Hàn Quốc chấp thuận đề xuất tổ chức phiên họp đặc biệt về FTA với Mỹ
Tân Bộ trưởng Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc Paik Ungyu đã chấp thuận đề xuất của Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) Robert Lighthizer tổ chức một phiên họp đặc biệt của ủy ban chung về Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) Mỹ-Hàn Quốc.
Trước đó, ngày 12/7/2017, ông Lighthize đã gửi một bức thư đề xuất tổ chức phiên họp đặc biệt để thảo luận về việc sửa đổi/điều chỉnh FTA Mỹ-Hàn Quốc vốn đã có hiệu lực từ năm 2012. Tuy vậy, ông Paik cho rằng phiên họp đặc biệt trên sẽ diễn ra khi chính phủ mới của Hàn Quốc hoàn tất tiến trình tái cơ cấu bộ máy nhân sự.Theo quy định của FTA Mỹ-Hàn Quốc, một trong hai nước có thể đề nghị tổ chức phiên họp đặc biệt và nước còn lại cần chấp thuận đề xuất này trong vòng 30 ngày.
Ngoài ra, ông Paik cũng đề xuất với Đại diện Thương mại Mỹ Lighthizer về việc thảo luận cách thức kiểm tra, phân tích và tiếp cận một cách khách quan những tác động của FTA Mỹ-Hàn Quốc kể từ khi có hiệu lực.Hàn Quốc cho rằng mặc dù nước này đạt thặng dư trong thương mại hàng hóa với Mỹ, song lại thâm hụt trong lĩnh vực thương mại dịch vụ với nền kinh tế lớn nhất thế giới này.
Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump từng chỉ trích FTA Mỹ - Hàn Quốc là một "thỏa thuận tồi" và trong cuộc gặp thượng đỉnh tại Nhà Trắng với nhà lãnh đạo Hàn Quốc Moon Jae-in cuối tháng trước, ông đã nói rằng hai nước sẽ "tái đàm phán một thỏa thuận thương mại mới".Xem thêm:
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Châu Phi sẽ hình thành FTA trước 30/10/2017
11:05' - 18/07/2017
Từ nay đến ngày 30/10/2017, châu Phi sẽ tiến tới hình thành một khu vực tự do thương mại (FTA).
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ chính thức yêu cầu thương lượng lại FTA với Hàn Quốc
07:39' - 13/07/2017
Ngày 12/7, Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ cho biết Mỹ đã chính thức thông báo với Hàn Quốc rằng Washington muốn bắt đầu tiến trình thay đổi hiệp định thương mại tự do (FTA) giữa hai nước.
-
Kinh tế Thế giới
EU dự định loại vấn đề đầu tư khỏi các FTA
09:46' - 11/07/2017
Liên minh châu Âu (EU) có thể loại vấn đề đầu tư khỏi các hiệp định thương mại tự do trong tương lai nhằm tạo thuận lợi cho quá trình đàm phán và phê chuẩn trong tương lai.
-
Kinh tế Thế giới
Mexico và Mỹ bắt đầu tái đàm phán NAFTA
09:39' - 11/07/2017
Ngày 10/7, Ngoại trưởng Mexico, Luis Videgaray, đã khởi động các cuộc họp với nhiều nghị sỹ lưỡng viện của Quốc hội Mỹ về quá trình tái đàm phán Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA).
-
Kinh tế Thế giới
Australia muốn có FTA với Anh sớm nhất có thể sau Brexit
21:36' - 10/07/2017
Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull ngày 10/7 cho biết nước này mong muốn một thỏa thuận thương mại tự do với Anh sớm nhất có thể sau khi London rời khỏi Liên minh châu Âu (EU).
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Châu Âu siết chặt quy định an toàn đường bộ và khí thải
08:07'
EC thể hiện quyết tâm trong việc cải thiện chất lượng không khí bằng cách triển khai các phương pháp kiểm tra khí thải tân tiến.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia kỳ vọng kinh tế tăng trưởng 5% bất chấp dự báo của IMF
22:24' - 24/04/2025
Bộ trưởng Tài chính Indonesia Sri Mulyani Indrawati tự tin rằng nền kinh tế nước này sẽ tăng trưởng tới 5% trong năm 2025.
-
Kinh tế Thế giới
Fed: Bất ổn chính sách tạo đang đè nặng lên kinh tế Mỹ
15:25' - 24/04/2025
Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) ngày 23/4 cảnh báo chính sách thương mại thiếu nhất quán của chính quyền Tổng thống Donald Trump đang tạo áp lực cho nền kinh tế lớn nhất thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump: Tăng thuế sẽ khiến nhiều người giàu rời khỏi Mỹ
10:45' - 24/04/2025
Theo ông Trump, dựa trên kinh nghiệm của các quốc gia khác, việc tăng thuế suất sẽ gây ra sự gián đoạn lớn và khiến những triệu phú rời khỏi Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
WB hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Mỹ Latinh năm 2025
08:36' - 24/04/2025
Tổng Sản phẩm quốc nội (GDP) của khu vực sẽ lần lượt đạt mức tăng trưởng 2,1% và 2,4% trong năm 2025 và 2026.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tìm kiếm "thỏa thuận công bằng" về thương mại với Trung Quốc
08:35' - 24/04/2025
Ngày 23/4 (giờ địa phương), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đề cao triển vọng về một "thỏa thuận công bằng" về thương mại với Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Canada đối mặt nguy cơ suy thoái nếu xảy ra cuộc chiến thương mại
20:49' - 23/04/2025
Ngân hàng trung ương Canada (BOC) cảnh báo nền kinh tế nước này có thể rơi vào suy thoái nghiêm trọng nếu nổ ra cuộc chiến thương mại toàn cầu do tác động từ các mức thuế quan của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành ô tô Mỹ lo ngại tác động tiêu cực của thuế quan
20:31' - 23/04/2025
Liên minh các hiệp hội ngành ô tô Mỹ vừa kiến nghị Tổng thống Donald Trump không áp thuế 25% với linh kiện ô tô nhập khẩu, và cảnh báo động thái này sẽ làm giảm doanh số bán xe và đẩy giá xe tăng.
-
Kinh tế Thế giới
Thời hàng giá rẻ tại Mỹ dần lùi xa
19:35' - 23/04/2025
Cuộc chiến thương mại toàn cầu do Tổng thống Mỹ Donald Trump khởi xướng đang tác động trực tiếp tới tủ đồ người dân Mỹ, trong đó mặt hàng bị ảnh hưởng nặng nhất lại là sản phẩm đời sống thiết yếu.