Mỹ và Trung Quốc tiếp tục giải quyết bất đồng thương mại

08:33' - 08/05/2018
BNEWS Ngày 7/5, Nhà Trắng thông báo ông Lưu Hạc, cố vấn kinh tế hàng đầu của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, sẽ tới Mỹ vào tuần tới nhằm tiếp tục thảo luận những bất đồng thương mại giữa hai nước.
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin (trái) và ông Lưu Hạc - cố vấn kinh tế hàng đầu của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: EPA-EFE/TTXVN

Thông báo trên được đưa ra trong bối cảnh phái đoàn đoàn thương mại của Mỹ do Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin dẫn đầu vừa trở về Mỹ vào cuối tuần trước, sau hai ngày đàm phán với Trung Quốc mà không đạt được một thỏa thuận chung và tiếp tục phải đàm phán.
Trong thông báo, phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Huckabee Sanders nhấn mạnh mối quan hệ tốt đẹp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình, đồng thời cho biết hai nước đang cùng nhau giải quyết một số vấn đề, có lợi cho cả hai bên.
Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng Mỹ và Trung Quốc chưa đạt được sự thống nhất trong một loạt vấn đề mà hai bên đưa ra.

Tổng thống Trump muốn Trung Quốc cắt giảm thặng dư thương mại hàng năm, ít nhất là 200 tỷ USD, với Mỹ vào cuối năm 2020 và không có hành động trả đũa việc Mỹ áp các mức thuế quan mới đối với các hàng hóa của Trung Quốc. 

Trong khi đó, Trung Quốc muốn Mỹ ngừng điều tra việc các công ty Trung Quốc mua lại các công nghệ nhạy cảm của Mỹ.
Căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc ngày càng gia tăng trong thời gian gần đây khi hai nước liên tục đưa ra những đòn "ăn miếng trả miếng" liên quan đến mức thuế mới sẽ áp dụng đối với các mặt hàng xuất khẩu của cả hai nước./.

Xem thêm:

>>>IMF hối thúc Mỹ và Trung Quốc giải quyết căng thẳng thương mại

>>>Hội nghị mùa Xuân IMF - WB: "Nóng" chủ đề căng thẳng thương mại Mỹ - TrungTin liên quan


Tin cùng chuyên mục