Hạ viện Nhật Bản thông qua dự thảo ngân sách cho tài khóa 2021
Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, ngày 2/3, Hạ viện Nhật Bản đã thông qua dự thảo ngân sách cho tài khóa 2021 với tổng chi cao kỷ lục lên tới gần 106.610 tỷ yen (khoảng 1.030 tỷ USD), tăng 3,8% so với ngân sách của tài khóa trước.
Trong dự thảo ngân sách này, các khoản chi cho an sinh xã hội sẽ tăng lên mức kỷ lục 35.840 tỷ yen, chiếm khoảng 30% tổng ngân sách, chủ yếu là vì việc dân số Nhật Bản đang già đi nhanh chóng khiến chi phí chăm sóc sức khỏe và lương hưu tăng cao.
Ngân sách dành cho quốc phòng sẽ vào khoảng 5.340 tỷ yen, tăng 0,5% so với một năm trước đó. Đây là năm thứ 7 liên tiếp ngân sách quốc phòng của nước này tăng cao kỷ lục trong bối cảnh Tokyo đang nỗ lực tăng cường năng lực trong các lĩnh vực mới như không gian mạng và vũ trụ.
Ngoài ra, ngân sách quốc phòng gia tăng một phần còn là do Nhật Bản dự kiến sẽ chi 33,5 tỷ yen trong tài khóa tới để phát triển tên lửa tầm xa phóng từ máy bay có khả năng tấn công các tàu đối phương từ vị trí ngoài tầm bắn của chúng.
Ngoài ra, trong dự thảo ngân sách mới còn có quỹ dự phòng trị giá 5.000 tỷ yen, chủ yếu phục vụ cho việc ứng phó với đại dịch COVID-19. Theo quy định hiện hành, Chính phủ Nhật Bản có thể sử dụng quỹ dự phòng này mà không cần sự thông qua của Quốc hội.
Để tài trợ cho dự thảo ngân sách này, Chính phủ Nhật Bản dự định sẽ phát hành 43.600 tỷ yen trái phiếu, tăng 11.040 tỷ yen so với kế hoạch phát hành trái phiếu để tài trợ cho ngân sách của tài khóa 2020. Đây sẽ là lần đầu tiên trong 11 năm qua, Chính phủ Nhật Bản tăng khối lượng phát hành trái phiếu để bù đắp chênh lệch thu-chi ngân sách.
Nguyên nhân là do nguồn thu từ thuế trong tài khóa tới có thể chỉ đạt 57.450 tỷ yen cho dù đã tăng so với con số ước tính 55.130 tỷ yen trong tài khóa 2020 nhờ việc tăng thuế tiêu dùng và lợi nhuận của doanh nghiệp tăng mạnh.
Như vậy, 40,9% chi ngân sách trong tài khóa 2021 sẽ được tài trợ bằng nợ, tăng mạnh so với con số 31,7% trong tài khóa hiện nay. Tỷ lệ này có thể sẽ tăng nếu chính quyền của Thủ tướng Suga Yoshihide soạn thảo các dự thảo ngân sách bổ sung như đã làm trong tài khóa 2020 để giảm thiểu tác động của dịch COVID-19 đối với nền kinh tế. Điều đó khiến không ít người quan ngại về vấn đề nợ công của nền kinh tế lớn thứ ba thế giới này.
Sau khi được thông qua tại Hạ viện, dự thảo ngân sách này đã được trình lên Thượng viện Nhật Bản để thảo luận và thông qua trước ngày 1/4. Nếu dự thảo này được Quốc hội thông qua, đây là năm thứ 9 liên tiếp, ngân sách của Nhật Bản tăng cao kỷ lục và là năm thứ 3 liên tiếp ngân sách thường niên của Nhật Bản vượt ngưỡng 100.000 tỷ yen./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Nhiều công ty Nhật Bản chuyển nhà máy từ Trung Quốc sang Indonesia
15:56' - 02/03/2021
Ngày 1/3, Bộ trưởng Công nghiệp Indonesia Agus Gumiwang Kartasasmita cho biết ba công ty Nhật Bản sẽ chuyển nhà máy từ Trung Quốc sang Indonesia.
-
Kinh tế và pháp luật
Hai đối tượng giúp cựu Chủ tịch Nissan tẩu thoát bị dẫn độ về Nhật Bản
15:02' - 02/03/2021
Mỹ đã bàn giao cho các nhà chức trách Nhật Bản hai cha con người Mỹ bị cáo buộc giúp cựu Chủ tịch tập đoàn Nissan - ông Carlos Ghosn - bỏ trốn khỏi Nhật Bản hồi năm 2019.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản điều tra vụ vaccine ngừa COVID-19 bị hỏng
13:20' - 02/03/2021
Ngày 2/3, Nhật Bản đã mở một cuộc điều tra sau vụ hơn 1.000 liều vaccine ngừa bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 không thể sử dụng được vì nhiệt độ tại kho bảo quản không đảm bảo yêu cầu làm lạnh.
-
Thị trường
Vẫn còn 6 nền kinh tế cấm nhập khẩu nông sản ở một số khu vực của Nhật Bản sau sự cố Fukushima
11:16' - 02/03/2021
Sau sự cố hạt nhân Fukushima tháng 3/2011, cho đến nay, vẫn còn 6 trên 54 nền kinh tế duy trì lệnh cấm nhập khẩu với nông sản và thực phẩm ở những khu vực của Nhật Bản bị ảnh hưởng bởi thảm họa này.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia kỳ vọng kinh tế tăng trưởng 5% bất chấp dự báo của IMF
22:24' - 24/04/2025
Bộ trưởng Tài chính Indonesia Sri Mulyani Indrawati tự tin rằng nền kinh tế nước này sẽ tăng trưởng tới 5% trong năm 2025.
-
Kinh tế Thế giới
Fed: Bất ổn chính sách tạo đang đè nặng lên kinh tế Mỹ
15:25' - 24/04/2025
Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) ngày 23/4 cảnh báo chính sách thương mại thiếu nhất quán của chính quyền Tổng thống Donald Trump đang tạo áp lực cho nền kinh tế lớn nhất thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump: Tăng thuế sẽ khiến nhiều người giàu rời khỏi Mỹ
10:45' - 24/04/2025
Theo ông Trump, dựa trên kinh nghiệm của các quốc gia khác, việc tăng thuế suất sẽ gây ra sự gián đoạn lớn và khiến những triệu phú rời khỏi Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
WB hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Mỹ Latinh năm 2025
08:36' - 24/04/2025
Tổng Sản phẩm quốc nội (GDP) của khu vực sẽ lần lượt đạt mức tăng trưởng 2,1% và 2,4% trong năm 2025 và 2026.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tìm kiếm "thỏa thuận công bằng" về thương mại với Trung Quốc
08:35' - 24/04/2025
Ngày 23/4 (giờ địa phương), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đề cao triển vọng về một "thỏa thuận công bằng" về thương mại với Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Canada đối mặt nguy cơ suy thoái nếu xảy ra cuộc chiến thương mại
20:49' - 23/04/2025
Ngân hàng trung ương Canada (BOC) cảnh báo nền kinh tế nước này có thể rơi vào suy thoái nghiêm trọng nếu nổ ra cuộc chiến thương mại toàn cầu do tác động từ các mức thuế quan của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành ô tô Mỹ lo ngại tác động tiêu cực của thuế quan
20:31' - 23/04/2025
Liên minh các hiệp hội ngành ô tô Mỹ vừa kiến nghị Tổng thống Donald Trump không áp thuế 25% với linh kiện ô tô nhập khẩu, và cảnh báo động thái này sẽ làm giảm doanh số bán xe và đẩy giá xe tăng.
-
Kinh tế Thế giới
Thời hàng giá rẻ tại Mỹ dần lùi xa
19:35' - 23/04/2025
Cuộc chiến thương mại toàn cầu do Tổng thống Mỹ Donald Trump khởi xướng đang tác động trực tiếp tới tủ đồ người dân Mỹ, trong đó mặt hàng bị ảnh hưởng nặng nhất lại là sản phẩm đời sống thiết yếu.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc nêu điều kiện đàm phán thương mại với Mỹ
18:23' - 23/04/2025
Ngày 23/4, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Quách Gia Côn (Guo Jiakun) khẳng định nước này có lập trường rất rõ ràng về cuộc chiến thuế quan do Mỹ khởi xướng.