1. >

Hạ viện Mỹ thông qua dự luật ngân sách duy trì hoạt động của chính phủ

Facebook Share

BNEWS.VN Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật phân bổ gói ngân sách trị giá hơn 1.000 tỷ USD giúp chính phủ duy trì hoạt động tới hết ngày 30/9, thời điểm tài khóa 2017 kết thúc.

Hạ viện Mỹ thông qua dự luật ngân sách duy trì hoạt động của chính phủ

Hạ viện đã thông qua dự luật trên với 309 phiếu thuận và 118 phiếu chống. Dự luật này cần được Thượng viện xem xét trước ngày 5/5 tới để có thể trình Tổng thống Donald Trump ký ban hành luật. Giới phân tích nhận định nhiều khả năng văn kiện này sẽ qua được "cửa" Thượng viện.

Hạ viện Mỹ thông qua dự luật ngân sách duy trì hoạt động của chính phủ. Ảnh: britannica.com

Trước đó, ngày 30/4, các nghị sĩ Dân chủ và Cộng hòa đã đạt được thỏa thuận phân bổ ngân sách trên sau nhiều tuần đàm phán căng thẳng.

Thỏa thuận này không có điều khoản cấp tiền cho Chính phủ Mỹ xây bức tường biên giới phía Nam giáp Mexico, song trao cho Nhà Trắng gần 600 tỷ USD chi tiêu quốc phòng (tăng 4,5% so với tài khóa 2016) và 1,5 tỷ USD để tăng cường an ninh biên giới.

Ngoài ra, thỏa thuận ngân sách nói trên cũng bác bỏ đề xuất của Tổng thống Trump cắt giảm một số chương trình phổ biến như nghiên cứu y khoa và phát triển cộng đồng.

Nguy cơ chính phủ phải đóng cửa là nỗi ám ảnh thường trực trong các cuộc thương lượng liên quan đến ngân sách ở Quốc hội Mỹ.

Năm 2013, Chính phủ Mỹ đã phải đóng cửa trong 16 ngày do tranh cãi liên quan đến ngân sách cho những cải cách chăm sóc y tế của Tổng thống Mỹ khi đó là ông Barack Obama./.

>>>Tổng thống Mỹ bất ngờ ủng hộ việc "đóng cửa" chính phủ

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Theo thống kê của Bộ GD&ĐT hiện có 60.000 sinh viên Việt Nam đang theo học tại Nhật Bản, chiếm 29% tổng số du học sinh VN đi du học, vượt qua cả hai đất nước du học truyền thống là Úc và Mỹ. Vậy điều gì đã hấp dẫn các du học sinh như vậy? Các bạn trẻ cần có sự chuẩn bị như thế nào trước khi tìm kiếm cơ hội du học tại đất nước mặt trời mọc?

ncif