Hải quân Anh hộ tống tàu thương mại qua eo biển Hormuz
Thông báo được Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace đưa ra ngày 4/1 trong bối cảnh căng thẳng tại khu vực gia tăng sau vụ Mỹ tấn công tên lửa vào sân bay Baghdad của Iraq khiến một tướng Iran thiệt mạng.
Thông báo của Bộ trưởng Quốc phòng Anh nêu rõ, tàu HMS Montrose và HMS Defender của Hải quân Anh sẽ trở lại thực hiện nhiệm vụ hộ tống các tàu thương mại của Anh đi qua eo biển Hormuz. Thống báo nhấn mạnh, Chính phủ Anh sẽ áp dụng tất cả biện pháp cần thiết nhằm bảo vệ tàu thuyền và công dân Anh.
Bộ trưởng Wallace cho biết thêm ông đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Mỹ Mark Esper ngay sau khi có thông tin Mỹ tiến hành không kích sân bay quốc tế Baghdad của Iraq khiến Tư lệnh đơn vị Quds thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), Thiếu tướng Qasem Soleimani thiệt mạng.
Ông Wallace kêu gọi tất cả các bên tránh leo thang căng thẳng song bày tỏ ủng hộ Mỹ có quyền bảo vệ công dân của mình trước các mối đe dọa trực tiếp.
Trước đó, cùng ngày 4/1, Anh đã khuyến cáo công dân nước này tránh tất cả các chuyến đi Iraq, ngoài khu vực của người Kurd và tất cả các chuyến đi đến Iran ngoại trừ trong trường hợp cần thiết.
Ngoại trưởng Anh Dominic Raab tuyên bố: "Do căng thẳng leo thang ở khu vực, Bộ Ngoại giao hiện khuyến cáo người dân không đến Iraq, trừ khu vực của người Kurd ở Iraq và cân nhắc kỹ lưỡng liệu có cần đến Iran hay không"./.
- Từ khóa :
- hải quân anh
- tàu thương mại
- eo biển hormuz
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ khuyến cáo các tàu thương mại báo trước kế hoạch đi qua vùng Vịnh
16:31' - 08/08/2019
Cơ quan Hàng hải Mỹ kêu gọi các tàu thương mại treo cờ Mỹ nên gửi cho các cơ quan hàng hải Mỹ và Anh kế hoạch đi qua Eo biển Hormuz và vùng Vịnh trước khi thực hiện các chuyến đi này.
-
Kinh tế Thế giới
Các tàu sẽ thông báo cho Hải quân Anh trước khi vào vùng Vịnh và Eo biển Hormuz
13:03' - 23/07/2019
Các hiệp hội vận tải biển đã đề nghị các chủ tàu thông báo cho Hải quân Anh về hành trình di chuyển trước khi đi vào vùng Vịnh và Eo biển Hormuz trong bối cảnh căng thẳng tại khu vực đang leo thang.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Bang Texas nổi lên thành trung tâm kinh tế mới của Mỹ
07:30'
Texas trở thành điểm đến hàng đầu của các doanh nghiệp Mỹ rời những bang có chi phí và thuế cao, với khu vực Dallas-Fort Worth dẫn đầu về số lượng trụ sở chuyển đến.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Philippines: Điểm sáng xuất khẩu và vị thế mới trong ASEAN
08:16' - 31/05/2026
Bất chấp áp lực địa chính trị và giá năng lượng leo thang, kinh tế Philippines vẫn duy trì đà tăng trưởng ấn tượng, đồng thời tận dụng vai trò Chủ tịch ASEAN 2026 để thúc đẩy hợp tác kinh tế khu vực.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
07:48' - 31/05/2026
Kinh tế thế giới tuần qua có nhiều sự kiện đáng chú ý, từ cảnh báo thiếu hụt năng lượng toàn cầu, làn sóng đầu tư vào AI, điện toán lượng tử đến sự bứt phá của các trung tâm tài chính châu Á.
-
Kinh tế Thế giới
Đức bước vào cuộc đua định hình đồng euro kỹ thuật số
07:24' - 30/05/2026
Deutsche Bank, DZ Bank và Helaba đã đăng ký tham gia dự án thí điểm đồng euro kỹ thuật số, đánh dấu bước tiến mới trong chiến lược tự chủ thanh toán của châu Âu.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản chi kỷ lục 11.730 tỷ yen để can thiệp thị trường tiền tệ
05:30' - 30/05/2026
Đồng yen gần đây đã tiếp tục xu hướng suy yếu và hiện giao dịch ở mức 159 yen/USD.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế Thế giới nổi bật ngày 29/5/2026
21:46' - 29/05/2026
Bnews/TTXVN điểm những tin kinh tế Thế giới nổi bật ngày 29/5/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản: Sản xuất công nghiệp tăng lần đầu sau ba tháng suy giảm
15:55' - 29/05/2026
Theo dữ liệu công bố ngày 29/5 của Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản (METI), sản xuất công nghiệp của nước này trong tháng 4/2026 đã tăng 0,8% so với tháng trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc sẽ cấp phép nhập khẩu cho cà phê hạt đủ điều kiện từ 53 quốc gia châu Phi
09:39' - 29/05/2026
Tổng cục Hải quan Trung Quốc (GAC) thông báo nước này sẽ cấp phép nhập khẩu cà phê hạt đủ điều kiện từ tất cả 53 quốc gia châu Phi có quan hệ ngoại giao với Trung Quốc từ ngày 20/7 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Diễn đàn Kinh tế Á-Âu thúc đẩy định hình tương lai công nghệ
08:34' - 29/05/2026
Diễn đàn Kinh tế Á-Âu (EEF) lần thứ 5 đã chính thức khai mạc, mở đầu cho chuỗi sự kiện nghị sự kinh tế quan trọng hàng đầu của khu vực.

Một tàu chở dầu tiến về Eo biển Hormuz ở ngoài khơi vùng biển Khasab (Oman). Ảnh: AFP/TTXVN