Hai điểm sáng trên thị trường chứng khoán và mua bán, sáp nhập châu Á
Theo số liệu của LSEG, chỉ số Nikkei 225 của chứng khoán Nhật Bản cũng như chỉ số Nifty 50 của chứng khoán Ấn Độ đã tăng gần 26% trong năm qua.
Trong khi các hoạt động M&A trên toàn cầu giảm trong năm 2023, giá trị các thỏa thuận của Nhật Bản tăng 23% so với năm 2022, lên khoảng 123 tỷ USD, theo báo cáo của Bain & Company. Báo cáo đánh giá kinh tế Nhật Bản có những điều kiện thuận lợi cho sự tăng trưởng của hoạt động M&A mà không nước nào có được.
Theo các nhà phân tích của Bain & Company, các nhà đầu tư tin tưởng vào xu hướng đi lên của thị trường Ấn Độ, với triển vọng cải thiện trong năm 2024.
Theo báo cáo về các xu hướng M&A tại Ấn Độ của công ty kiểm toán Deloitte, trong năm 2023, giá trị các thỏa thuận M&A tại Ấn Độ đạt 136 tỷ USD, giảm 27% so với năm 2022, theo xu hướng chung trên toàn cầu. Việc các nhà đầu tư tiếp tục duy trì lòng tin vào thị trường Ấn Độ có thể mở đường cho sự phục hồi giá trị các thỏa thuận tại nước này.
Các nước như Ấn Độ và Nhật Bản cũng đang hưởng lợi từ chiến lược "Trung Quốc+1", khi các nhà đầu tư tìm đến các quốc gia khác trong khu vực trong bối cảnh căng thẳng Mỹ-Trung leo thang.
Theo báo cáo của Deloitte, việc các công ty muốn mở rộng sản xuất tại Ấn Độ sẽ thúc đẩy hoạt động M&A ở nước này.
Ông Gori cho rằng, hoạt động M&A có thể được tập trung vào trí tuệ nhân tạo (AI), khi lĩnh vực này có thể đóng góp thêm hàng nghìn tỷ USD cho nền kinh tế toàn cầu vào năm 2030.
Theo công ty kiểm toán PwC, AI có thể đóng góp tới 15.700 tỷ USD cho kinh tế toàn cầu vào năm 2030.
- Từ khóa :
- châu á
- thị trường chứng khoán
- mua bán
- sáp nhập
- M&A
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Một loạt vấn đề “nóng” tại cuộc họp của giới chức tài chính G7
11:42' - 24/05/2024
Ngày 23/5, Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng trung ương Nhóm bảy quốc gia công nghiệp hàng đầu thế giới (G7) đã khai mạc tại Stresa, miền Bắc Italy với một loạt vấn đề “nóng”.
-
Kinh tế Thế giới
Sản lượng cà phê năm 2024 của Brazil dự kiến tăng 6,8%
10:01' - 24/05/2024
Cơ quan Thống kê nông nghiệp Brazil (Conab) dự kiến sản lượng cà phê của nước này trong năm 2024 sẽ tăng 6,8% so với năm 2023, lên mức 58,81 triệu bao cà phê loại 60 kg.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành viễn thông châu Âu sắp có thương vụ sáp nhập lớn
08:08' - 24/05/2024
Tập đoàn viễn thông Swisscom ngày 23/5 thông báo đã thực hiện bước tiếp theo trong việc tiếp quản Vodafone Italia và đảm bảo nguồn tài chính cho thương vụ này.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Khai mạc Diễn đàn Hương Sơn Bắc Kinh lần thứ 12
13:03'
Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, sáng 18/9, Diễn đàn Hương Sơn Bắc Kinh lần thứ 12 đã khai mạc tại thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Hạ viện Mỹ thông qua thủ tục ngăn nguy cơ đóng cửa chính phủ
11:44'
Ngày 17/9, Hạ viện Mỹ đã thông qua thủ tục mở đường cho việc bỏ phiếu dự luật chi tiêu tạm thời nhằm ngăn chặn nguy cơ chính phủ liên bang phải đóng cửa một phần trong vòng 2 tuần tới.
-
Kinh tế Thế giới
Cường quốc dầu mỏ tự chủ 90% nhu cầu lương thực
11:43'
Venezuela đã đáp ứng tới 90% nhu cầu lương thực thực phẩm tiêu dùng nội địa, đồng thời tiếp tục nâng cao năng lực sản xuất nhằm tiến tới xuất khẩu nhiều loại nông sản trong thời gian tới.
-
Kinh tế Thế giới
Cuba thiệt hại hơn 100 tỷ USD do lệnh cấm vận của Mỹ
10:55'
Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodríguez Parrilla tuyên bố cấm vận kinh tế, thương mại và tài chính do Chính phủ Mỹ áp đặt đối với Cuba trong hơn 6 thập kỷ qua đã gây thiệt hại hơn 103 tỷ USD cho nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Chính sách thuế quan làm xáo trộn nền kinh tế Mỹ mùa lễ hội cuối năm
10:45'
Mùa nhập khẩu hàng hóa cho kỳ nghỉ lễ cuối năm tại Mỹ đã kết thúc sớm hơn thường lệ ít nhất 1 tháng khi các nhà bán lẻ chạy đua để né chi phí phát sinh từ các chính sách thuế quan thay đổi khó lường.
-
Kinh tế Thế giới
"Kinh tế đồng hành" nở rộ tại Trung Quốc
10:11'
Ngành dịch vụ "đồng hành" đang phát triển nhanh chóng tại Trung Quốc, hệ quả của những thay đổi sâu sắc về cấu trúc dân số và lối sống hiện đại, mở ra một thị trường tiềm năng trị giá hàng tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Giá dầu giảm do lo ngại nhu cầu tại Mỹ
07:49'
Giá dầu giảm phiên 17/9 sau khi dữ liệu cho thấy dự trữ dầu diesel của Mỹ tăng, làm dấy lên lo ngại về nhu cầu, trong khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cắt giảm lãi suất như dự báo của thị trường.
-
Kinh tế Thế giới
Hạ viện Mỹ gia hạn việc chặn bỏ phiếu về chính sách thuế quan
07:29'
Hạ viện Mỹ đã thông qua nghị quyết số 707, cho phép tránh bỏ phiếu về các kiến nghị hủy bỏ thuế quan áp đặt do “tình trạng khẩn cấp” của Tổng thống Donald Trump cho đến tháng 3/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Fed hạ lãi suất lần đầu tiên kể từ tháng 12/2024
02:09'
Fed ngày 17/9 đã hạ lãi suất 0,25 điểm phần trăm và cho biết sẽ tiếp tục hạ lãi suất ổn định trong thời gian còn lại của năm nay, nhằm ứng phó với những lo ngại về sự suy yếu của thị trường lao động.