Hạ viện Mỹ thông qua gói kích thích kinh tế trị giá 2.000 tỷ USD
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, sau cuộc thảo luận kéo dài 4 giờ, Hạ viện đã thông qua dự luật nói trên với hình thức biểu quyết bằng miệng, với việc nói "có" hoặc "không".
Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi nhấn mạnh: "Với chữ ký của tôi, dự luật này sẽ được chuyển tới bàn của Tổng thống Trump".
Tổng thống Donald Trump trước đó cho biết ông sẽ ký ban hành dự luật này trong bối cảnh cộng đồng người dân Mỹ và nền kinh tế nước này đang phải đối phó với sự lây lan của dịch bệnh COVID-19.
Thượng viện Mỹ đêm 25/3 đã phê chuẩn gói chi tiêu khẩn cấp chưa từng có này nhằm xoa dịu những tổn hại kinh tế do dịch bệnh COVID-19. Tuy nhiên, giới phân tích cảnh báo rằng gói cứu trợ này có thể chỉ là bước khởi đầu.
Gói kích thích kinh tế nói trên là biện pháp cứu trợ chưa từng có tiền lệ trong lịch sử nước Mỹ, bao trùm một loạt lĩnh vực rộng lớn của xã hội Mỹ, như các khoản hỗ trợ tiền mặt cho hầu hết người dân Mỹ, trợ cấp thất nghiệp và trợ cấp thực phẩm, các khoản vay cho các doanh nghiệp nhỏ, các quỹ hỗ trợ cho các bệnh viện bị quá tải và những ngành chịu ảnh hưởng lớn như hàng không.
Theo dự luật, tiền trợ cấp thất nghiệp sẽ tăng thêm 600 USD/tuần và những người trước đó không đủ điều kiện được hỗ trợ như những người tự làm chủ cũng sẽ được nhận trợ cấp.
Trong khuôn khổ gói cứu trợ này, mỗi người Mỹ trung lưu và thu nhập thấp sẽ được nhận một tấm séc trị giá 1.200 USD, người có con nhỏ sẽ được nhận thêm 500 USD cho mỗi con./.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Diễn biến mới nhất dịch COVID-19 tại Mỹ tính đến sáng ngày 28/3
08:30' - 28/03/2020
Mỹ hiện có 97.028 ca dương tính với virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây bệnh COVID-19, trong đó có 1.475 ca tử vong.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ công bố thêm các biện pháp khẩn cấp phòng chống COVID-19
08:29' - 28/03/2020
Ngày 27/3, phát biểu với các phóng viên trong buổi lễ ký dự luật kích thích kinh tế trị giá 2.000 tỷ USD, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Mỹ sẽ sản xuất 100.000 máy thở trong 100 ngày tới.
-
Chứng khoán
Chứng khoán Âu-Mỹ giảm điểm bất chấp thông tin về gói kích cầu của Mỹ
07:58' - 28/03/2020
Thị trường chứng khoán tại Mỹ và châu Âu trong ngày 27/3 đã không thể tiếp tục đà đi lên của ba ngày trước đó. Chốt phiên giao dịch, các chỉ số chính đều giảm điểm.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Tổng thống Trump: Chờ đợi phán quyết của Tòa án Tối cao
14:02'
Ngày 20/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông đang “nóng lòng” chờ phán quyết của Tòa án Tối cao Mỹ về tính hợp pháp của các biện pháp áp thuế toàn cầu do chính quyền của ông ban hành.
-
Kinh tế Thế giới
Quan hệ kinh tế Mỹ - EU đứng trước nguy cơ rạn nứt nghiêm trọng
12:43'
Sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo áp thuế với 8 quốc gia châu Âu nếu không đạt thỏa thuận về kiểm soát Greenland, quan hệ kinh tế xuyên Đại Tây Dương đứng trước nguy cơ rạn nứt nghiêm trọng.
-
Kinh tế Thế giới
Châu Âu đóng băng thỏa thuận thương mại với Mỹ
07:47'
Nguyên nhân trực tiếp dẫn tới động thái này xuất phát từ các tuyên bố của Nhà Trắng liên quan tới Greenland.
-
Kinh tế Thế giới
Du lịch toàn cầu lập kỷ lục mới trong năm 2025
06:30'
Tổ chức Du lịch Liên hợp quốc (UN Tourism) ngày 20/1, cho biết du lịch thế giới đã xác lập kỷ lục trong năm 2025 với 1,52 tỷ lượt khách quốc tế, nhờ sự tăng trưởng mạnh tại khu vực châu Á và châu Phi.
-
Kinh tế Thế giới
EU tuyên bố đầu tư lớn vào Greenland trong bối cảnh căng thẳng với Mỹ
05:30'
Phát biểu tại Davos, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen khẳng định EU đang xây dựng một "làn sóng đầu tư đột phá" vào Greenland.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu của Đức sang Mỹ giảm mạnh do thuế quan của Tổng thống Trump
22:01' - 20/01/2026
Số liệu của Cục Thống kê Liên bang Đức (Destatis) công bố ngày 20/1 cho thấy, xuất khẩu của Đức sang Mỹ đã giảm mạnh trong năm 2025 do chính sách thuế quan mạnh tay của Tổng thống Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Những góc nhìn khác nhau về hoạt động xuất khẩu của Trung Quốc
22:01' - 20/01/2026
Trung Quốc bán ra thế giới lượng hàng hóa lớn kỷ lục trong năm 2025, nhưng đây lại là năm khó khăn nhất đối với nhiều nhân viên làm việc trong ngành xuất khẩu nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ tiến gần tới việc nội địa hóa máy bay chở khách do Nga sản xuất
17:58' - 20/01/2026
Nga và Ấn Độ đã đạt thỏa thuận sơ bộ về việc mua và nội địa hóa máy bay chở khách SJ-100 do Nga sản xuất.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc mua gần 12 triệu tấn đậu tương của Mỹ
16:04' - 20/01/2026
Theo các nhà giao dịch, Trung Quốc đã mua gần 12 triệu tấn đậu tương của Mỹ trong 3 tháng qua, đáp ứng cam kết đưa ra sau thỏa thuận đình chiến thương mại song phương cuối tháng 10/2025.

Trong ảnh (tư liệu): Toàn cảnh cuộc họp Quốc hội Mỹ tại Washington, DC. Ảnh: AFP/ TTXVN