BNEWS Với 220 phiếu thuận và 213 phiếu chống, ngày 19/11, Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật chi tiêu xã hội nhằm tăng cường mạng lưới an toàn xã hội và chống biến đổi khí hậu.
Với 220 phiếu thuận và 213 phiếu chống, ngày 19/11, Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật chi tiêu xã hội nhằm tăng cường mạng lưới an toàn xã hội và chống biến đổi khí hậu do Tổng thống nước này Joe Biden đề xuất.
Đạo luật Xây dựng lại tốt hơn - là gói ngân sách trị giá 1.800 tỷ USD với mục tiêu thúc đẩy giáo dục, y tế, chăm sóc trẻ em và khí hậu - được coi là bước đi quan trọng của chính quyền Tổng thống Biden nhằm mang lại một xã hội công bằng hơn.
Hiện dự luật đã được gửi lên Thượng viện để thảo luận và bỏ phiếu. Chưa rõ số phận của văn kiện này tại Thượng viện ra sao khi một số thượng nghị sĩ đảng Dân chủ đã bày tỏ quan ngại về quy mô và một số chương trình.
Trên thực tế, dự luật đã giảm đáng kể so với quy mô 3.500 tỷ USD ban đầu, song vẫn đầu tư những khoản lớn cho giáo dục, chăm sóc sức khỏe toàn dân cũng như chống biến đổi khí hậu. Ngay cả cuộc bỏ phiếu tại Hạ viện đã phải hoãn lại do bài phát biểu qua đêm dài tới 8 tiếng rưỡi của lãnh đạo phe thiểu số tại Hạ viện Kevin McCarthy, trong có nhiều nội dung phản đối dự luật.
Trước đó, ngày 15/11, Tổng thống Biden đã ký ban hành luật cơ sở hạ tầng trị giá 1.200 tỷ USD tại Nhà Trắng. Đây là luật được ban hành nhằm cải tổ cơ sở hạ tầng lớn nhất của Mỹ trong hơn một nửa thế kỷ qua. Theo đó, gói ngân sách 1.200 tỷ USD này, trong đó có khoảng 550 tỷ USD tài trợ mới, sẽ được đầu tư vào đường bộ, cầu và đường sắt trên khắp đất nước.
Bên cạnh đó, khoản ngân sách trên cũng được sử dụng để thay thế đường ống dẫn nước bằng chì để cung cấp nước sạch cho các cộng đồng dân cư và thiết lập mạng lưới các trạm sạc xe điện và mở rộng truy cập Internet băng thông rộng. Đây là khoản đầu tư đáng kể nhất của chính phủ kể từ khi thành lập mạng lưới đường cao tốc quốc gia vào những năm 1950.
Việc ký thành luật dự luật cơ sở hạ tầng đánh dấu một thành tựu quan trọng trong nhiệm kỳ đầu tiên của Tổng thống Biden sau nhiều tuần đàm phán tại Hạ viện với đỉnh điểm là cuộc bỏ phiếu của lưỡng đảng.
Các quan chức Nhà Trắng hy vọng điều này sẽ giúp cải thiện tỷ lệ ủng hộ của người dân Mỹ đối với Tổng thống Biden vốn đang ở mức thấp như hiện nay khi chỉ còn một năm nữa là tới cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ.
Một cuộc thăm dò mới do Washington Post-ABC News thực hiện sau khi dự luật cơ sở hạ tầng được thông qua tại Hạ viện cho thấy chỉ 41% người tham gia thăm dò tán thành cách xử lý công việc của Tổng thống Biden, trong khi tỷ lệ không tán thành là 53%, một mức thấp mới đối với ông Biden./.
Tin liên quan
Mỹ mở rộng diện tiêm liều tăng cường vaccine COVID-19 của Pfizer và Moderna
FDA đã thông qua việc sử dụng các vaccine COVID-19 của Pfizer và Moderna làm liều tiêm tăng cường cho tất cả những người từ 18 tuổi trở lên, sau khi hoàn thành mũi tiêm thứ 2 tối thiểu 6 tháng.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 20/7/2026
Dưới đây là những thông tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 20/7/2026.
-
Kinh tế Thế giớiTân Thủ tướng Anh cam kết đưa đất nước trở lại ổn định
Thủ tướng Anh nhấn mạnh rằng "nước Anh cần cho thế giới thấy chúng ta có thể một lần nữa giành lại sự ổn định của mình".
-
Kinh tế Thế giớiVương quốc Anh có Thủ tướng mới
Ngày 20/7, ông Andy Burnham đã chính thức trở thành tân Thủ tướng của nước Anh, thay thế ông Keir Starmer.
-
Kinh tế Thế giớiThủ tướng Đức để ngỏ khả năng cải tổ nội các
Trả lời phỏng vấn Đài truyền hình ZDF, ông Merz nhấn mạnh đây mới chỉ là giả định, song cho biết muốn hoàn tất việc lựa chọn người kế nhiệm ông Spahn trước cuối tháng 7.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ mở đợt không kích thứ 9 liên tiếp nhằm vào Iran - Israel tuyên bố sẵn sàng nối lại các hoạt động tác chiến nếu cần thiết
Quân đội Mỹ đêm 19/7 (sáng 20/7 theo giờ Việt Nam) đã phát động đợt không kích mới nhằm vào Iran.
-
Kinh tế Thế giớiAustralia tham vọng trở thành trung tâm AI toàn cầu
Chính phủ Australia thúc đẩy phát triển hạ tầng AI và trung tâm dữ liệu quy mô lớn, đồng thời xây dựng khung quản lý mới nhằm bảo đảm an toàn, bảo vệ bản quyền và chủ quyền công nghệ quốc gia.
-
Kinh tế Thế giớiSự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
Kinh tế thế giới tuần qua có các sự kiện nổi bật như Mỹ áp thuế hàng hóa Brazil, Trung Quốc tăng mạnh xuất khẩu nhờ AI, Apple vượt Nvidia về vốn hóa, Samsung lấy lại ngôi đầu smartphone toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giớiXung đột tại Trung Đông: Iran đình chỉ các cam kết ngừng bắn với Mỹ
Ngày 18/7, Iran tuyên bố đã đình chỉ việc thực hiện các cam kết theo thỏa thuận đạt được với Mỹ cách đây 1 tháng, sau khi xung đột giữa hai bên bùng phát trở lại.
-
Kinh tế Thế giớiThảm họa động đất tại Venezuela cướp đi sinh mạng của hơn 5.000 người
Trên ứng dụng Telegram, Chủ tịch Quốc hội Venezuela, ông Jorge Rodriguez nêu rõ tính đến ngày 17/7, thảm họa đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 5.069 người.












