BNEWS Các nhà đàm phán Mỹ và Trung Quốc đang lên kế hoạch giải quyết bất đồng thương mại trước thềm các cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào tháng 11 tới.
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 18/8, các nhà đàm phán Mỹ và Trung Quốc đang lên kế hoạch cho các cuộc đàm phán nhằm chấm dứt bế tắc trong việc giải quyết những bất đồng thương mại trước thềm các cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dự kiến sẽ diễn ra tại các hội nghị thượng đỉnh đa phương vào tháng 11 tới.
Động thái trên cho thấy nỗ lực của cả hai bên nhằm ngăn chặn những bất đồng thương mại ngày càng sâu sắc phá hủy mối quan hệ giữa hai nước và tác động mạnh mẽ tới nền kinh tế toàn cầu. Theo kế hoạch, các cuộc đàm phán cấp trung sẽ diễn ra tại Washington vào tuần tới và có thể mở đường cho nhiều vòng đàm phán khác.
Theo đó, một phái đoàn Trung Quốc gồm 9 thành viên do Thứ trưởng Bộ Thương mại Vương Thụ Văn đứng đầu sẽ gặp các đại diện thương mại Mỹ dẫn đầu bởi Thứ trưởng Tài chính phụ trách các vấn đề quốc tế David Malpass vào ngày 22-23/8 tới.
Một số chuyên gia cho rằng Trung Quốc muốn nhanh chóng ổn định mối quan hệ song phương với Mỹ bởi một cuộc xung đột thương mại kéo dài và ngày càng căng thẳng với Washington sẽ có nguy cơ phá hỏng kế hoạch của nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình trong việc tái thiết lại nền kinh tế và biến Trung Quốc thành một siêu cường toàn cầu.
Hiện giới chức Mỹ vẫn chưa tìm được tiếng nói chung đối với cách giải quyết những bất đồng thương mại với Trung Quốc.
Bộ Tài chính Mỹ và Hội đồng kinh tế quốc gia Mỹ đã đưa ra một danh sách giảm các yêu cầu đối với Trung Quốc như một cơ sở để đạt được thỏa thuận. Tuy nhiên, Văn phòng đại diện thương mại Mỹ phụ trách về thuế quan lại muốn trì hoãn các cuộc đàm phán vì cho rằng các khoản thuế bổ sung sẽ mang lại lợi thế thương lượng cho Mỹ.
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dự kiến sẽ gặp nhau tại Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) vào giữa tháng 11 tới. Tiếp đó, hai nhà lãnh đạo sẽ có lần tiếp xúc thứ hai tại hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi (G20) tại Buenos Aires (Argentina) vào cuối tháng 11.
Mối quan hệ Mỹ-Trung trở nên căng thẳng sau khi Tổng thống Trump công bố mức thuế quan mới đầu tiên áp dụng đối với các mặt hàng của Trung Quốc với cáo buộc Bắc Kinh vi phạm quyền sở hữu trí tuệ và ăn cắp công nghệ của Mỹ. Trung Quốc lập tức đáp trả Mỹ bằng các gói thuế quan đối với hàng nhập khẩu của Mỹ.
Những hành động đáp trả lẫn nhau giữa hai bên trong thời gian qua khiến căng thẳng thương mại leo thang, tác động tiêu cực tới thị trường toàn cầu./.
Tin liên quan
Mỹ-Trung tiếp tục chỉ trích nhau liên quan bất đồng thương mại
Ngày 25/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cáo buộc Trung Quốc có những hành động xấu nhằm buộc Mỹ phải nhượng bộ về thương mại.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiLưu lượng tàu qua eo biển Hormuz sụt giảm do các vụ tấn công mới
Lưu lượng tàu thương mại qua eo biển Hormuz vẫn ở mức thấp, sau khi các vụ tấn công nhằm vào hai con tàu gần đây làm dấy lên những lo ngại về mức độ an toàn khi di chuyển qua tuyến đường thủy này.
-
Kinh tế Thế giớiIran và Liban lập đơn vị giám sát việc thực thi biên bản ghi nhớ với Mỹ
Iran và Liban thống nhất thành lập cơ chế giám sát thực thi bản ghi nhớ giữa Tehran và Washington, kêu gọi Israel rút quân khỏi Liban và cảnh báo tàu thuyền tuân thủ quy định tại eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giớiIran nối lại đường bay tới UAE
Các chuyến bay giữa thủ đô Tehran và thành phố Dubai của Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) dự kiến sẽ được nối lại trong ngày 29/6.
-
Kinh tế Thế giớiSự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
Thế giới tuần qua ghi nhận nhiều diễn biến nổi bật về địa chính trị, kinh tế và tài chính, với những biến động đáng chú ý trên thị trường năng lượng, tiền tệ và công nghệ toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ sẽ gửi thêm gói viện trợ trị giá hàng trăm triệu USD tới Venezuela
Mỹ dự kiến gửi thêm gói viện trợ trị giá hàng trăm triệu USD cho Venezuela trong tuần này.
-
Kinh tế Thế giớiLợi nhuận công nghiệp Trung Quốc bất ngờ giảm tốc do nhu cầu nội địa yếu
Theo số liệu do Tổng cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc (NBS) công bố ngày 27/6, mức tăng lợi nhuận công nghiệp của Trung Quốc đã giảm lần đầu tiên kể từ tháng 11/2025.
-
Kinh tế Thế giớiAI khó dẫn đến cắt giảm nhân sự hàng loạt
Trong bối cảnh trí tuệ nhân tạo (AI) đang dần trở thành phần không thể thiếu của môi trường làm việc hiện đại, những lo ngại về việc cắt giảm nhân sự hàng loạt đang trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết.
-
Kinh tế Thế giớiS&P giữ nguyên xếp hạng tín nhiệm của Mỹ ở mức AA+
Tổ chức xếp hạng tín nhiệm S&P Global Ratings vừa giữ nguyên xếp hạng tín nhiệm quốc gia của Mỹ mức AA+, chỉ thấp hơn một bậc so với mức xếp hạng cao nhất AAA, đồng thời duy trì triển vọng "ổn định".
-
Kinh tế Thế giớiMỹ ghi nhận thâm hụt thương mại hàng hóa tăng mạnh
Theo thống kê của Trading Economics, Mỹ duy trì tình trạng thâm hụt thương mại hàng hóa liên tục từ năm 1976. Trong năm 2025, thâm hụt thương mại hàng hóa của Mỹ đạt hơn 1.200 tỷ USD.












