Hai lĩnh vực mang lại “lợi nhuận khủng” và dài hạn cho GELEX
Theo giới thiệu, CTCP Tập đoàn GELEX (mã GEX) hoạt động theo mô hình holding, với hơn 50 công ty thành viên và liên kết, với tổng tài sản 53.782 tỷ đồng (tại ngày 31/12/2024). Ngoài ra, GELEX còn được biết đến là cổ đông lớn nhất sở hữu 10% cổ phần tại Eximbank, và có cổ phần trong liên doanh Titan Corporation thông qua hợp tác với Fraser Property Việt Nam.
Năm 2024, GELEX ghi nhận mức doanh thu đạt 33.752 tỷ đồng, lợi nhuận gộp đạt 6.762 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế đạt 3.613 tỷ đồng, tăng lần lượt 12,5%; 22,8% và 158,6% so với năm 2023. Đây là mức lợi nhuận kỷ lục nhờ tăng trưởng mạnh các lĩnh vực cốt lõi như Thiết bị điện, Khu công nghiệp và bất động sản (KCN và BĐS)…
Hai lĩnh vực mũi nhọn
Đối với mảng Thiết bị điện, GELEX hiện sở hữu gần 80% vốn tại Điện lực GELEX (mã GEE – GELEX Electric), đơn vị sở hữu 8 công ty con sản xuất và cung cấp bộ sản phẩm đầy đủ trong chuỗi giá trị ngành điện từ truyền tải đến phân phối và dân dụng. Trong đó, nhiều thương hiệu có tên tuổi và chiếm thị phần lớn ở Việt Nam như: dây cáp điện CADIVI, máy biến áp THIBIDI, thiết bị đo điện EMIC, dây đồng CFT…
Năm 2024, doanh thu thuần mảng này đạt 20.712 tỷ đồng, tăng 30,7% so với cùng kỳ. Lợi nhuận gộp đạt 2.924 tỷ đồng, tăng 69,2% so với cùng kỳ nhờ biên lợi nhuận gộp được cải thiện đáng kể (đạt 14,1% so với mức 10,9% năm 2023).
Trong cơ cấu lợi nhuận gộp năm 2024, mảng Thiết bị điện chiếm tỷ trọng 43,2%, có đóng góp lớn nhất vào kết quả chung của GELEX.
Biên lợi nhuận gộp tích cực là kết quả của nhiều yếu tố cộng hưởng, trong đó các đơn vị đã điều tiết giá hiệu quả, tận dụng cơ hội thị trường, tối ưu hóa sản xuất giúp tiết giảm các chi phí trực tiếp và gián tiếp, đồng thời cân bằng cung ứng nguyên vật liệu, kiểm soát tồn kho nhằm tối ưu chi phí trong bối cảnh giá nguyên vật liệu biến động.
Đặc biệt, hiệu quả hoạt động nghiên cứu phát triển sản phẩm (R&D) của các đơn vị đã giúp giảm chi phí sản xuất và gia tăng giá trị cho một số sản phẩm mới. Các đơn vị sản xuất kinh doanh thiết bị điện đều hoàn thành và vượt kế hoạch lợi nhuận năm 2024, tiêu biểu là CADIVI (vượt 161% kế hoạch), CFT (vượt 157%), EMIC (vượt 67%).
Đối với mảng Hạ tầng, thông qua Hạ tầng GELEX, GELEX sở hữu 50,21% vốn tại Tổng Công ty Viglacera –thương hiệu đầu ngành trong lĩnh vực BĐS KCN tại Việt Nam.
Năm qua, doanh thu thuần từ mảng KCN và BĐS (chủ yếu từ VGC) đạt 4.153 tỷ đồng, lợi nhuận gộp đạt 2.276 tỷ đồng nhờ xu hướng tích cực của giá bán KCN và chi phí đầu tư tại một số KCN giảm so với dự toán. Biên lợi nhuận KCN và BĐS đạt 54,8%, tăng so với mức 47,8% của năm 2023.
KCN và BĐS tiếp tục duy trì sức hút với các dòng vốn chất lượng. GELEX cùng đơn vị thành viên đã nâng tầm các khu công nghiệp lên một vị thế mới khi đi đầu trong phát triển khu công nghiệp xanh, thông minh để thu hút đầu tư vào các lĩnh vực công nghệ cao, công nghiệp hỗ trợ thân thiện môi trường, tạo ra giá trị gia tăng cao.
Mảng KCN và BĐS hiện chiếm tỷ trọng 33,7% trong cơ cấu lợi nhuận gộp của GELEX, đứng thứ 2 sau Thiết bị điện.
Như vậy, với đóng góp lên đến 76,9% trong cơ cấu lợi nhuận gộp năm 2024, có thể thấy, Thiết bị điện và KCN và BĐS đang là hai mũi nhọn của GELEX trong chiến lược phát triển. Đây cũng là hai lĩnh vực duy trì sự tăng trưởng ổn định cho GELEX trong 3-5 năm trở lại đây, trong bối cảnh tình hình kinh tế đối mặt đầy rẫy thách thức khiến không ít doanh nghiệp chững lại trên thị trường.
GELEX bước vào giai đoạn tăng trưởng mới
Về năm 2025, Chứng khoán ABS nhận định, mảng kinh doanh thiết bị điện của GELEX sẽ tiếp tục tăng trưởng khả quan.
Đơn vị này lý giải trong báo cáo: “Theo kế hoạch phát triển ngành sản xuất thiết bị điện đã được Chính phủ phê duyệt giai đoạn 2015-2025, ngành thiết bị điện năm 2025 phải sản xuất, cung ứng trọn bộ thiết bị điện cho các công trình đường dây điện, trạm biến áp, 50- 60% nhu cầu máy biến thế 110-220KV và đáp ứng 60-70% nhu cầu trong nước các loại công tơ điện, khí cụ điện và các hệ thống ghi đếm – giám sát an toàn lưới điện, trọn bộ thiết bị trạm điện và xuất khẩu 19-20% giá trị sản xuất, tập trung các loại dây – cáp điện chất lượng cao với kim ngạch xuất khẩu tăng 35,5%/năm”.
“Sự tăng trưởng mạnh mẽ từ năng lượng tái tạo cũng cần đầu tư nhiều hơn vào cơ sở hạ tầng điện, cụ thể là máy biến áp và cáp điện để tránh tình trạng bị quá tải lưới điện. Nhu cầu lớn cho các thiết bị điện từ các dự án giao thông nhằm giảm ùn tắc. Kế hoạch đầu tư vào lĩnh vực viễn thông cũng thúc đẩy tăng trưởng cho ngành sản xuất dây dẫn, thiết bị điện", báo cáo của Chứng khoán ABS nhấn mạnh.
Còn nói về BĐS và KCN, Chứng khoán Agriseco cho rằng: "Năm 2025 mảng BĐS KCN của Viglacera được kỳ vọng sẽ tăng trưởng đáng kể nhờ bàn giao diện tích lớn cho các khách hàng và giá thuê đất công nghiệp có xu hướng tăng. Diện tích thương phẩm đạt 850ha. Các dự án mới được phê duyệt chủ trương đầu tư dự kiến sẽ đi vào khai thác trong giai đoạn 2026 - 2027, giúp duy trì tiềm năng tăng trưởng dài hạn cho tổng công ty".
Bên cạnh liên tục mở rộng quỹ đất, trước làn sóng "chuyển đổi xanh", Viglacera định hướng phát triển KCN xanh, thông minh nhằm thu hút dòng vốn FDI chất lượng cao, thể hiện cam kết rõ ràng về phát triển kinh tế bền vững và dựa trên công nghệ.
Đặt trong bối cảnh chung, Quy hoạch điện VIII với gần 15 tỷ USD đầu tư vào lưới truyền tải điện, FDI giải ngân trong năm 2025 có khả năng vượt 30 tỷ USD sẽ là những động lực thúc đẩy và mang đến tiền năng lớn, đối với các doanh nghiệp vốn đã có nền tảng thương hiệu và sức mạnh nội lực đã được chứng minh qua thời gian.
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Định hướng R&D khẳng định vị thế của GELEX
08:00' - 20/03/2025
Đầu tư 2% doanh thu cho R&D trong lĩnh vực thiết bị điện, GELEX chú trọng nâng cao năng lực công nghệ để gia tăng lợi thế cạnh tranh trên thị trường.
-
Doanh nghiệp
GELEX đặt mục tiêu doanh thu kỷ lục gần 38.000 tỷ đồng năm 2025, cổ tức 10%
08:00' - 06/03/2025
GELEX đặt mục tiêu doanh thu năm 2025 gần 38.000 tỷ đồng, tăng trưởng 2 con số so với năm 2024. Đây là mức doanh thu cao kỷ lục của tập đoàn sau hơn 3 thập kỷ phát triển.
-
Doanh nghiệp
GELEX bác bỏ các thông tin sai sự thật đang lan truyền
16:34' - 24/10/2024
GELEX kịch liệt phản đối hành vi vu khống nhằm bôi nhọ uy tín của Tập đoàn nói chung và cá nhân lãnh đạo nói riêng.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Đẩy mạnh đưa hàng Việt vào hệ thống phân phối hiện đại AEON
15:48'
Ngày 4/12 “Tuần lễ kết nối giao thương và không gian giới thiệu sản phẩm Việt Nam tại hệ thống phân phối hiện đại AEON Việt Nam năm 2025” đã khai mạc tại Trung tâm mua sắm AEON MALL Bình Tân, TP. HCM.
-
Doanh nghiệp
Vụ vi phạm dữ liệu của Coupang: Doanh nghiệp nhỏ Hàn Quốc gánh hậu quả
15:34'
Hậu quả từ vụ vi phạm dữ liệu của "gã khổng lồ" thương mại điện tử Coupang của Hàn Quốc đang ngày càng lan rộng sang các doanh nghiệp nhỏ phụ thuộc nhiều vào nền tảng này để bán hàng.
-
Doanh nghiệp
Công bố chỉ số về mức độ trưởng thành văn hóa doanh nghiệp
15:25'
Báo cáo đo lường mức độ trưởng thành văn hóa doanh nghiệp và văn hóa đổi mới sáng tạo năm 2025 nhằm xây dựng bộ dữ liệu thực chứng toàn diện về năng lực văn hóa và đổi mới của doanh nghiệp Việt Nam.
-
Doanh nghiệp
Giải ngân đầu tư của Petrovietnam tăng 45% so với cùng kỳ
10:14'
11 tháng của năm 2025, tổng giá trị giải ngân đầu tư của Petrovietnam đạt hơn 43,8 nghìn tỷ đồng, tăng 45% so với cùng kỳ năm 2024.
-
Doanh nghiệp
Vinachem kiến nghị các giải pháp tối ưu hiệu quả dự án muối mỏ Kali tại Lào
10:05'
Tại Hội nghị Xúc tiến Đầu tư Việt Nam – Lào vừa diễn ra, Chủ tịch Vinachem đã kiến nghị các giải pháp nhằm thúc đẩy dự án trọng điểm khai thác và chế biến muối mỏ Kali tại tỉnh Khammouane, Lào.
-
Doanh nghiệp
Cú hích chính sách để phát triển đột phá
08:02' - 03/12/2025
Hai năm tái cấu trúc giúp Tập đoàn Công nghiệp-Năng lượng Quốc gia Việt Nam đạt nhiều kỷ lục mới, song doanh nghiệp nhấn mạnh cần khung cơ chế đủ mạnh để tiếp tục phát triển bền vững.
-
Doanh nghiệp
Vụ cháy Tai Po làm lợi nhuận bảo hiểm Hong Kong sụt giảm
06:00' - 03/12/2025
Vụ hỏa hoạn ở Tai Po khiến ít nhất 156 người thiệt mạng, đẩy chi phí bồi thường bảo hiểm lên 334 triệu USD, buộc các công ty Hong Kong (Trung Quốc) xem lại chiến lược định giá.
-
Doanh nghiệp
Mở cửa sang châu Âu: Nền tảng số tiếp sức cho hợp tác xã Việt
16:14' - 02/12/2025
Ngày 2/12, tại Cà Mau, Liên minh Hợp tác xã Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh Cà Mau tổ chức Hội thảo chuyên đề Giải pháp xúc tiến thương mại tại thị trường châu Âu.
-
Doanh nghiệp
Doanh thu của 100 công ty vũ khí lớn nhất thế giới đạt kỷ lục trong năm 2024
10:54' - 02/12/2025
SIPRI ngày 1/12 công bố báo cáo thường niên cho biết, doanh thu của 100 công ty sản xuất vũ khí và cung cấp dịch vụ quân sự lớn nhất thế giới đạt mức kỷ lục 679 tỷ USD trong năm 2024.

Lợi nhuận gộp và cơ cấu các lĩnh vực kinh doanh (đơn vị tính: tỷ VND) – Nguồn: Báo cáo thường niên GELEX
Nhiều năm liền, mảng KCN và BĐS của GELEX duy trì sự tăng trưởng tích cực
Việc sở hữu những thương hiệu có thị phần số 1 trong ngành Thiết bị điện là nền tảng cho GELEX đón những cơ hội mớ