Hạ viện Nga thông qua lần đầu dự thảo ngân sách nhà nước năm 2017
Duma Quốc gia (Hạ viện) vừa thảo luận và thông qua lần đầu dự thảo ngân sách nhà nước năm 2017, theo đó hầu hết các lĩnh vực đều bị cắt giảm, ngoại trừ quốc phòng.
Dự thảo ngân sách này sẽ còn được xem xét và bỏ phiếu thêm hai lần nữa tại Hạ viện, trước khi được chuyển lên Hội đồng Liên bang (Thượng viện) thông qua.
Tổng thống Nga Vladimir Putin (Vla-đi-mia Pu-tin) trước đó yêu cầu giảm thâm hụt ngân sách xuống dưới mức 3% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP), cho dù nguồn thu nhập từ dầu mỏ sụt giảm. Khoản thâm hụt ngân sách sẽ được bù đắp bằng quỹ dự trữ và quỹ này sẽ cạn kiệt vào cuối năm 2017.
Để đạt được mục tiêu giảm thâm hụt ngân sách xuống còn 1,9% GDP vào năm 2019, Nga cần phải tiến hành cắt giảm mạnh các khoản chi. Ngân sách dành cho các bộ, ngành sẽ giảm 6% trong năm 2017, 9% trong năm 2018 và 11% trong năm 2019.
Ngân sách dành cho giáo dục trong năm 2019 sẽ chỉ chiếm 3,5% GDP và như vậy, tỉ lệ này thấp hơn nhiều so với mức trung bình của các nước phát triển. Ngân sách cho y tế cũng bị cắt giảm.
Ngân sách quốc phòng Nga cũng giảm từ mức 4,7%GDP trong năm 2016 xuống còn 2,9% trong năm 2019. Tuy nhiên, có tới 17% tổng ngân sách không xác định mục đích chi, có nghĩa là trên thực tế, đây là những khoản chi cho quân sự. Như vậy, quân đội và lực lượng an ninh vẫn được ưu tiên.
Dự thảo ngân sách năm 2017 của Nga được lập ra trên cơ sở giá một thùng dầu thô là 40 USD/thùng và lạm phát ở mức 4%./.
- Từ khóa :
- nga
- hạ viện nga
- ngân sách nga
- ngân sách nước nga 2017
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Nga lạc quan về triển vọng OPEC đạt được thỏa thuận cắt giảm sản lượng
10:28' - 20/11/2016
Sự hợp tác giữa Nga và OPEC trong việc ổn định sản xuất có thể là biện pháp hữu hiệu để tái cân bằng thị trường dầu mỏ.
-
Kinh tế Thế giới
Người dân Nga bớt lo hơn sau hai năm khủng hoảng kinh tế
19:27' - 19/11/2016
Sau hai năm kể từ khi diễn ra khủng hoảng, tâm lý lo ngại mất việc hay giảm thu nhập của người dân Nga đã giảm bớt.
-
Kinh tế Thế giới
LinkedIn bị chặn tại Nga do vi phạm luật lưu trữ thông tin người dùng
07:32' - 18/11/2016
Cơ quan Giám sát thông tin, Công nghệ thông tin và Thông tin đại chúng Liên bang Nga (Roskomnadzor) đã ra lệnh chặn trang mạng xã hội LinkedIn do vi phạm luật lưu trữ thông tin của người dùng.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tuyến đường sắt Trung Quốc - châu Âu cán mốc 130.000 chuyến
11:10'
Theo Tập đoàn Đường sắt quốc gia Trung Quốc (China State Railway Group Co., Ltd.), tổng giá trị hàng hóa vận chuyển trên tuyến này đã vượt 520 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Hai chủ đề chính tại Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC 2026
10:12'
Hội nghị Bộ trưởng Thương mại Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) sẽ được tổ chức từ ngày 22-23/5.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế Thế giới nổi bật tuần qua
08:38'
Bnews giới thiệu những sự kiện kinh tế Thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Việt Nam tham gia Diễn đàn “cùng nhau mở cửa thị trường” châu Phi
08:26'
Đại sứ quán và Thương vụ Việt Nam tại Algeria đã mở gian hàng, giới thiệu các mặt hàng nông sản thế mạnh của nước ta, như cà phê, chè, tiêu, nghệ, quế, hồi.
-
Kinh tế Thế giới
Fed: Rủi ro địa chính trị và cú sốc giá dầu là những mối lo hàng đầu
06:30'
Căng thẳng địa chính trị và cú sốc giá dầu từ cuộc xung đột tại Trung Đông đã vươn lên trở thành những mối lo ngại hàng đầu đối với sự ổn định của hệ thống tài chính toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế số là chủ đề quan trọng tại Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC
21:48' - 09/05/2026
Ngày 9/5, Bộ Thương mại Trung Quốc đã tổ chức họp báo đặc biệt nhằm giới thiệu chương trình liên quan đến Hội nghị Bộ trưởng Thương mại Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) sắp tới.
-
Kinh tế Thế giới
Tăng trưởng thương mại của Trung Quốc vượt dự kiến
16:23' - 09/05/2026
Xuất khẩu Trung Quốc tháng 4/2026 tăng 14,1%, vượt xa dự báo giữa lúc xung đột Trung Đông kéo dài và thương mại với Mỹ phục hồi, tiếp tục trở thành động lực lớn của nền kinh tế.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ kháng cáo phán quyết của tòa án về mức thuế quan toàn cầu 10%
10:33' - 09/05/2026
Chính phủ của Tổng thống Donald Trump ngày 8/5 đã kháng cáo phán quyết của tòa án bác bỏ mức thuế quan toàn cầu 10% được áp đặt hồi đầu năm nay.
-
Kinh tế Thế giới
Ba nền kinh tế lớn thành lập liên minh thị trường carbon
06:30' - 09/05/2026
Liên minh châu Âu (EU), Brazil và Trung Quốc vừa chính thức ra mắt Liên minh mở về thị trường carbon bắt buộc trong buổi lễ ký kết diễn ra tại Florence, Italy.
