Hàn Quốc lấy khẩu trang từ các trường học để phân phối lại cho người dân

18:30' - 01/03/2020
Bnews Chính phủ Hàn Quốc sẽ lấy lại hàng triệu khẩu trang y tế từ các trường học và phân phối lại cho dân chúng.
Người dân xếp hàng chờ mua khẩu trang tại Yangjae-dong, phía nam thủ đô Seoul, Hàn Quốc, ngày 1/3/2020, trong bối cảnh bùng phát dịch COVID-19. Ảnh: Yonhap/ TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Chính phủ Hàn Quốc sẽ lấy lại hàng triệu khẩu trang y tế từ các trường học và phân phối lại cho dân chúng để giải quyết tình trạng thiếu nguồn cung khẩu trang trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 đang lây lan nhanh ở nước này.

Bộ Giáo dục Hàn Quốc ngày 1/3 cho biết 5,8 triệu trong số 12,7 triệu khẩu trang được các trường tiểu học và trung học mua trước đây sẽ sớm được đưa tới các bưu điện và cửa hàng của Liên đoàn Hợp tác xã Nông nghiệp Quốc gia.

Theo Bộ trên, các trường học ở Seoul và các khu vực lân cận thuộc tỉnh Gyeonggi và thành phố Incheon đã nộp lại 1,6 triệu chiếc khẩu trang và các trường ở 10 khu vực khác cũng sẽ nộp lại 4,2 triệu chiếc.

Các trường học ở thành phố Daegu và tỉnh Bắc Gyeongsang, khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi COVID-19, sẽ không phải thực hiện quyết định này.

Cảnh sát Hàn Quốc đã nỗ lực ngăn chặn việc tích trữ trái phép khẩu trang khi một số thương nhân và nhà phân phối mua khẩu trang với số lượng lớn để tung ra thị trường khi giá tăng vọt.

Việc lấy lại những chiếc khẩu trang dành cho học sinh đã khiến rất nhiều trường học phản ứng. Lãnh đạo một trường tiểu học ở Seoul cho biết ông "tức giận" khi phải nộp lại số khẩu trang mà trường của ông dùng tiền của trường mua trước đây. Ông phàn nàn trường của mình không thể có được nguồn cung cấp khẩu trang lớn khác cho đến sau tháng 5 tới.

Trong khi đó, một quan chức Chính phủ Hàn Quốc cho biết các trường này sẽ nhận được số khẩu trang mới trước khi bắt đầu năm học. Năm học mới ban đầu dự kiến bắt đầu vào ngày 2/3, song đã bị lùi lại 3 tuần ở Daegu và một tuần ở các địa phương khác ở Hàn Quốc.

Cơ quan Quản lý và Phòng chống Dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) ngày 1/3 cho biết số ca nhiễm SARS-CoV-2 ở nước này có khả năng tiếp tục gia tăng trong những ngày đầu tháng này khi các cơ quan y tế địa phương tuyên bố đẩy mạnh cuộc chiến chống dịch COVID 19 với việc tiến hành xét nghiệm cho hàng trăm nghìn thành viên giáo phái Tân Thiên Địa.

Tính đến 16 giờ ngày 1/3, tổng số ca nhiễm SARS-CoV-2 ở Hàn Quốc đã lên tới 3.736 ca và đã có 18 trường hợp tử vong./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục