Hàn Quốc có thể bắt giam người nhập cảnh vi phạm lệnh cách ly

17:53' - 02/04/2020
BNEWS Viện Công tố Tối cao Hàn Quốc cho biết sẽ có thể bắt giam điều tra đối với những cá nhân nhập cảnh Hàn Quốc song không tuân thủ lệnh cách ly 14 ngày bắt buộc, làm lây lan dịch bệnh COVID-19.

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc đã công bố gói viện trợ nhân đạo trị giá 6 triệu USD cho 14 quốc gia đối phó dịch COVID-19, gồm 5 nước châu Á, ba nước Trung Nam Mỹ, 6 quốc gia châu Phi và Trung Đông.

Trong đó, Hàn Quốc sẽ hỗ trợ 2 triệu USD cho Iran. Tehran cũng đã yêu cầu Seoul cung cấp bộ xét nghiệm virus SARS-CoV-2 , máy kiểm tra khuếch đại gene (PCR) và các thiết bị khử độc dạng phun.

Hàn Quốc đang xem xét gửi bộ xét nghiệm, trước mắt sẽ gửi hai máy kiểm tra khuếch đại gene và 500 thiết bị khử độc tới Iran trong tuần này.

Bộ Ngoại giao cho biết Seoul cũng đang xem xét viện trợ 1 triệu USD cho 4 quốc gia khác.

Về việc cung cấp bộ xét nghiệm cho Mỹ, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết hiện có ba doanh nghiệp của nước này đang bàn thảo ký hợp đồng xuất khẩu bộ xét nghiệm sang Mỹ trong thời gian sớm nhất.

Tính đến nay, đã có 55 quốc gia yêu cầu Hàn Quốc viện trợ nhân đạo. Seul sẽ tiến hành hỗ trợ theo thứ tự để không ảnh hưởng đến nhu cầu trong nước.

Theo Bộ Ngoại giao nước này, nếu tình hình ngân sách cho phép, Hàn Quốc sẽ cung cấp viện trợ bổ sung.

Liên quan đến nỗ lực chống dịch COVID-19 lây lan trong nước, Viện Công tố Tối cao Hàn Quốc cho biết sẽ có thể bắt giam điều tra đối với những cá nhân nhập cảnh Hàn Quốc song không tuân thủ lệnh cách ly 14 ngày bắt buộc, làm lây lan dịch bệnh COVID-19, cản trở chính sách phòng dịch của Chính phủ nước này.

Theo Viện Công tố Tối cao Hàn Quốc, trường hợp vi phạm sẽ bị phạt tù tối đa một năm hoặc phạt hành chính 10 triệu won (8.050 USD), căn cứ theo Luật Kiểm dịch.

Bộ Tư pháp Hàn Quốc cùng ngày cũng đã lập hệ thống điện tử chia sẻ thông tin số điện thoại liên lạc, địa chỉ nơi ở của người nước ngoài, trao đổi thông tin với chính quyền các địa phương để ngăn chặn các ca nhiễm COVID-19 "nhập ngoại".

Từ ngày 1/4, ngay từ khâu thẩm định nhập cảnh, nhân viên hải quan sân bay sẽ nhập địa chỉ, số điện thoại liên lạc của người nước ngoài lên hệ thống. Bộ Tư pháp Hàn Quốc sẽ tải danh sách này rồi gửi tới các địa phương bằng email.

Từ ngày 7/4, thông tin nhập lên hệ thống sẽ tự động được phân loại, các địa phương có thể tra cứu theo thời gian thực.

Cảnh sát Hàn Quốc ngày 1/4 cho biết đã tiến hành điều tra 45 cá nhân vi phạm lệnh cách ly phòng dịch và đề xuất Viện Công tố Tối cao khởi tố 6 người.

Cảnh sát nhận định hành vi cố ý rời khỏi nơi cư trú hoặc từ chối thực hiện lệnh cách ly là vi phạm nghiêm trọng, có thể khiến dịch COVID-19 lây lan rộng.

Cảnh sát đang phối hợp với cơ quan y tế và chính quyền các địa phương để tuần tra, rà soát chung, phòng ngừa các trường hợp vi phạm rời khỏi nơi cách ly./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục