Hai cựu tổng thống Mexico bị tố cáo liên quan tới hối lộ

16:54' - 13/08/2020
BNEWS Ngày 12/8, Tổng thống Mexico Andrés Manuel López Obrador cho rằng hai cựu tổng thống nước này là Felipe Calderón (2006-2012) và Enrique Peña Nieto (2012-2018) nên được gọi tới trình diện tại tòa án.

Ngày 12/8, Tổng thống Mexico Andrés Manuel López Obrador cho rằng hai cựu tổng thống nước này là Felipe Calderón (2006-2012) và Enrique Peña Nieto (2012-2018) nên được gọi tới trình diện tại tòa án sau khi bị một cựu Giám đốc Tập đoàn dầu khí quốc gia (Pemex) tố cáo liên quan tới bê bối hối lộ của công ty xây dựng Brazil, Odebrecht.

Theo phóng viên TTXVN thường trú tại Mexico City, phát biểu với báo giới, Tổng thống López Obrador cho biết tất cả những người liên quan tới cáo buộc đều phải trình diện tại tòa theo đúng trình tự xét xử.

Tuyên bố trên được đưa ra một ngày sau khi cựu Giám đốc Pemex, Emilio Lozoya, tố cáo cựu Tổng thống Peña Nieto và cựu Bộ trưởng Tài chính Luis Videgaray đã yêu cầu ông trực tiếp hối lộ các cố vấn trong nhóm vận động tranh cử hồi năm 2012 của ông Peña Nieto cũng như để mua phiếu tại Quốc hội.

Tổng thống Lopez Obrador cũng cho rằng ông Lozoya, lãnh đạo Pemex giai đoạn 2012-2016, cần phải đưa ra bằng chứng củng cố cho cáo buộc của mình.

Ngoài ra, nhà lãnh đạo Mexico cũng cho rằng người tiền nhiệm của ông Peña Nieto là Felipe Calderon cần phải trình diện tại tòa cùng nhiều nghị sĩ không được nêu danh khác.

Cựu Tổng thống Calderón bị cáo buộc liên quan tới sự bất thường trong một hợp đồng xây dựng nhà máy hóa dầu của Odebrecht ở Mexico.

Hiện cơ quan công tố liên bang Mexico đã bắt đầu quá trình xét xử ông Lozoya với cáo buộc tham nhũng. Kể từ khi lên cầm quyền vào tháng 12/2018, Tổng thống López Obrador đã triển khai nhiều biện pháp mạnh tay với tội phạm tham nhũng, khẳng định không có "vùng cấm" trong chiến dịch này.

Đến nay đã có nhiều cựu quan chức trong chính quyền Tổng thống Peña Nieto đã bị bắt và đang chờ xét xử liên quan tới tham nhũng./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục