Kế hoạch mở cửa lại biên giới của Canada có nguy cơ gặp trở ngại

08:38' - 29/07/2021
BNEWS Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, kế hoạch mở cửa lại biên giới của Canada có thể bị cản trở, trong bối cảnh hàng nghìn nhân viên của Cơ quan Dịch vụ Biên giới Canada (CBSA) đã sẵn sàng đình công.

 

Liên minh dịch vụ công Canada (PSAC) cùng Liên hiệp hải quan và nhập cư (CIU) - hai tổ chức công đoàn đại diện cho hơn 8.500 nhân viên của CBSA - ngày 28/7 cho biết cuộc đình công có thể bắt đầu vào ngày 6/8/2021, chỉ vài ngày trước khi Canada mở lại biên giới cho các công dân Mỹ đã được tiêm phòng đầy đủ.

Cuộc đình công có thể làm chậm tiến trình thông quan, ảnh hưởng đến dịch vụ bưu chính, chuyển phát...Thủ tướng Justin Trudeau cho biết chính phủ "sẽ làm việc rất chặt chẽ với công đoàn của CBSA" để cố gắng tìm ra một giải pháp, với hy vọng "sẽ không có bất kỳ sự gián đoạn nào".

Mục đích đấu tranh của công đoàn là nhằm đạt được mức lương ngang bằng với các nhân viên thực thi pháp luật khác ở Canada; được bảo vệ tốt hơn chống lại tình trạng quấy rối và phân biệt đối xử; và có một chính sách làm việc từ xa cho các thành viên không mặc đồng phục.

Công đoàn của CBSA cho biết trong vài năm qua đã nhận được một số báo cáo, trong đó có vụ một nam giám sát viên hành hung một nữ nhân viên trước sự chứng kiến của một số nhân chứng. Chris Aylward, Chủ tịch PSAC, cho biết các nghiệp đoàn đang hy vọng chính phủ sẽ quay trở lại bàn đàm phán. Trong khi đó, người phát ngôn của Ủy ban ngân khố quốc gia cho biết, PSAC đã từ chối một đề nghị công bằng cho các thành viên của mình tại CBSA.

Chính phủ Canada đang chuẩn bị hạ các hàng rào đã được dựng lên ở biên giới để hạn chế sự lây lan của đại dịch COVID -19. Cụ thể, các công dân và thường trú nhân Mỹ đã được tiêm phòng đầy đủ vaccine phòng COVID-19 sẽ được phép nhập cảnh Canada kể từ ngày 9/8/2021. Sau đó, Canada sẽ mở cửa biên giới với tất cả du khách quốc tế đã được tiêm phòng đầy đủ từ ngày 7/9.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục