Lạm phát có thể ảnh hưởng tới chiến lược tăng trưởng nóng của Canada
Cam kết này diễn ra giữa bối cảnh kỳ vọng giá cả tăng cao hơn khi các doanh nghiệp đóng cửa do bùng phát đại dịch COVID-19 mở cửa trở lại và người tiêu dùng tiết kiệm kỷ lục.
BoC cho biết áp lực lạm phát hiện nay là do những yếu tố tạm thời, như hạn chế về nguồn cung và giá cả khi so sánh với một năm trước, thời điểm nền kinh tế Canada quay cuồng trong đại dịch, đồng thời ngân hàng này nhận định lạm phát sẽ giảm về mục tiêu 2% vào năm 2022. Ngân hàng trung ương Canada phát đi tín hiệu về việc tỷ lệ lãi suất sẽ giữ ở mức thấp kỷ lục hiện nay 0,25% cho đến sáu tháng cuối năm 2022, đồng thời có kế hoạch cho nhu cầu tạm thời vượt nguồn cung trong một nỗ lực thúc đẩy việc làm nhiều hơn so với những đợt phục hồi kinh tế trước đây. Tuy nhiên, một số chuyên gia kinh tế lo ngại lạm của Canada, vốn ở mức 3,6% trong tháng Năm, có thể khó đoán định, bởi ngành dịch vụ vốn đóng góp tới khoảng 70% cho nền kinh tế, mới mở cửa trở lại. Nếu lạm phát kéo dài có thể làm tăng kỳ vọng về việc giá cả tăng, điều này sẽ làm thay đổi “cuộc chơi” (kế hoạch) của các ngân hàng trung ương bởi lạm phát liên quan đến những thứ mà người dân mong đợi, như tiền lương và giá hàng hóa. Một khảo sát trong tháng Bảy của BoC cho thấy kỳ vọng của người tiêu dùng về lạm phát trong vòng một năm kể từ bây giờ đã tăng lên trên 3% và lạm phát kỳ vọng của các công ty tăng lên gần mức cao kỷ lục. Các chỉ số mới về hàng hóa và dịch vụ sẽ được phản ánh trong báo cáo lạm phát tháng Sáu công bố ngày 28/7./.Tin liên quan
-
Thị trường
Doanh số bán lẻ của Canada giảm tháng thứ hai liên tiếp
07:00' - 28/07/2021
Theo báo cáo của Cơ quan Thống kê Canada (CAD), doanh số bán lẻ của nước này trong tháng 5/2021 đã giảm 2,1% so với cùng kỳ năm 2020, xuống 53,8 tỷ đôla Canada (CAD).
-
Kinh tế tổng hợp
Dịch COVID-19: Canada có thể tránh được kịch bản tệ nhất của làn sóng lây nhiễm thứ 4
13:35' - 25/07/2021
Các chuyên gia y tế cho rằng Canada có khả năng sẽ phải đối mặt với làn sóng lây nhiễm thứ 4 của dịch COVID-19 nhưng đợt bùng phát này sẽ không đưa Canada quay lại thời kỳ khủng hoảng như trước.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ kéo dài lệnh hạn chế đi lại với Canada và Mexico
08:08' - 22/07/2021
Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 21/7 thông báo quyết định kéo dài lệnh hạn chế đi lại không cần thiết đối với biên giới phía Bắc và phía Nam của nước này cho đến ngày 21/8.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Trung Đông sau một tháng xung đột: Từ cú sốc năng lượng đến tái định giá rủi ro
15:54'
Sau một tháng xung đột Mỹ–Israel và Iran, giá năng lượng tăng sốc, chứng khoán lao dốc, USD mạnh lên, trong khi vàng mất vai trò trú ẩn truyền thống.
-
Kinh tế Thế giới
Nga cấm xuất khẩu xăng từ ngày 1/4
13:39'
Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak vừa chỉ đạo Bộ Năng lượng nước này soạn thảo nghị quyết cấm xuất khẩu xăng, chính thức có hiệu lực từ ngày 1/4 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump tuyên bố mở cửa cho đầu tư, khẳng định kỷ nguyên hoàng kim mới
13:07'
Tổng thống Trump kêu gọi các nhà đầu tư toàn cầu lựa chọn Mỹ là nơi xây dựng tương lai, phát triển công nghệ và tạo dựng tài sản.
-
Kinh tế Thế giới
Singapore công bố kế hoạch trở thành trung tâm giao dịch vàng toàn cầu
06:30'
Singapore vừa công bố kế hoạch nhằm tăng cường vị thế như một trung tâm giao dịch vàng toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Nước Anh buộc doanh nghiệp “mở sổ lương”
05:30'
Trong đời sống xã hội Anh, có những cải cách không ồn ào nhưng lại chạm đến gốc rễ của bất bình đẳng.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 27/3/2026
21:48' - 27/03/2026
Ngày 27/3/2026, điểm tin kinh tế thế giới nổi bật với nhiều diễn biến đáng chú ý liên quan đến căng thẳng thương mại, năng lượng và thị trường tài chính toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Iran ngăn cản 3 tàu đi qua eo biển Hormuz
21:28' - 27/03/2026
Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) chính thức tuyên bố đóng cửa eo biển Hormuz đối với tất cả các tàu thuyền đến hoặc đi từ các cảng của các quốc gia đồng minh hoặc ủng hộ Mỹ, Israel.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh khẩn cấp chấm dứt khủng hoảng nhân sự hàng không
16:33' - 27/03/2026
Tổng thống Mỹ tuyên bố sẽ ký sắc lệnh khẩn cấp nhằm bảo đảm trả lương ngay lập tức cho nhân viên Cơ quan An ninh Vận tải (TSA) trong bối cảnh ngân sách phân bổ cho Bộ An ninh Nội địa bị đình trệ.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Số liệu mới về việc làm tạo dư địa để Fed giữ nguyên lãi suất
11:24' - 27/03/2026
Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp mới tại Mỹ tăng nhẹ trong tuần trước, cho thấy thị trường lao động nước này vẫn duy trì sự ổn định.
