1. >

Hải quân Anh hộ tống tàu thương mại qua eo biển Hormuz

Facebook Share

BNEWS.VN Các tàu chiến của Hải quân Hoàng gia Anh sẽ nối lại hoạt động hộ tống tàu thương mại của nước này đi qua eo biển Hormuz.

Hải quân Anh hộ tống tàu thương mại qua eo biển Hormuz

Một tàu chở dầu tiến về Eo biển Hormuz ở ngoài khơi vùng biển Khasab (Oman). Ảnh: AFP/TTXVN

Thông báo được Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace đưa ra ngày 4/1 trong bối cảnh căng thẳng tại khu vực gia tăng sau vụ Mỹ tấn công tên lửa vào sân bay Baghdad của Iraq khiến một tướng Iran thiệt mạng.

Thông báo của Bộ trưởng Quốc phòng Anh nêu rõ, tàu HMS Montrose và HMS Defender của Hải quân Anh sẽ trở lại thực hiện nhiệm vụ hộ tống các tàu thương mại của Anh đi qua eo biển Hormuz. Thống báo nhấn mạnh, Chính phủ Anh sẽ áp dụng tất cả biện pháp cần thiết nhằm bảo vệ tàu thuyền và công dân Anh.

Bộ trưởng Wallace cho biết thêm ông đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Mỹ Mark Esper ngay sau khi có thông tin Mỹ tiến hành không kích sân bay quốc tế Baghdad của Iraq khiến Tư lệnh đơn vị Quds thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), Thiếu tướng Qasem Soleimani thiệt mạng.

Ông Wallace kêu gọi tất cả các bên tránh leo thang căng thẳng song bày tỏ ủng hộ Mỹ có quyền bảo vệ công dân của mình trước các mối đe dọa trực tiếp.

Trước đó, cùng ngày 4/1, Anh đã khuyến cáo công dân nước này tránh tất cả các chuyến đi Iraq, ngoài khu vực của người Kurd và tất cả các chuyến đi đến Iran ngoại trừ trong trường hợp cần thiết. 

Ngoại trưởng Anh Dominic Raab tuyên bố: "Do căng thẳng leo thang ở khu vực, Bộ Ngoại giao hiện khuyến cáo người dân không đến Iraq, trừ khu vực của người Kurd ở Iraq và cân nhắc kỹ lưỡng liệu có cần đến Iran hay không"./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Thời gian vừa qua, để ngăn ngừa và kiểm soát dịch bệnh COVID-19, mọi nguồn lực của xã hội đã được huy động triển khai. Trong đó, nhiều nền tảng công nghệ Việt được ứng dụng và trở thành giải pháp hữu hiệu góp phần phòng chống dịch.

ncif