Hải Phòng xây dựng kịch bản ứng phó tại các khu kinh tế, khu công nghiệp
Theo ý kiến chung của các doanh nghiệp trong khu kinh tế, khu công nghiệp Hải Phòng, việc phòng, chống dịch COVID-19 hiệu quả trong giai đoạn hiện nay là yêu cầu sống còn, do đó, tất cả đều triển khai biện pháp phòng vệ và xây dựng kịch bản ứng phó khi dịch COVID-19 xâm nhập.
*Phòng vệ để chống thiệt hại
Tại buổi làm việc gần đây của lãnh đạo Ban quản lý Khu kinh tế Hải Phòng với một số doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh hạ tầng tại Khu công nghiệp Tràng Duệ và Khu công nghiệp An Dương (huyện An Dương), đại diện các doanh nghiệp cùng nêu ý kiến, phòng chống dịch COVID-19 là nhiệm vụ quan trọng số 1 hiện nay.Bởi đây là yếu tố tiên quyết để doanh nghiệp duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh.
Trong trường hợp dịch COVID-19 xâm nhập, doanh nghiệp không chỉ thiệt hại về tài chính do thiếu, nhỡ đơn hàng mà còn phát sinh các chi phí liên quan đến quản lý doanh nghiệp và người lao động.
Cụ thể, theo lãnh đạo Công ty TNHH Greenworks Việt Nam (Khu công nghiệp Tràng Duệ), nguồn nguyên liệu của doanh nghiệp này đang do doanh nghiệp trong khu công nghiệp tại Bắc Giang cung cấp.Do đó, khi 4 khu công nghiệp của Bắc Giang tạm đóng cửa, Công ty TNHH Greenwork Việt Nam phải dùng nguyên liệu dự trữ đang có ở Hải Phòng.
Nếu dịch tiếp tục diễn biến phức tạp, hoạt động của doanh nghiệp sẽ gặp khó khăn về nguồn cung.
Dịch bệnh xuất hiện ngoài làm đứt gãy cung cầu còn kéo theo tình trạng giãn cách, giảm lao động tham gia sản xuất, thậm chí đóng cửa nhà máy.Trong điều kiện như vậy, doanh nghiệp vẫn chi trả chi phí vận hành, đảm bảo tiền lương cũng như chế độ để người lao động ổn định cuộc sống.
Vì vậy, để hạn chế thấp nhất những tổn thất trong điều kiện dịch bệnh, các doanh nghiệp đều chủ động xây dựng phương án phòng dịch như thực hiện 5 K, xây dựng kịch bản ứng phó khi trong doanh nghiệp xuất hiện F0, F1, F2 và đặc biệt nhấn mạnh vai trò của người lao động đối với công tác phòng chống dịch. Tổng Giám đốc Seo Jeong Ho, Công ty TNHH Heasung Electronics, Việt Nam, Khu công nghiệp Tràng Duệ cho biết, ngoài xây dựng kịch bản ứng phó, thông tin tuyên truyền về tình hình dịch bệnh tới toàn bộ người lao động, Công ty TNHH Heasung Electronics Việt Nam đã đề nghị các chuyên gia đang sinh sống tại Hà Nội về Hải Phòng.Người lao động tại các địa phương khác sẽ được doanh nghiệp hỗ trợ chi phí thuê nhà trọ và một số phúc lợi để hạn chế di chuyển, ở lại Hải Phòng trong những thời điểm dịch COVID-19 khó kiểm soát.
Cùng chung quan điểm, ông Trương Tiểu Đào, Chủ tịch Hội đồng thành viên, Tổng Giám đốc Công ty Thâm Việt, chủ đầu tư Khu công nghiệp An Dương cho biết, hiện có trên 30 nhà đầu tư đang đầu tư tại đây với khoảng 10.000 lao động đang làm việc.Ngoài cập nhật các thông tin, quyết sách liên quan đến phòng, chống dịch để doanh nghiệp, người lao động nhận thức rõ tầm quan trọng của việc này, Khu công nghiệp An Dương còn thành lập 4 tổ công tác phòng, chống dịch, hoạt động 24/24 giờ.
Ban quản lý Khu công nghiệp An Dương yêu cầu các doanh nghiệp thuê hạ tầng thực hiện tốt thông điệp 5K, lấy mẫu xét nghiệm định kỳ đối với chuyên gia và nhóm lao động có nguy cơ cao để chủ động phòng, chống dịch.
*Đồng hành "vượt bão COVID-19" cùng nhà đầu tư Cũng tại buổi làm việc với một số doanh nghiệp và đơn vị kinh doanh hạ tầng trong Khu kinh tế Hải Phòng, Trưởng ban Ban quản lý Khu kinh tế Hải Phòng Lê Trung Kiên khẳng định sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất hỗ trợ doanh nghiệp, kể cả việc kết nối cung cầu nếu doanh nghiệp cần.Cùng với đó, Ban quản lý Khu kinh tế Hải Phòng sẽ triển khai các thủ tục liên quan đến cấp giấy phép đối với lao động nước ngoài nhanh chóng, đúng quy định pháp luật để các doanh nghiệp luôn trong điều kiện ổn định, tập trung sản xuất kinh doanh.
Để phòng, chống dịch COVID-19, Ban quản lý Khu kinh tế Hải Phòng đã yêu cầu các doanh nghiệp chủ động xây dựng kịch bản, các biện pháp phòng, chống dịch trong trường hợp có phát sinh ca dương tính tại doanh nghiệp, đảm bảo không để đột xuất, bất ngờ và sẵn sàng triển khai ngay khi có tình huống khẩn cấp. Ban quản lý cũng đề nghị các doanh nghiệp thực hiện nghiêm quản lý lao động. Đối với lao động nước ngoài, tuyệt đối không sử dụng những trường hợp chưa được cấp phép lao động.Đối với lao động trong nước, cần có biện pháp hạn chế tối đa việc di chuyển của người lao động ngoại tỉnh và phải xây dựng phương án di chuyển phải đảm bảo các quy định về phòng, chống dịch.
Các doanh nghiệp chủ động hỗ trợ chỗ ở, sinh hoạt cho người lao động để người lao động yên tâm ở lại Hải Phòng.
Theo Ban quản lý Khu kinh tế Hải Phòng, thành phố hiện có 406 dự án có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) với tổng vốn đầu tư trên 17.155 triệu đô la Mỹ và 168 dự án có vốn đầu tư trong nước với tổng vốn đầu tư gần 145.857 tỷ đồng. Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng là đơn vị quản lý nhà nước đối với các doanh nghiệp nằm trong Khu kinh tế Đình Vũ- Cát Hải và các khu công nghiệp khác. Đây là nơi làm việc của trên 4.800 lao động nước ngoài, gần 155.300 lao động Việt Nam. Khoảng 60% lao động Việt Nam đang làm việc tại đây là người ngoại tỉnh./.Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Đà Nẵng xét nghiệm SARS-CoV-2 cho người lao động tại khu công nghiệp và khu công nghệ cao
18:51' - 22/05/2021
Ngày 22/5, UBND thành phố Đà Nẵng đã ban hành Kế hoạch xét nghiệm SARS-CoV-2 cho người lao động tại các khu công nghiệp và khu công nghệ cao trên địa bàn thành phố.
-
Kinh tế Việt Nam
Kích hoạt giải pháp phòng, chống dịch COVID-19 ở khu công nghiệp
16:53' - 21/05/2021
Theo bà Đặng Thị Kim Chi, Chủ tịch Công đoàn Khu công nghiệp VSIP (thành phố Thuận An, Bình Dương), khu công nghiệp vẫn đang rất siết chặt việc phòng chống dịch bệnh bên trong các công ty, nhà xưởng.
-
DN cần biết
Đắk Nông công bố thông tin dự án đầu tư khu công nghiệp Nhân Cơ 2
18:42' - 20/05/2021
Ông Trần Xuân Hải, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông vừa ký quyết định công bố thông tin dự án đầu tư khu công nghiệp Nhân Cơ 2.
-
Doanh nghiệp
Thu hút vốn đầu tư vào khu chế xuất, khu công nghiệp Tp. Hồ Chí Minh tăng mạnh
17:20' - 20/05/2021
Tính từ đầu năm 2021 đến nay, tổng vốn đầu tư thu hút kể cả cấp mới và điều chỉnh của các doanh nghiệp trong khu chế xuất, khu công nghiệp đạt 236,1 triệu USD, tăng 22,87% so với cùng kỳ năm 2020.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch nước Lương Cường trao quyết định bổ nhiệm Phó Chánh án Tòa án nhân dân Tối cao
13:32'
Sáng 7/1, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Lương Cường chủ trì lễ trao quyết định bổ nhiệm Phó Chánh án Tòa án nhân dân Tối cao với các Thẩm phán Tòa án nhân dân Tối cao Lê Tiến và Nguyễn Biên Thùy.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Vượt gió ngược, tạo nền tảng, bứt phá bước vào kỷ nguyên mới
13:32'
Nhân dịp năm mới 2026, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã trả lời phỏng vấn TTXVN về kết quả phát triển kinh tế - xã hội năm 2025, nhiệm kỳ 2021 – 2025 và nhiệm vụ năm 2026.
-
Kinh tế Việt Nam
An Giang gia tăng xuất khẩu hàng hóa có hàm lượng chế biến sâu, công nghệ cao
13:21'
Năm 2026, An Giang đặt mục tiêu kim ngạch xuất khẩu hơn 2,56 tỷ USD, tăng 5,4% so với năm 2025, trên cơ sở triển khai đồng bộ các giải pháp đột phá, xúc tiến thương mại, nâng cao năng lực cạnh tranh.
-
Kinh tế Việt Nam
Lâm Đồng chủ động các biện pháp chống hạn ngay đầu mùa khô 2026
13:20'
Ngày 7/1, UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết đã ban hành Kế hoạch phòng chống hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn phục vụ sản xuất nông nghiệp và dân sinh trong mùa khô năm 2026 trên địa bàn.
-
Kinh tế Việt Nam
An Giang chủ động nguồn nước sản xuất nông nghiệp trong mùa khô
12:53'
Tỉnh An Giang triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm chủ động nguồn nước phục vụ sản xuất nông nghiệp trong mùa khô 2026 được dự báo sẽ diễn biến phức tạp.
-
Kinh tế Việt Nam
Khánh Hòa quy hoạch vùng nuôi biển công nghiệp
12:52'
Khánh Hòa phê duyệt Đề án quản lý và phát triển vùng nuôi biển đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, tạo nền tảng pháp lý cho khai thác hiệu quả tiềm năng kinh tế biển, gắn với bảo vệ hệ sinh thái.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng điều tra kinh tế: Nguồn dữ liệu có tính pháp lý và tin cậy cao để định hướng kinh tế
12:51'
Thông tin từ cuộc Tổng điều tra sẽ là nguồn dữ liệu có tính pháp lý và tin cậy cao để định hướng kinh tế, đảm bảo sự liên thông và hiệu quả trong quản lý nhà nước theo mô hình hai cấp hiện nay...
-
Kinh tế Việt Nam
Công bố 12 luật mới: Tháo gỡ điểm nghẽn cho phát triển kinh tế và hoạt động báo chí
11:51'
Sáng 7/1, tại Phủ Chủ tịch, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức họp báo công bố Lệnh của Chủ tịch nước về 12 luật đã được Kỳ họp thứ 10, Quốc hội XV thông qua.
-
Kinh tế Việt Nam
Hiệp định VIFTA tạo xung lực cho xuất khẩu hàng Việt Nam sang Israel
11:06'
Việc triển khai sâu Hiệp định VIFTA từ năm 2026 mở ra dư địa lớn cho xuất khẩu Việt Nam, nhờ ưu đãi thuế quan, nhu cầu nhập khẩu cao và kết nối hàng không trực tiếp.

Trung tâm Y tế dự phòng thành phố Hải Phòng phối hợp với Phòng Hóa học - Bộ Tư lệnh Quân khu 3, Bộ Chỉ huy quân sự thành phố, Trung tâm Truyền thông giáo dục sức khỏe và Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hải Phòng tổ chức phun khử trùng phòng chống dịch COVID-19 các tuyến đường trục giao thông chính các quận Hồng Bàng, Lê Chân, Ngô Quyền (đường Phan Chu Trinh, Mê Linh, Lý Tự Trọng, Vin Emperia,...). Ảnh: Hoàng Ngọc - TTXVN