Hàn Quốc: 92% doanh nghiệp chế tạo thiếu lao động nước ngoài

14:54' - 13/10/2021
BNEWS Lao động nước ngoài còn lưu trú tại Hàn Quốc trong tháng Tám vừa qua đã giảm 50.000 người so với cuối năm 2019.

Hiệp hội doanh nghiệp vừa và nhỏ Hàn Quốc (KBIZ) ngày 12/10 đã công bố kết quả khảo sát “Thực trạng nhân lực và nhu cầu lao động nước ngoài ở các doanh nghiệp vừa và nhỏ năm 2022”. Khảo sát được thực hiện trong hai ngày 8-9/9 đối với 792 doanh nghiệp sản xuất có lao động nước ngoài.

Kết quả cho thấy 92% công ty cho biết đang thiếu nhân lực sản xuất. KBIZ giải thích nguyên nhân là bởi người lao động nước ngoài đã hết thời hạn lưu trú và phải về nước, nhưng lại không có nhân lực thay thế do dịch COVID-19 kéo dài. Lao động nước ngoài còn lưu trú tại Hàn Quốc trong tháng Tám vừa qua đã giảm 50.000 người so với cuối năm 2019.
Trước đó, Chính phủ Hàn Quốc đã thi hành biện pháp khẩn cấp, cho phép lao động nước ngoài hết thời hạn lưu trú có thể gia hạn thêm một năm. 63% doanh nghiệp đánh giá biện pháp này đã giúp ích cho doanh nghiệp.
95% doanh nghiệp cho rằng cần thêm các biện pháp giúp lao động nước ngoài gia hạn thời gian lưu trú vào năm tới. 65% mong muốn Chính phủ Hàn Quốc mở rộng hạn ngạch số lượng lao động nước ngoài làm việc trong nước.
KBIZ nhận định cần mở rộng nguồn lao động nước ngoài như tăng số nước được phép xuất khẩu lao động sang Hàn Quốc từ sáu nước như hiện nay lên 16 nước, cho phép lao động đã hoàn tất tiêm chủng và xét nghiệm COVID-19 nước ngoài được phép nhập cảnh Hàn Quốc./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục