Nhiều công ty Nhật Bản chuyển nhà máy từ Trung Quốc sang Indonesia

15:56' - 02/03/2021
BNEWS Ngày 1/3, Bộ trưởng Công nghiệp Indonesia Agus Gumiwang Kartasasmita cho biết ba công ty Nhật Bản sẽ chuyển nhà máy từ Trung Quốc sang Indonesia.

Cụ thể là Panasonic Corp., (30 triệu USD), Denso Corp. (138 triệu USD), và Sagami Rubber Industries Co. Ltd., (50 triệu USD).

Ba công ty trên nằm trong số 7 công ty đa quốc gia có kế hoạch chuyển cơ sở từ Trung Quốc sang Indonesia. Trước đó, tập đoàn Toyota cũng bày tỏ quan tâm đầu tư 2 tỷ USD vào Indonesia và cam kết hỗ trợ các nỗ lực của chính phủ nhằm giảm lượng khí thải carbon với việc sản xuất ô tô hybrid và xe điện.

Năm 2020, Chính phủ Indonesia đã chuẩn bị Khu công nghiệp (KCN) Brebes và một số KCN khác để đón đầu làn sóng di dời nhà máy của các doanh nghiệp Nhật Bản và Mỹ từ Trung Quốc. Các KCN này được định hướng phát triển các ngành công nghiệp cốt lõi như dệt may, da giày, thực phẩm và đồ uống, đồ nội thất, dược phẩm và thiết bị y tế.

Bộ trưởng Kartasasmita cho hay Nhật Bản hiện là một trong những đối tác chiến lược của Indonesia, thể hiện rõ qua kết quả hợp tác thương mại song phương ngày càng tăng trong lĩnh vực phi dầu khí trong giai đoạn 2014-2019. Năm 2020, đầu tư của Nhật Bản vào Indonesia đạt 2,58 tỷ USD.

Theo ông Kartasasmita, trong năm 2021, chính phủ sẽ đầu tư xây dựng 19 KCN mới tại 9 tỉnh gồm Bắc Sumatra, Riau, Nam Sumatra, Lampung, Bangka Belitung, Tây Kalimantan, Trung Kalimantan, Đông Kalimantan, Bắc Kalimantan, Nam Kalimantan, Đông Java, Bắc Maluku, Trung Sulawesi, và Tây Papua.

Hiện Indonesia có 103 KCN đang hoạt động với tổng diện tích 55.000 ha. Ngoài ra, 15 KCN cũng đang được xây dựng và 10 KCN khác đang trong giai đoạn quy hoạch./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục