Hai điểm sáng trên thị trường chứng khoán và mua bán, sáp nhập châu Á
Theo số liệu của LSEG, chỉ số Nikkei 225 của chứng khoán Nhật Bản cũng như chỉ số Nifty 50 của chứng khoán Ấn Độ đã tăng gần 26% trong năm qua.
Trong khi các hoạt động M&A trên toàn cầu giảm trong năm 2023, giá trị các thỏa thuận của Nhật Bản tăng 23% so với năm 2022, lên khoảng 123 tỷ USD, theo báo cáo của Bain & Company. Báo cáo đánh giá kinh tế Nhật Bản có những điều kiện thuận lợi cho sự tăng trưởng của hoạt động M&A mà không nước nào có được.
Theo các nhà phân tích của Bain & Company, các nhà đầu tư tin tưởng vào xu hướng đi lên của thị trường Ấn Độ, với triển vọng cải thiện trong năm 2024.
Theo báo cáo về các xu hướng M&A tại Ấn Độ của công ty kiểm toán Deloitte, trong năm 2023, giá trị các thỏa thuận M&A tại Ấn Độ đạt 136 tỷ USD, giảm 27% so với năm 2022, theo xu hướng chung trên toàn cầu. Việc các nhà đầu tư tiếp tục duy trì lòng tin vào thị trường Ấn Độ có thể mở đường cho sự phục hồi giá trị các thỏa thuận tại nước này.
Các nước như Ấn Độ và Nhật Bản cũng đang hưởng lợi từ chiến lược "Trung Quốc+1", khi các nhà đầu tư tìm đến các quốc gia khác trong khu vực trong bối cảnh căng thẳng Mỹ-Trung leo thang.
Theo báo cáo của Deloitte, việc các công ty muốn mở rộng sản xuất tại Ấn Độ sẽ thúc đẩy hoạt động M&A ở nước này.
Ông Gori cho rằng, hoạt động M&A có thể được tập trung vào trí tuệ nhân tạo (AI), khi lĩnh vực này có thể đóng góp thêm hàng nghìn tỷ USD cho nền kinh tế toàn cầu vào năm 2030.
Theo công ty kiểm toán PwC, AI có thể đóng góp tới 15.700 tỷ USD cho kinh tế toàn cầu vào năm 2030.
- Từ khóa :
- châu á
- thị trường chứng khoán
- mua bán
- sáp nhập
- M&A
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Một loạt vấn đề “nóng” tại cuộc họp của giới chức tài chính G7
11:42' - 24/05/2024
Ngày 23/5, Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng trung ương Nhóm bảy quốc gia công nghiệp hàng đầu thế giới (G7) đã khai mạc tại Stresa, miền Bắc Italy với một loạt vấn đề “nóng”.
-
Kinh tế Thế giới
Sản lượng cà phê năm 2024 của Brazil dự kiến tăng 6,8%
10:01' - 24/05/2024
Cơ quan Thống kê nông nghiệp Brazil (Conab) dự kiến sản lượng cà phê của nước này trong năm 2024 sẽ tăng 6,8% so với năm 2023, lên mức 58,81 triệu bao cà phê loại 60 kg.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành viễn thông châu Âu sắp có thương vụ sáp nhập lớn
08:08' - 24/05/2024
Tập đoàn viễn thông Swisscom ngày 23/5 thông báo đã thực hiện bước tiếp theo trong việc tiếp quản Vodafone Italia và đảm bảo nguồn tài chính cho thương vụ này.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Gói đầu tư đầu tiên của Nhật Bản vào Mỹ theo thỏa thuận thương mại song phương
09:53'
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 17/2 công bố danh mục đầu tư đầu tiên của Nhật Bản vào các dự án năng lượng và khoáng sản thiết yếu tại Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ thúc đẩy tham vọng trở thành trung tâm AI toàn cầu với các khoản đầu tư tỷ USD
05:30'
Ấn Độ đang đẩy mạnh tham vọng trở thành trung tâm trí tuệ nhân tạo (AI) toàn cầu với mục tiêu thu hút 200 tỷ USD vốn đầu tư vào hạ tầng dữ liệu.
-
Kinh tế Thế giới
Những tác nhân mới làm thay đổi thị trường lao động Mỹ
13:53' - 17/02/2026
Theo dữ liệu mới nhất, tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ đã giảm nhẹ xuống mức 4,3%, tương đương khoảng 7,4 triệu người.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan nâng dự báo tăng trưởng 2026 sau cú "bứt tốc" bất ngờ
15:10' - 16/02/2026
Dựa trên đà phục hồi, Hội đồng Phát triển Kinh tế và Xã hội Quốc gia Thái Lan đã nâng triển vọng tăng trưởng kinh tế năm 2026 lên khoảng từ 1,5 - 2,5%, cao hơn mức dự báo trước đó là 1,2 - 2,2%.
-
Kinh tế Thế giới
Tác động của việc chính phủ Mỹ đóng cửa một phần
12:35' - 16/02/2026
Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) đã rơi vào tình trạng ngưng hoạt động kể từ nửa đêm 14/2 sau khi Quốc hội nước này không đạt được thỏa thuận ngân sách thường niên cho DHS.
-
Kinh tế Thế giới
Malaysia đẩy mạnh cải cách, củng cố niềm tin nhà đầu tư quốc tế
15:18' - 15/02/2026
Các nhà đầu tư quốc tế đã đánh giá cao chính sách cải cách của chính phủ Malaysia, đặc biệt là chiến lược chuyển đổi từ trợ cấp diện rộng sang trợ cấp có mục tiêu.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
07:47' - 15/02/2026
Dưới đây là điểm lại những thông tin kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ công bố kế hoạch vực dậy ngành đóng tàu
19:39' - 14/02/2026
Ngày 13/2, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công bố kế hoạch tái thiết ngành đóng tàu và các hoạt động kinh doanh hàng hải khác của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Jeju hướng đến năng lượng xanh từ điện gió
10:47' - 14/02/2026
Jeju là hòn đảo du lịch nổi tiếng ở phía Nam Hàn Quốc với văn hóa bản địa đặc sắc và cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp.

Bảng chỉ số chứng khoán tại thành phố Osaka, Nhật Bản ngày 22/2/2024. Ảnh: Kyodo/TTXVN