủ Bỉ và công ty năng lượng Engie vừa đạt được thỏa thuận khởi động lại hai lò phản ứng hạt nhân Tihange 3 và Doel 4 thêm 10 năm, nhằm đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Tòa án liên bang Mỹ gọi hàng nghìn nhân viên liên bang đi làm lại
20:05' - 14/03/2025
Ngày 13/3, Thẩm phán liên bang ở San Francisco, bang California (Mỹ) đã ra phán quyết yêu cầu 6 cơ quan liên bang “ngay lập tức” gọi hàng nghìn nhân viên bị chính quyền sa thải đi làm trở lại.
-
Kinh tế Thế giới
"Cuộc chiến" thuế quan: "Canh bạc" nhiều rủi ro
18:58' - 14/03/2025
Động thái đáp trả tức thì của EU và Canada sau khi Mỹ áp mức thuế 25% với mặt hàng nhôm và thép nhập khẩu đã đẩy cuộc chiến thuế quan giữa Mỹ và các đối tác chủ chốt lên nấc thang căng thẳng mới.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc nỗ lực thúc đẩy đầu tư nước ngoài
11:34' - 14/03/2025
Thống kê cho thấy Trung Quốc vẫn là điểm đến lý tưởng cho đầu tư nước ngoài và nhiều công ty nước ngoài lạc quan về triển vọng tăng trưởng của Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Sản lượng ethanol từ ngô của Brazil sẽ tăng gần gấp đôi vào năm 2032
08:19' - 14/03/2025
Ngày 13/3, ngân hàng Citi dự báo sản lượng ethanol ngô hàng năm của Brazil sẽ tăng gần gấp đôi lên khoảng 16 tỷ lít vào năm 2032, do sự mở rộng nhanh chóng của ngành này.
-
Kinh tế Thế giới
Citigroup: Giá đồng có thể đạt 10.000 USD/tấn
08:10' - 14/03/2025
Ngân hàng Citigroup Inc. dự đoán giá đồng sẽ đạt 10.000 USD/tấn trong ba tháng tới.