Hạ viện Thái Lan họp phiên đặc biệt thông qua lại ngân sách tài khóa 2020

12:00' - 08/02/2020
BNEWS Chủ tịch Hạ viện Thái Lan Chuan Leekpai đã triệu tập một phiên họp đặc biệt của Hạ viện vào ngày 13/2 tới để thực hiện lại lần xét duyệt thứ hai và thứ ba của bản ngân sách cho tài khóa 2020.
Toàn cảnh một phiên họp Quốc hội Thái Lan ở thủ đô Bangkok. Ảnh: AFP/TTXVN

Chủ tịch Hạ viện Thái Lan Chuan Leekpai đã triệu tập một phiên họp đặc biệt của Hạ viện vào ngày 13/2 tới để thực hiện lại lần xét duyệt thứ hai và thứ ba của bản ngân sách cho tài khóa 2020, sau khi Tòa án Hiến pháp ra phán quyết yêu cầu bỏ phiếu lại do không chấp nhận việc ủy quyền bỏ phiếu tại lần thông qua hồi tháng Một vừa qua.

Tổng thư ký Hạ viện Sorasak Pienvej khi công bố quyết định của ông Chuan Leekpai hôm 7/2 đã tỏ ý hy vọng rằng lần xét duyệt ngân sách thứ hai và thứ ba có thể được thông qua trong vòng một ngày, nhưng sẽ dành thêm thời gian nếu cần thiết.

Theo ông Sorasak, nếu phiên họp đặc biệt không thể kết thúc trong một ngày thì sẽ được kéo dài cho đến khi toàn bộ dự luật được Hạ viện thông qua.

Trước đó, Hạ viện Thái Lan ngày 11/1 đã thông qua lần xét duyệt thứ ba của ngân sách 2020 với 253 phiếu thuận và 196 phiếu trắng (của các nghị sĩ đối lập).

Tuy nhiên, sau đó Hạn viện đã phát hiện ra rằng một số nghị sĩ đã “bỏ phiếu điện tử” mặc dù họ không có mặt tại chỗ và vụ việc đã được đưa lên Tòa án Hiến pháp.

Hôm 7/2, Tòa án Hiến pháp ra phán quyết rằng ngân sách 2020 có phần hợp hiến, nhưng ra lệnh cho các nghị sĩ bỏ phiếu lại trong các lần xét duyệt thứ hai và thứ ba để sửa chữa việc bỏ phiếu ủy nhiệm.

Dự luật ngân sách này sẽ không cần phải trình lên Thượng viện một lần nữa sau khi thông qua tại Hạ viện, nhưng việc thông qua ở Thượng viện sẽ là một thủ tục.

Tài khóa 2020 của Thái Lan bắt đầu từ 1/10/2019. Dự luật ngân sách trị giá 3.200 tỷ baht (102,7 tỷ USD) đã bị chậm chễ trong hơn bốn tháng do sự trì hoãn trong việc thông qua các kết quả của cuộc bầu cử tháng 3/2019 và việc thành lập chính phủ liên minh gồm 19 đảng sau đó.

Đã có những lo ngại rằng bất kỳ sự chậm chễ nào nữa trong việc thông qua ngân sách có thể làm giảm mạnh chi tiêu của chính phủ đúng vào một thời điểm quan trọng khi các triển vọng về sự giảm tốc kinh tế mạnh đang nổi lên.

Theo nhận định của Thống đốc Ngân hàng trung ương Thái Lan (BoT) Veerathai Santiprabhob, nền kinh tế lớn thứ hai Đông Nam Á này đang phải đối mặt với ba thách thức là dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra, sự trì hoãn thực hiện ngân sách 2020 và hạn hán trầm trọng.

Những nhân tố này có thể sẽ làm chậm lại đà tăng trưởng so với dự báo trước đó và dưới mức tiềm năng trong năm nay.

Hồi giữa tháng 12/2019, BoT đã hạ mức dự báo tăng trưởng kinh tế của Thái Lan năm 2020 từ 3,3% xuống còn 2,8%.

Trong cuộc họp đầu tiên của năm 2020 hôm 5/2, BoT đã hạ lãi suất cơ bản từ 1,25% xuống mức thấp kỷ lục 1% nhằm hỗ trợ nền kinh tế.

Trong khi đó, Ủy ban thường trực hỗn hợp về thương mại, công nghiệp và ngân hàng Thái Lan (JSCCIB) cũng vừa hạ dự báo tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GPD) của nền kinh tế lớn thứ hai Đông Nam Á này từ 2,5-3% xuống còn 2-2,5% trong năm 2020./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục