Hải quân Ireland cứu hơn 700 người ngoài khơi Libya
Theo Các Lực lượng Quốc phòng Ireland, chiến dịch cứu hộ diễn ra suốt 8 giờ đồng hồ trong ngày 25/6, tại khu vực ngoài khơi cách Tripoli 40 km về phía Tây Bắc, do nhiều tàu cùng gặp nạn.
Chỉ huy Brian Fitzgerald (Bri-ân Phít-gơ-rơ) nhận định đây là một chiến dịch phức tạp khi nhiều mạng sống bị lâm nguy cùng một lúc, đồng thời bày tỏ tự hào khi mọi người đều được cứu sống dù sức khỏe không tốt.
Trong số những người di cư được tàu Lé Eithne của Ireland cứu sống, 6 người trong đó có 1 trẻ em đã bị bất tỉnh song đã được cứu chữa kịp thời. Ngoài ra, còn có 14 phụ nữ đang mang thai và 4 trẻ sơ sinh dưới 4 tháng tuổi.
Tàu Lé Eithne dự kiến sẽ đưa những người này đến một khu vực an toàn để chuyển giao cho giới chức Italy.
Trong thời gian qua, các tổ chức buôn người tại Libya thường vận chuyển những người di cư trên những chiếc thuyền cao su chật chội, cũ kĩ để tới Italy qua Địa Trung Hải.
Theo số liệu từ Tổ chức di cư quốc tế (IOM), kể từ đầu năm tới nay, 77.000 người di cư đã tới châu Âu và tính đến ngày 14/6, có khoảng 1.828 người đã thiệt mạng hoặc mất tích trên tuyến đường chết chóc này. Con số này trong 4 năm qua là 13.000 người đã bỏ mạng trên biển trong số khoảng 500.000 người di cư.
Theo thỏa thuận giữa Italy và Libya về người di cư, những người di cư được phát hiện trong lãnh hải Libya sẽ được đưa trở lại nước này và sẽ ở tại các trại tị nạn tại đây, trong khi những người đã vào vùng biển quốc tế sẽ được đưa đến các trại tị nạn của Italy.
Hiện các nước Liên minh châu Âu hỗ trợ tài chính và đào tạo nhân lực cho các đơn vị tuần tra trên của Libya, tuy nhiên giới chức Libya cũng như giới phân tích đều cho rằng những hỗ trợ này còn quá nghèo nàn./.
- Từ khóa :
- ireland
- hải quân ireland
- người di cư
- libya
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Vấn đề di cư: Thị trường nô lệ hiện đại ở Libya
07:02' - 15/06/2017
Hàng trăm người di cư dọc theo các tuyến đường di cư ở Bắc Phi đang bị mua và bán công khai tại các thị trường nô lệ hiện đại ở Libya.
-
Kinh tế Thế giới
Chìm tàu ngoài khơi Libya, gần 100 người mất tích
21:41' - 13/04/2017
Ngày 13/4 cho biết gần 100 người di cư bị cho là mất tích sau khi tàu chở họ chìm ở ngoài khơi Libya.
-
Hàng hoá
Giá dầu giảm khi sản lượng “vàng đen” của Libya hồi phục
08:39' - 04/04/2017
Giá dầu giảm trong phiên giao dịch ngày 3/4 khi sản lượng dầu của Libya hồi phục đã "lấn át" cả số liệu kinh tế lạc quan của châu Á cho thấy nhu cầu năng lượng lớn của khu vực này.
-
Kinh tế Thế giới
Italy cứu hàng trăm người di cư lênh đênh ngoài khơi Libya
09:51' - 22/02/2017
Lực lượng bảo vệ bờ biển Italy vừa giải cứu 630 người trên 2 chiếc thuyền cũ nát lênh đênh ngoài khơi Libya khi đang vượt Địa Trung Hải để vào châu Âu.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mexico khai trương nền tảng giáo dục trực tuyến miễn phí
13:07'
Ngày 22/11, Mexico chính thức khai trương SaberesMX, nền tảng đào tạo trực tuyến miễn phí hướng tới mục tiêu nâng cao khả năng tiếp cận giáo dục đại học và nhu cầu học tập suốt đời của người dân.
-
Kinh tế Thế giới
Thỏa thuận chung COP30 - một bước tiến chưa hoàn hảo nhưng cần thiết
13:06'
Thỏa thuận chung COP30, được mô tả là “tiến bộ không hoàn hảo nhưng cần thiết”, phản ánh rõ những giới hạn của chủ nghĩa đa phương trong bối cảnh thế giới bị chia rẽ sâu sắc.
-
Kinh tế Thế giới
UAE đầu tư 1 tỷ USD mở rộng cơ sở hạ tầng và dịch vụ AI tại châu Phi
09:23'
UAE sẽ đầu tư 1 tỷ USD để mở rộng cơ sở hạ tầng trí tuệ nhân tạo (AI) và các dịch vụ hỗ trợ AI trên khắp châu Phi, với mục tiêu giúp các quốc gia đáp ứng các ưu tiên phát triển quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Malaysia vượt qua “cú sốc” thương mại nhờ hợp tác trong ASEAN
09:23'
Malaysia đã thành công trong việc kiểm soát các “cú sốc” thuế quan do Mỹ áp đặt, áp lực chuỗi cung ứng và những thay đổi công nghệ nhanh chóng bằng cách hợp tác với các nước ASEAN.
-
Kinh tế Thế giới
Hủy nhiều chuyến bay khởi hành từ Venezuela sau cảnh báo của Mỹ
09:22'
Nhiều hãng hàng không hủy chuyến bay khởi hành từ Venezuela sau cảnh báo của Mỹ về "tình huống nguy hiểm tiềm ẩn" khi bay qua quốc gia Nam Mỹ này.
-
Kinh tế Thế giới
Tuyên bố G20 đánh dấu thắng lợi của chủ nghĩa đa phương
09:21'
Việc G20 thông qua tuyên bố tại Hội nghị thượng đỉnh đang được tổ chức tại thành phố Johannesburg được nhìn nhận là một thắng lợi của chủ nghĩa đa phương.
-
Kinh tế Thế giới
COP30 khép lại với các cam kết về khí hậu, tài chính và rừng nhiệt đới
08:38'
Ngày 22/11 (giờ địa phương), gần 200 quốc gia đã ký kết một thỏa thuận khiêm tốn tại hội Hội nghị lần thứ 30 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP30).
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:37'
Hội nghị thượng định G20; kinh tế Nhật Bản lần đầu tăng trưởng âm; tiền điện tử “bốc hơi” hơn 1.000 tỷ USD; Gemini 3 ...là các sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Cơ hội cho Canada khi G20 vắng Mỹ
10:37' - 22/11/2025
Theo mạng tin “cbc.ca” ngày 21/11, Thủ tướng Canada Mark Carney có thể có nhiều không gian hơn bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20).

Lực lượng phòng vệ bờ biển Libya tìm kiếm người mất tích. Ảnh: AFP/TTXVN