Hàn Quốc chi bổ sung 6,8 tỷ USD ứng phó thuế quan của Mỹ
Khoảng 3.000 tỷ won đến 4.000 tỷ won trong ngân sách bổ sung sẽ được phân bổ để giúp đất nước ứng phó với thuế quan "có đi có lại" của Chính phủ Mỹ.
Thông báo này được đưa ra sau đề xuất trước đó của chính phủ về khoản ngân sách bổ sung 10.000 tỷ won vào tháng trước. Ông Choi Sang Mok đã đề cập rằng cần có thêm nguồn tài chính để ứng phó với một loạt vụ cháy rừng đã tàn phá các vùng đông nam Hàn Quốc vào cuối tháng 3, thiêu rụi hơn 48.000 ha đất trong biển lửa.
Ông Choi Sang Mok nói thêm rằng khoảng 3.000 tỷ won đến 4.000 tỷ won trong ngân sách sẽ được dành riêng để ứng phó với những thay đổi trong môi trường thương mại sau khi Chính phủ Mỹ áp dụng thuế quan "có đi có lại" và tăng cường năng lực của quốc gia trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI).
Ông Choi Sang Mok cho biết: “Chúng tôi sẽ thành lập các công ty con mới cho sản xuất vật liệu, linh kiện và thiết bị trong những ngành công nghiệp công nghệ cao để ổn định chuỗi cung ứng các mặt hàng chủ chốt. Chúng tôi cũng sẽ bảo đảm những công ty con cho 'các công ty U-turn' (các công ty đưa sản xuất trở lại đất nước) và những công ty có vốn đầu tư nước ngoài”.
Khoảng 3.000 tỷ won đến 4.000 tỷ won nữa sẽ được phân bổ để hỗ trợ các thương nhân nhỏ. Ông Choi Sang Mok cho biết: “Chúng tôi sẽ mở rộng chính sách tài trợ thông qua việc cung cấp các khoản vay lãi suất thấp để giảm bớt gánh nặng cho những thương nhân nhỏ và tìm cách thúc đẩy tiêu dùng trong khu vực tư nhân và những người chưa được phục vụ đầy đủ”.
Ông Choi Sang Mok đề nghị Quốc hội nước này nhanh chóng thảo luận về ngân sách và xử lý tiến trình để đảm bảo “thời điểm vàng” phục hồi các ngành công nghiệp và doanh nghiệp của Hàn Quốc.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc chính thức ấn định ngày bầu cử tổng thống
10:22' - 08/04/2025
Theo hãng tin Yonhap, sáng 8/4, Chính phủ Hàn Quốc đã công bố quyết định tổ chức cuộc bầu cử tổng thống sớm vào ngày 3/6 để tìm người thay thế cựu Tổng thống Yoon Suk Yeol vừa bị phế truất.
-
Đời sống
Hướng tới bước chuyển mình của sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc
15:26' - 07/04/2025
Ngày 6/4, tại trụ sở Đại sứ quán Việt Nam, Hội Sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc (VSAK) đã long trọng tổ chức Đại hội đại biểu sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc khóa X, nhiệm kỳ 2025 – 2028.
-
Kinh tế và pháp luật
Gần 80% người dân Hàn Quốc chấp thuận việc phế truất ông Yoon Suk Yeol
12:24' - 07/04/2025
Theo cuộc khảo sát công bố ngày 7/4, gần 80% người Hàn Quốc cho biết họ chấp nhận phán quyết của Tòa án Hiến pháp phế truất Tổng thống Yoon Suk Yeol vì đã ban bố thiết quân luật đêm 3/12 năm ngoái.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ kêu gọi xây dựng liên minh quốc tế bảo vệ eo biển Hormuz
08:18'
Với chiều rộng chỉ khoảng 33 km tại điểm hẹp nhất, eo biển Hormuz từ lâu được xem là điểm nghẽn chiến lược của hệ thống vận chuyển dầu mỏ toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
07:39'
Tuần qua, kinh tế toàn cầu ghi nhận nhiều biến động đáng chú ý từ căng thẳng địa chính trị, giá dầu thế giới vượt ngưỡng 100 USD/thùng, giá nhôm thế giới tăng lên gần mức cao nhất trong 4 năm.
-
Kinh tế Thế giới
Lò phản ứng hạt nhân mô-đun nhỏ: Lời giải cho nhu cầu điện gia tăng
06:30'
Các lò phản ứng mô-đun nhỏ có thể được sản xuất trong nhà máy và lắp ráp tại chỗ, điều này có thể giúp việc xây dựng một nhà máy vốn phức tạp và tốn kém trở nên rẻ hơn và nhanh hơn.
-
Kinh tế Thế giới
Trung tâm trung chuyển dầu mỏ quan trọng của UAE tạm ngừng hoạt động
05:30'
Một trung tâm tiếp nhiên liệu và cảng xuất khẩu dầu thô lớn tại tiểu vương quốc Fujairah thuộc UAE đã tạm ngừng mọi hoạt động bốc dỡ sau một vụ tấn công bằng máy bay không người lái.
-
Kinh tế Thế giới
Thêm một số hãng hàng không điều chỉnh giá vé máy bay
18:57' - 14/03/2026
Các hãng hàng không Canada tuyên bố sẽ điều chỉnh giá vé do giá nhiên liệu máy bay tăng vọt, nguyên nhân gây ra bởi cuộc khủng hoảng dầu mỏ xuất phát từ xung đột ở Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giới
Iran cho phép tàu chở dầu qua eo biển Hormuz với điều kiện về tiền tệ giao dịch dầu mỏ
16:14' - 14/03/2026
Iran vừa phát đi tín hiệu có thể cho phép một số lượng hạn chế tàu chở dầu đi qua eo biển Hormuz với điều kiện các giao dịch dầu mỏ phải được thực hiện bằng đồng nhân dân tệ (NDT) của Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ khởi động kế hoạch mở kho dự trữ dầu chiến lược
13:32' - 14/03/2026
Bộ Năng lượng Mỹ khởi động kế hoạch mở kho dự trữ dầu mỏ chiến lược với quy mô 172 triệu thùng, nhằm góp phần ổn định nguồn cung và hỗ trợ thị trường năng lượng toàn cầu trong bối cảnh biến động.
-
Kinh tế Thế giới
Nguy cơ gián đoạn nguồn cung dầu gia tăng sau diễn biến tại đảo Kharg (Iran)
13:32' - 14/03/2026
Hoạt động quân sự của Mỹ nhằm vào đảo Kharg của Iran làm gia tăng rủi ro gián đoạn nguồn cung, trong bối cảnh chiến sự Trung Đông đã khiến eo biển Hormuz gần như đóng cửa và giá dầu tăng mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Iran sơ tán hàng trăm triệu USD tiền điện tử
13:06' - 14/03/2026
Báo cáo tình báo mạng cho thấy các mạng lưới tiền điện tử liên hệ với lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran vẫn hoạt động và chuyển hàng trăm triệu USD ngay cả khi nước này cắt Internet.

Vận chuyển hàng hóa tại cảng Busan, Hàn Quốc. Ảnh: AFP/TTXVN