Hải quân Anh hộ tống tàu thương mại qua eo biển Hormuz
Thông báo được Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace đưa ra ngày 4/1 trong bối cảnh căng thẳng tại khu vực gia tăng sau vụ Mỹ tấn công tên lửa vào sân bay Baghdad của Iraq khiến một tướng Iran thiệt mạng.
Thông báo của Bộ trưởng Quốc phòng Anh nêu rõ, tàu HMS Montrose và HMS Defender của Hải quân Anh sẽ trở lại thực hiện nhiệm vụ hộ tống các tàu thương mại của Anh đi qua eo biển Hormuz. Thống báo nhấn mạnh, Chính phủ Anh sẽ áp dụng tất cả biện pháp cần thiết nhằm bảo vệ tàu thuyền và công dân Anh.
Bộ trưởng Wallace cho biết thêm ông đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Mỹ Mark Esper ngay sau khi có thông tin Mỹ tiến hành không kích sân bay quốc tế Baghdad của Iraq khiến Tư lệnh đơn vị Quds thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), Thiếu tướng Qasem Soleimani thiệt mạng.
Ông Wallace kêu gọi tất cả các bên tránh leo thang căng thẳng song bày tỏ ủng hộ Mỹ có quyền bảo vệ công dân của mình trước các mối đe dọa trực tiếp.
Trước đó, cùng ngày 4/1, Anh đã khuyến cáo công dân nước này tránh tất cả các chuyến đi Iraq, ngoài khu vực của người Kurd và tất cả các chuyến đi đến Iran ngoại trừ trong trường hợp cần thiết.
Ngoại trưởng Anh Dominic Raab tuyên bố: "Do căng thẳng leo thang ở khu vực, Bộ Ngoại giao hiện khuyến cáo người dân không đến Iraq, trừ khu vực của người Kurd ở Iraq và cân nhắc kỹ lưỡng liệu có cần đến Iran hay không"./.
- Từ khóa :
- hải quân anh
- tàu thương mại
- eo biển hormuz
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ khuyến cáo các tàu thương mại báo trước kế hoạch đi qua vùng Vịnh
16:31' - 08/08/2019
Cơ quan Hàng hải Mỹ kêu gọi các tàu thương mại treo cờ Mỹ nên gửi cho các cơ quan hàng hải Mỹ và Anh kế hoạch đi qua Eo biển Hormuz và vùng Vịnh trước khi thực hiện các chuyến đi này.
-
Kinh tế Thế giới
Các tàu sẽ thông báo cho Hải quân Anh trước khi vào vùng Vịnh và Eo biển Hormuz
13:03' - 23/07/2019
Các hiệp hội vận tải biển đã đề nghị các chủ tàu thông báo cho Hải quân Anh về hành trình di chuyển trước khi đi vào vùng Vịnh và Eo biển Hormuz trong bối cảnh căng thẳng tại khu vực đang leo thang.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Chủ tịch Trung Quốc sẽ thăm cấp nhà nước tới Nga, dự lễ kỷ niệm Ngày Chiến thắng 9/5
20:22'
Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, trong chuyến thăm này, dự kiến Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ có cuộc gặp mang tính chiến lược với Tổng thống Nga Putin.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành hàng không Canada hứng đòn từ căng thẳng thương mại với Mỹ
17:36'
Theo trang ctvnews.ca, nhiều hãng hàng không lớn của Canada đang điều chỉnh lịch trình bay do tác động từ căng thẳng thương mại với Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Nhìn lại 6 thập kỷ huy hoàng của tỷ phú Warren Buffett
12:02'
Tỷ phú Warren Buffett thông báo sẽ từ chức CEO của Berkshire Hathaway vào cuối năm 2025, và kết thúc 60 năm ở vị trí lãnh đạo tập đoàn đầu tư lừng lẫy này.
-
Kinh tế Thế giới
Doanh nghiệp tăng cường cất trữ hàng tại Canada để né thuế Mỹ
09:07'
Tại Canada dường như đang hình thành một xu hướng rõ rệt, khi các doanh nghiệp gấp rút chuyển hướng các lô hàng từ Trung Quốc sang nước này đẻ né thuế Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:49'
Tuần qua có nhiều sự kiện kinh tế thế giới nổi bật đã diễn ra như: Giá vàng thế giới giảm tuần thứ hai liên tiếp, Mỹ chấm dứt miễn thuế với hàng hóa từ Trung Quốc có giá trị dưới 800 USD...
-
Kinh tế Thế giới
Doanh nghiệp Việt nắm bắt xu thế trên thị trường Canada
13:45' - 03/05/2025
Các sản phẩm mà doanh nghiệp Việt Nam mang đến rất đa dạng từ sản phẩm nguyên liệu đầu vào cho chuỗi sản xuất đến sản phẩm thực phẩm chế biết có giá trị cao.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ Donald Trump hạ thấp nỗi lo suy thoái kinh tế
09:48' - 03/05/2025
Ông Trump trả lời rằng ông "không" lo lắng về suy thoái kinh tế, đồng thời nêu rõ bất cứ điều gì cũng có thể xảy ra, nhưng ông cho rằng đất nước sẽ có nền kinh tế vĩ đại nhất trong lịch sử.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ chấm dứt miễn thuế với hàng giá rẻ từ Trung Quốc
08:27' - 03/05/2025
Ngày 2/5, Mỹ đã chính thức chấm dứt chính sách miễn thuế đối với hàng hóa từ Trung Quốc có giá trị dưới 800 USD.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc: Bất ổn kinh tế gia tăng
05:30' - 03/05/2025
Sự ra đi đột ngột của Phó Thủ tướng Choi tạo ra một khoảng trống lãnh đạo lớn vì ông đã được chỉ định thay thế ông Han làm quyền tổng thống bắt đầu từ ngày 2/5.