Hàn, Mỹ thảo luận kế hoạch hội đàm quan chức ngoại giao song phương tại Washington

20:47' - 06/09/2020
BNEWS Hàn Quốc và Mỹ đang thảo luận để sắp xếp chuyến thăm của Thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Choi Jong-kun đến Washington hội đàm với người đồng cấp Mỹ về các vấn đề song phương.

Ngày 6/9, giới chức Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết, chuyến thăm được cho là có thể diễn ra trong tuần này, trong bối cảnh Seoul và Washington đang tìm cách giải quyết một loạt vấn đề tồn đọng, như các cuộc đàm phán về chia sẻ chi phí quân sự đang bế tắc và sự phối hợp trong các vấn đề liên quan đến Triều Tiên.

Nếu ông Choi Jong-kun gặp Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Stephen Biegun, đây sẽ là cuộc hội đàm trực tiếp đầu tiên giữa quan chức hai nước kể từ khi ông Choi nhậm chức tháng trước.

Theo một quan chức Bộ Ngoại giao Hàn Quốc, trong cuộc điện đàm đầu tiên diễn ra hôm 2/9, ông Choi Jung-kun và ông Biegun đã thảo luận về quan hệ đồng minh giữa hai nước, mà Washington coi là "nhân tố cốt yếu" đối với hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên và ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Tháng 8 vừa qua, ông Choi Jong-kun được bổ nhiệm giữ chức Thứ trướng Ngoại giao Hàn Quốc. Ông từng có đóng góp quan trọng trong việc xây dựng thỏa thuận quân sự liên Triều năm 2018 nhằm xoa dịu căng thẳng tại biên giới hai miền Triều Tiên và xây dựng sự tin tưởng giữa hai bên. Do đó, tân Thứ trưởng được kỳ vọng sẽ thúc đẩy các mối quan hệ ngoại giao tạo tiền đề cho hợp tác liên Triều./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục