Châu Phi sẽ hình thành FTA trước 30/10/2017
Theo kế hoạch, trong thời gian từ nay đến ngày 30/10 tới, châu Phi sẽ tiến tới hình thành một khu vực tự do thương mại (FTA). Khu vực mậu dịch tự do này được hình thành dựa trên việc hợp nhất thị trường chung Đông và Nam Phi (COMESA), Cộng đồng Đông Phi (EAC) và Cộng đồng Phát triển Nam Phi (SADC).
Ngày 17/7, ông Francis Mangeni, Giám đốc phụ trách các vấn đề Thương mại và Hải quan bên cạnh COMESA, cho biết, có 16/29 quốc gia tham gia khởi xướng dự án này vào năm 2008 đã ký kết thỏa thuận.Vẫn còn ba phụ lục chưa được giải quyết và đây là lý do khiến một số nước chưa ký kết hoặc phê chuẩn thoả thuận. Các nước thành viên đều hy vọng các trở ngại sẽ sớm được dỡ bỏ, quá trình đàm phán có thể nhanh chóng kết thúc.
Khu vực thương mại tự do này hướng tới xoá bỏ thuế quan trong khoảng thời gian từ 5 - 8 năm, trong đó 60 - 85% các loại thuế sẽ được miễn ngay khi thoả thuận có hiệu lực.
Trước đó, vào tháng 6/2015, lãnh đạo các quốc gia đã thông qua một lộ trình 12 tháng để kết thúc đàm phán về thuế quan. Thời hạn này đã hết, và các Bộ trưởng có thẩm quyền đã ấn định một thời điểm mới vào tháng 4/2017.Tuy nhiên, vẫn chưa có thoả thuận nào được đưa ra. Lần này, các nước đã quyết tâm tìm ra được tiếng nói chung để hình thành FTA trước thời hạn cuối cùng 30/10/2017.
Xây dựng một khu vực tự do thương mại chung là một trong những nội dung quan trọng trong chương trình nghị sự của Liên minh châu Phi. FTA này có thể được xem là hợp nhất của các khối COMESA - EAC - SADC với Cộng đồng kinh tế các quốc gia Trung Phi, cộng đồng kinh tế các quốc gia Tây Phi, Liên minh Arab Maghreb và Cộng đồng các quốc gia Sahel - Sahara.- Từ khóa :
- châu phi
- fta
- khu vực mậu dịch tự do thương mại
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ có thiếu quan tâm đối với châu Phi?
06:30' - 11/07/2017
Từ khi nhậm chức, Tổng thống Mỹ Donald Trump tỏ ra thiếu quan tâm đối với châu Phi, ngoại trừ việc đề xuất giảm ngân sách đối với viện trợ phát triển của Mỹ ở lục địa này.
-
Kinh tế Thế giới
Châu Phi đẩy nhanh quá trình công nghiệp hóa
06:30' - 10/07/2017
Châu Phi đang phải đối mặt với thách thức ngày càng tăng của Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư hay còn gọi là Cách mạng Công nghiệp 4.0.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản và Ấn Độ thách thức Trung Quốc tại châu Phi
06:03' - 09/07/2017
Nhật Bản và Ấn Độ đang tích cực can dự cả về mặt kinh tế, chính trị và chiến lược ở châu Phi nhằm ngăn chặn ảnh hưởng ngày một gia tăng của Trung Quốc tại khu vực này.
-
Kinh tế Thế giới
Châu Phi sẽ triển khai thị trường vận tải hàng không chung vào năm 2018
15:31' - 04/07/2017
Thị trường vận tải hàng không chung châu Phi sẽ được triển khai vào tháng 1/2018, với 40 nước dự kiến tham gia vào thời điểm đó.
-
Kinh tế Thế giới
Viện trợ của Trung Quốc có thực sự cạnh tranh ở châu Phi?
06:03' - 11/06/2017
Trang tin Allafrica số ra mới đây có bài bình luận về việc liệu Trung Quốc có thể thay thế các nhà tài trợ truyền thống (phương Tây) ở châu Phi trong tương lai hay không?
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Số liệu việc làm Mỹ kém khả quan dù nền kinh tế tăng trưởng mạnh mẽ
16:04' - 08/10/2025
Theo Công ty đầu tư toàn cầu Carlyle Group, tăng trưởng việc làm trong tháng Chín thấp hơn nhiều so với dự kiến, dù sản lượng kinh tế vẫn tăng.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia tái xuất gần 20 container rác thải điện tử về Mỹ
14:27' - 08/10/2025
Indonesia đã thông báo quyết định tái xuất 18 container rác thải điện tử về Mỹ sau khi xác định các vật liệu trong những container này là chất thải nguy hại và độc hại.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ đóng cửa: Nhiều nhân viên liên bang có nguy cơ không được nhận lại lương
13:17' - 08/10/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 7/10 cho biết một số nhân viên liên bang nghỉ phép bắt buộc có thể không được nhận lại lương sau khi chính phủ mở cửa trở lại.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tiếp tục hoãn hơn 3.000 chuyến bay
13:03' - 08/10/2025
Tình trạng thiếu nhân sự kiểm soát không lưu tiếp tục gây gián đoạn hoạt động hàng không tại Mỹ trong ngày 7/10, trong khi đợt đóng cửa chính phủ nước này bước sang ngày thứ 7.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ đóng cửa: Hàng nghìn chuyến bay bị hoãn do thiếu nhân sự kiểm soát không lưu
11:19' - 08/10/2025
FAA cho biết các vấn đề về nhân sự kiểm soát không lưu đang gây ra tình trạng hoãn chuyến bay tại nhiều sân bay của Mỹ trong ngày thứ hai liên tiếp.
-
Kinh tế Thế giới
EU kỳ vọng thuế thép mới sẽ thúc đẩy đàm phán bảo hộ với Mỹ
10:14' - 08/10/2025
Đề xuất áp dụng hạn ngạch thuế và tăng thuế ngoài hạn ngạch lên 50% đối với thép nhập khẩu được EU đưa ra sẽ thúc đẩy đàm phán bảo hộ với Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ gia tăng sức ép trong bối cảnh chính phủ tiếp tục đóng cửa
10:13' - 08/10/2025
Dự kiến, Thượng viện sẽ lại bỏ phiếu về 2 dự luật cấp ngân sách vào cuối tuần, trong khi Hạ viện không có lịch biểu quyết nào trong tuần này và sẽ trở lại làm việc vào ngày 14/10.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ điều động Vệ binh Quốc gia tới Chicago
09:51' - 08/10/2025
Hàng trăm binh sĩ thuộc lực lượng Vệ binh Quốc gia bang Texas (Mỹ) đã tập trung ngày 7/10 tại một cơ sở quân sự gần Chicago (bang Illinois), Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
EU thúc đẩy cải cách các ngân hàng phát triển toàn cầu để ứng phó biến đổi khí hậu
07:30' - 08/10/2025
EU đề xuất hỗ trợ nâng cao năng lực cho các ngân hàng phát triển đa phương (MDB), giúp họ mở rộng quy mô hoạt động và bảo đảm phù hợp với các mục tiêu của Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu.