Hai máy bay bất ngờ mất liên lạc với Đài kiểm soát không lưu

06:02' - 22/03/2017
BNEWS Sự cố hàng không nghiêm trọng đã xảy ra khi hai chiếc máy bay đang trong quá trình bay bất ngờ mất liên lạc hơn 30 phút với Đài kiểm soát không lưu Cát Bi.
Phi công bất ngờ mất liên lạc hơn 30 phút với kiểm soát viên không lưu tại trạm Cát Bi. Ảnh: VATM

Cục Hàng không Việt Nam vừa phát đi thông cáo chính thức liên quan tới sự cố gián đoạn liên lạc không lưu tại Đài kiểm soát không lưu Cát Bi. 

Cụ thể, ngày 9/3, tại khu vực Cảng hàng không quốc tế Cát Bi đã xảy ra sự cố tàu bay VJC921 đường bay Hải Phòng - Hàn Quốc và VJC292 đường bay Tp. Hồ Chí Minh - Hải Phòng không thiết lập được liên lạc với Đài kiểm soát không lưu Cát Bi từ 22h51 (giờ Hà Nội).

Đến 23h24, tàu bay VJC921 mới thiết lập được liên lạc, xin huấn lệnh khởi hành và cất cánh an toàn lúc 23h58. Về phía tàu bay VJC929, đến 23h38, tàu bay này mới thiết lập được liên lạc và được điều hành hạ cánh an toàn lúc 23h54.
Tổng thời gian gián đoạn liên lạc giữa hai tàu bay và Đài kiểm soát không lưu kéo dài hơn 30 phút. Cục Hàng không Việt Nam khẳng định, đây là sự cố gián đoạn dịch vụ không lưu uy hiếp an toàn cao.

Nguyên nhân trực tiếp được xác định là do kíp trực Đài kiểm soát không lưu đã vi phạm nghiêm trọng các quy định về giao nhận và duy trì nhiệm vụ ca trực dẫn đến sự cố.
"Cục Hàng không Việt Nam đã đình chỉ thực hiện nhiệm vụ của kíp trực, chỉ đạo Cảng vụ hàng không miền Bắc xử phạt hành chính đối với hai kiểm soát viên của kíp trực nêu trên", lãnh đạo Cục cho biết.
Liên quan đến sự cố nêu trên, Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam (VATM), đơn vị trực tiếp điều hành và quản lý Đài kiểm soát không lưu đã xử lý kỷ luật kiểm soát viên vi phạm theo quy định; đình chỉ nhiệm vụ Đài trưởng, cử Phó trưởng Trung tâm kiểm soát không lưu Hà Nội có kinh nghiệm thay thế và trực tiếp quản lý, điều hành Đài kiểm soát không lưu Cát Bi, đồng thời tăng cường 2 kiểm soát viên không lưu thay thế cho các kiểm soát viên vi phạm.
Cục Hàng không Việt Nam cho biết đang tiếp tục tổ chức điều tra, kiểm tra tổng thể, toàn diện hoạt động của Đài kiểm soát không lưu Cát Bi để xử lý lỗi hệ thống và yêu cầu Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam thực hiện các biện pháp triệt để nhằm ngăn chặn, phòng ngừa sự cố trong tương lai./.

>>> Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình chỉ đạo kiểm tra, xử lý vụ trộm cắp dầu máy bay

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục