Hàn Quốc áp dụng biện pháp nghiêm ngặt hơn đối với người nước ngoài
Lệnh hạn chế bắt đầu áp dụng cho tất cả những người nước ngoài đã đến Hàn Quốc kể từ hôm 1/4 trong bối cảnh chính phủ đang nỗ lực hạn chế các ca bệnh COVID-19 nhập cảnh nước này. Đây là lần đầu tiên một lệnh giới hạn như thế được thực thi tại Hàn Quốc.
Những người vi phạm có thể phải đối mặt với án tù tối đa 3 năm hoặc phạt tiền lên tới 20 triệu won (16.261 USD).
Động thái trên được đưa ra khi một số người nước ngoài mắc COVID-19 không tuân thủ các quy định tự cách ly và đi lại mà không đeo khẩu trang, làm gia tăng nguy cơ nhiễm virus trong cộng đồng.
Chính phủ Hàn Quốc yêu cầu tất cả những người nhập cảnh phải cách ly trong 2 tuần kể từ ngày 1/4. Những người nước ngoài không tuân thủ các nguyên tắc tự cách ly sẽ bị trục xuất.
Trong một diễn biến khác liên quan tới dịch COVID-19, cùng ngày, các hãng hàng không Hàn Quốc kêu gọi chính phủ hành động ngay lập tức để hỗ trợ ngành hàng không đang gặp khó khăn về tài chính có thể đứng vững trong bối cảnh chịu ảnh hưởng nặng nề do dịch bệnh.
Hiệp hội Hàng không Dân dụng Hàn Quốc (KCA) đề nghị chính phủ cung cấp các khoản vay lãi suất thấp, bảo lãnh thanh toán cho trái phiếu doanh nghiệp của các hãng hàng không và cắt giảm thuế mạnh cho các hãng hàng không trong bối cảnh các biện pháp tự giải cứu của các hãng hàng không sẽ không giúp ích nhiều trong cuộc khủng hoảng chưa từng có này.
Tại Nhật Bản, Cơ quan Xuất Nhập Cảnh nước này cùng ngày 3/4 thông báo sẽ kéo dài hạn chót thêm 3 tháng để người nước ngoài gia hạn thời gian lưu trú tại nước này nhằm giảm tính trạng tắc nghẽn tại các quầy xuất nhập cảnh.
Biện pháp này áp dụng đối với những người hết thời gian lưu trú tại Nhật Bản trong khoảng thời gian từ tháng 3-6 tới.
Hiện số người nước ngoài, trong đó có nhiều người lưu trú ngắn hạn, tập trung rất đông tại các quầy xuất nhập cảnh để xin gia hạn thời gian lưu trú tại Nhật Bản. Một số người không thể về nước do các chính phủ trên thế giới siết chặt việc kiểm soát biên giới.Trước đó, cơ quan trên đã gia hạn thêm 1 tháng cho những người nước ngoài hết thời gian lưu trú trong tháng 3 và 4/2020. Những người nước ngoài không thể về nước trong 90 ngày sau khi thị thực của họ hết hạn sẽ bị xem là lưu trú bất hợp pháp.
Cùng ngày, phát biểu tại cuộc họp báo, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết bộ này khuyến cáo các nhà ngoại giao nước ngoài không đến Bắc Kinh sau khi nước này tạm cấm đa số công dân nước ngoài nhập cảnh nhằm tránh nguy cơ đại dịch bùng phát trở lại tại đây.
Theo bà Hoa Xuân Oánh, một số nhà ngoại giao người nước ngoài tại Trung Quốc đã mắc bệnh COVID-19./.
- Từ khóa :
- covid-19
- viêm đường hô hấp cấp
- hàn quốc
- nhật bản
- trung quốc
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Fitch hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Hàn Quốc năm 2020
11:17' - 03/04/2020
Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Hàn Quốc trong năm 2020 sẽ tăng trưởng -0,2%, thấp hơn so với mức dự báo tăng 0,8% mà hãng này đưa ra trong tháng Ba vừa qua.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc ghi nhận số ca mắc COVID-19 vượt ngưỡng 10.000
09:54' - 03/04/2020
Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) ngày 3/4 thông báo nước này ghi nhận thêm 89 ca mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, nâng tổng số ca mắc bệnh là 10.062.
-
Kinh tế & Xã hội
Hàn Quốc có thể bắt giam người nhập cảnh vi phạm lệnh cách ly
17:53' - 02/04/2020
Viện Công tố Tối cao Hàn Quốc cho biết sẽ có thể bắt giam điều tra đối với những cá nhân nhập cảnh Hàn Quốc song không tuân thủ lệnh cách ly 14 ngày bắt buộc, làm lây lan dịch bệnh COVID-19.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc kêu gọi Nhật Bản nới lỏng quy định cấm các doanh nhân đi lại
21:59' - 01/04/2020
Hàn Quốc ngày 1/4 đã kêu gọi Nhật Bản cho phép thực hiện những hoạt động đi lại cần thiết của các doanh nhân, khi Tokyo siết chặt hạn chế nhập cảnh nhằm ngăn chặn dịch bệnhCOVID-19.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ hy vọng đạt được thỏa thuận thương mại với Trung Quốc
06:30'
Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 27/10 cho biết ông hy vọng sẽ bổ sung một thỏa thuận thương mại với Trung Quốc vào một loạt hiệp định mà ông đã đạt được trong chuyến công du châu Á tuần này.
-
Kinh tế Thế giới
Lo ngại thuế quan, các nhà nhập khẩu Mỹ ồ ạt "ôm hàng" cho mùa Xuân
05:30'
Trước nỗi lo về các hóa đơn thuế quan khổng lồ, nhiều nhà nhập khẩu Mỹ đã gấp rút nhập mặt hàng sản xuất tại Trung Quốc dành cho mùa Xuân, chấp nhận gánh nặng về chi phí lưu kho và rủi ro hàng tồn.
-
Kinh tế Thế giới
Iraq đàm phán hạn ngạch với OPEC về cắt giảm sản lượng dầu
05:30'
Ngày 27/10, Bộ trưởng Dầu mỏ Iraq Hayan Abdel-Ghani cho biết nước này đang tiến hành đàm phán về mức hạn ngạch của OPEC nằm trong khả năng khai thác 5,5 triệu thùng dầu/ngày.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc: Lợi nhuận công nghiệp tăng mạnh nhất trong gần hai năm
17:34' - 27/10/2025
Ông Yu Weining, chuyên gia thống kê trưởng tại NBS, cho biết lĩnh vực sản xuất công nghệ cao đã giúp thúc đẩy tăng trưởng lợi nhuận chung, với thu nhập của ngành này tăng vọt 26,8% trong tháng 9.
-
Kinh tế Thế giới
Khả năng diễn ra cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ và nhà lãnh đạo Triều Tiên
16:49' - 27/10/2025
Trước thềm Hội nghị APEC, dư luận quốc tế đang quan tâm nhiều đến khả năng diễn ra cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường
15:34' - 27/10/2025
Ngày 27/10, nhân dịp tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 47 và các Hội nghị cấp cao liên quan tại Kuala Lumpur, Malaysia, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có cuộc gặp với Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng dự Hội nghị cấp cao ASEAN với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc
13:49' - 27/10/2025
Sáng 27/10, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng Lãnh đạo các nước ASEAN, Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc đã tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN+3 lần thứ 28 tại Trung tâm Hội nghị Kuala Lumpur.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Canada cảnh báo thương mại có thể chuyển hướng khỏi Mỹ
13:28' - 27/10/2025
Phản ứng trước việc Tổng thống Mỹ Donald Trump áp thuế mới 10% với hàng hóa Canada, Thủ tướng Mark Carney cảnh báo các dòng chảy thương mại có thể tạm thời chuyển hướng khỏi Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Khai mạc Tuần lễ Cấp cao APEC 2025 tại Hàn Quốc
13:27' - 27/10/2025
Ngày 27/10, Tuần lễ Cấp cao APEC 2025 chính thức khai mạc tại thành phố Gyeongju (Hàn Quốc) với Phiên họp tổng kết các Quan chức Cấp cao, mở đầu chuỗi sự kiện 2 ngày hướng tới Hội nghị Cấp cao APEC.

Kiểm tra y tế đối với hành khách tại sân bay quốc tế Incheon, Hàn Quốc ngày 16/3/2020, trong bối cảnh dịch COVID-19 lan rộng. Ảnh: Yonhap/ TTXVN