BNEWS Một báo cáo của Cơ quan Thống kê Canada chỉ ra rằng việc nhiệt độ liên tục phá các mức cao kỷ lục ảnh hưởng rất lớn đến sản lượng cây trồng tại các trang trại ở miền Tây nước này.
Trong bối cảnh một số khu vực của Canada đang phải hứng chịu đợt hạn hán tồi tệ nhất trong gần 20 năm, một báo cáo của Cơ quan Thống kê Canada chỉ ra rằng việc nhiệt độ liên tục phá các mức cao kỷ lục ảnh hưởng rất lớn đến sản lượng cây trồng tại các trang trại ở miền Tây nước này.
Tỉnh Alberta báo cáo chỉ 36,6% cây trồng ở tình trạng “tốt đến xuất sắc”, trong khi con số này tính trung bình trong 5 năm qua ở mức 74,1%, trong khi tỉnh Saskatchewan cho biết, “phần lớn” cây trồng của tỉnh được xếp trong tình trạng "kém đến tốt". Mối lo ngại lớn nhất của nông dân hiện nay là hạn hán rơi vào thời điểm phát triển quan trọng của cây trồng. Ví dụ như cây cải dầu, nếu cây ra hoa trên nền nhiệt độ vượt quá 30 độ C có thể dẫn đến quả nhỏ hơn hoặc bị hỏng, ít hạt hơn trên quả và cuối cùng là năng suất thấp hơn.Tỉnh Saskatchewan, "đại bản doanh" của một số nhà sản xuất dầu cải lớn nhất Canada, đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi cái nóng khắc nghiệt. Một số nhà sản xuất đã phải bắt đầu thu hoạch sớm vì nhiệt độ quá cao.
Ông Sylvain Charlebois, Giám đốc khoa học phụ trách phòng nghiên cứu nông nghiệp Agri-Food Analytics Labs thuộc Đại học Dalhousie, cho biết những đợt hạn hán như vậy diễn ra theo chu kỳ và người nông dân dự kiến cứ khoảng 10 năm sẽ phải đối mặt với một đợt thời tiết khắc nghiệt như thế này. Năm nay, thời tiết khô và nóng, cực đoan hơn do tác động của biến đổi khí hậu. Theo ông Charlebois, chất lượng và số lượng cây trồng giảm sẽ có ảnh hưởng sâu rộng tới tất cả các mắt xích của lĩnh vực chế biến thực phẩm, từ người sản xuất đến người tiêu dùng. Trong Báo cáo giá thực phẩm năm 2021 do ông Charlebois xuất bản cùng Đại học Dalhousie và một số tổ chức khác, giá lương thực - thực phẩm nói chung được dự báo sẽ tăng 3-5% vào năm 2021, với thịt và rau tăng tới 6,5%. Riêng giá thịt bò đã tăng trung bình 10% chỉ trong năm nay. Tuy nhiên, Cơ quan Thống kê Canada cũng cho rằng nếu nhiệt độ dịu đi và mưa đến kịp thời ở một số vùng của đất nước, tình hình "vẫn có thể được cải thiện"./.Tin liên quan
Giải mã nguyên nhân tiền mặt “sống sót” trong đại dịch COVID-19 tại Canada
Trong giai đoạn đầu của đại dịch, lượng tiền rút ra tăng đột biến, do nhu cầu với các tờ mệnh giá 50 CAD và 100 CAD. Trong khi đó, lượng tiền gửi vào tài khoản ở mức “thấp liên tục” trong năm 2020.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoáXuất khẩu Brazil sang Mỹ lao dốc do tác động của thuế quan
Các mặt hàng ghi nhận mức giảm mạnh gồm mỡ bò, gỗ ép, cửa gỗ, thuốc lá, gỗ mềm, đá granite, thiết bị vòi nước và nước ép trái cây.
-
Hàng hoáGiá gạo Ấn Độ chạm mức cao nhất trong gần 1 năm
Giá gạo Ấn Độ, Việt Nam, Thái Lan đều tăng trong tuần do lo ngại El Niño; lúa mì CBOT tăng 5% do gián đoạn nguồn cung Biển Đen, trong khi cà phê Robusta giảm còn Arabica tăng trở lại.
-
Hàng hoáTrung Quốc tăng cường kiểm soát xuất khẩu khoáng sản thiết yếu
Bắc Kinh đã triển khai các biện pháp kiểm soát xuất khẩu đối với một số mặt hàng đất hiếm cũng như các công nghệ và thiết bị liên quan vào năm ngoái.
-
Hàng hoáGiá dầu châu Á tăng khi Mỹ cảnh báo phong tỏa hàng hải vô thời hạn đối với Iran
Trong phiên chiều 14/8 tại châu Á, giá dầu Brent tăng 90 xu Mỹ, hay 1,03%, lên 87,97 USD/thùng, trong khi giá dầu WTI tăng 91 xu Mỹ, lên 82,16 USD/thùng.
-
Hàng hoá“Rằm rộ phố cổ” – Mở rộng không gian thị trường cho hàng Việt
Chương trình “Rằm rộ phố cổ – Hà Nội trong tôi” giới thiệu đặc sản, sản phẩm thủ công và giá trị văn hóa Hoàn Kiếm, kết hợp mua sắm trực tiếp với livestream, mở rộng thị trường hàng Việt.
-
Hàng hoáGiá dầu thô giảm hơn 2% khi nỗi lo nhu cầu yếu lấn át rủi ro nguồn cung
Giá dầu thô thế giới sụt giảm hơn 2% trong phiên 13/8, đảo ngược chuỗi tăng kéo dài suốt một tuần qua khi giới giao dịch tập trung vào các dấu hiệu suy yếu của nhu cầu toàn cầu.
-
Hàng hoáPhát hiện hơn 2 tấn gạo không rõ nguồn gốc, xuất xứ
Đội Quản lý thị trường số 9 đã kiểm tra, phát hiện và xử phạt 2 cơ sở vi phạm với tổng số tiền gần 30 triệu đồng; tịch thu hơn 02 tấn gạo không rõ nguồn gốc, xuất xứ, trị giá gần 35 triệu đồng.
-
Hàng hoáHoàn thiện khung pháp lý cho giao dịch hàng hóa phái sinh
Dự án Luật Giao dịch hàng hóa phái sinh được góp ý theo hướng đồng bộ thị trường cơ sở và phái sinh, tăng kiểm soát rủi ro, làm rõ giao dịch OTC, vai trò ngân hàng và kết nối quốc tế.
-
Hàng hoáNhững sản phẩm làm nên sắc màu "Rằm rộ phố cổ - Hà Nội trong tôi"
Những sản phẩm gắn với đời sống và văn hóa Hà Nội sẽ cùng hội tụ tại chương trình “Rằm rộ phố cổ – Hà Nội trong tôi”, diễn ra từ ngày 14 đến 16/8 tại 62 Tràng Tiền, Hoàn Kiếm, Hà Nội.












