Hạ viện Mỹ yêu cầu Lầu Năm Góc và Nhà Trắng nộp tài liệu về việc dừng viện trợ cho Ukraine

09:25' - 08/10/2019
Bnews Lãnh đạo 3 ủy ban tại Hạ viện đã gửi trát cho Lầu Năm Góc và Văn phòng Ngân sách Nhà Trắng yêu cầu nộp tài liệu liên quan quyết định của Tổng thống Donald Trump từ chối viện trợ quân sự cho Ukraine.
Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu với báo giới tại Washington, DC ngày 12/9/2019. Ảnh: THX/TTXVN

Đây được xem là một phần trong tiến trình điều tra luận tội ông chủ Nhà Trắng liên quan tới nghi vấn Tổng thống Donald Trump gây sức ép đối với người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelenski để tiến hành điều tra cựu Phó Tổng thống Joe Biden, ứng cử viên sáng giá của đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020.

Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Adam Schiff, Chủ tịch Ủy ban Giám sát và Cải cách Hạ viện Mỹ Elijah Cummings và Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Eliot Engel đã yêu cầu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper và quyền Giám đốc Văn phòng Quản lý và Ngân sách Nhà Trắng Russell Vought bàn giao các tài liệu liên quan tới quyết định trên của Tổng thống Trump vào ngày 15/10.

Theo 3 nghị sĩ hàng đầu của đảng Dân chủ, những tài liệu này rất cần thiết để các ủy ban thẩm tra những lý do đằng sau quyết định của Nhà Trắng từ chối hỗ trợ quân sự cho Ukraine.

Các nghị sĩ này nhấn mạnh việc không tuân thủ sẽ được coi bằng chứng cản trở cuộc điều tra của Hạ viện.

Hôm 3/10, lãnh đạo 3 ủy ban trên đã công bố các cuộc trao đổi tin nhắn giữa các quan chức của chính quyền Tổng thống Trump và quan chức Ukraine, trong đó có cựu Đặc phái viên Mỹ về Ukraine Kurt Volker, Đại sứ Mỹ tại Liên minh châu Âu (EU) Gordon Sondland, luật sư riêng của Tổng thống Trump là Rudy Giuliani, và Andriy Yermak, trợ lý hàng đầu của Tổng thống Ukraine Zelenski.

Một nội dung tin nhắn cho thấy ông Volker đã hứa hẹn với ông Yermak về một chuyến thăm tới thủ đô Washington của vị tân Tổng thống Ukraine để đổi lại việc Kiev tiến hành điều tra cựu Phó Tổng thống Biden và con trai Hunter Biden.

Vài ngày trước khi hai Tổng thống trao đổi với nhau, ông Volker đã viết cho ông Gordon Sondland rằng "quan trọng nhất đối với ông Zelenski là cam kết sẽ tiến hành điều tra".

Chính trường Mỹ đã “dậy sóng” khi Hạ viện Mỹ thông báo tiến hành cuộc điều tra luận tội Tổng thống Trump liên quan đến cuộc điện đàm hồi tháng 7 giữa Tổng thống Trump và Tổng thống Ukraine Zelensky.

Cuộc điện đàm gây tranh cãi trên được thực hiện sau khi ông Trump quyết định đóng băng gần 400 triệu USD tiền viện trợ cho Ukraine.

Phe Dân chủ cáo buộc ông Trump sử dụng tiền đóng thuế làm đòn bẩy nhằm đạt mục đích chính trị cá nhân, và lợi dụng sự can thiệp từ bên ngoài vào cuộc bầu cử Mỹ.

Về phần mình, Tổng thống Trump đã bác bỏ mọi cáo buộc, và chỉ trích mạnh mẽ cuộc điều tra của Hạ viện Mỹ do phe Dân chủ khởi xướng./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục