Hàn Quốc: Cổ phiếu penny tăng giá - Dấu hiệu của bong bóng?

06:30' - 27/02/2021
BNEWS Nhiều nhà đầu tư cá nhân với mong muốn tối đa hóa lợi nhuận trong thời gian ngắn đã chuyển hướng đầu tư mạnh vào các cổ phiếu penny - các cổ phiếu được giao dịch với giá rất thấp.

Theo nhận định của tờ Thời báo Hàn Quốc (The Korea Times), dựa trên thanh khoản dồi dào trên thị trường toàn cầu, một số cổ phiếu penny - cổ phiếu được giao dịch với giá rất thấp - đã cho thấy mức tăng trưởng hai con số hoặc ba con số trong vài tháng hoặc vài tuần qua. 
Xu hướng này cũng đã thể hiện rõ trên thị trường chứng khoán Hàn Quốc. Trong bối cảnh chỉ số KOSPI dao động quanh mức 3.000-3.200 điểm trong vài tuần qua, những nhà đầu tư cá nhân với mong muốn tối đa hóa lợi nhuận trong thời gian ngắn đã chuyển hướng đầu tư mạnh vào các cổ phiếu penny.
Phóng viên TTXVN tại Seoul dẫn số liệu của Sở giao dịch Hàn Quốc (KRX) tổng hợp công bố gần đây cho thấy, 4 trong số 20 cổ phiếu được mua ròng nhiều nhất trong tháng 1/2021 vừa qua ở Hàn Quốc là cổ phiếu penny.
Tuy nhiên, bước sang tháng Hai, trong số 20 cổ phiếu được mua ròng nhiều nhất thì có tới 10 cổ phiếu là cổ phiếu penny với quy mô vốn hóa thị trường thấp, bao gồm các cổ phiếu của E Investment & Development (EID), Seoul Food Industrial Co. và Q Capital Partners.
Đặc biệt, cổ phiếu của Seoul Food Industrial đang tiếp tục đà tăng giá sau khi thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư nhờ doanh số bán hàng mạnh mẽ của các mặt hàng thực phẩm (như bánh sừng bò đông lạnh) thông qua “nhà khổng lồ” thương mại điện tử Coupang.
Được kích hoạt bởi đợt chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) sắp tới của Coupang trên sàn NYSE (Mỹ), giá cổ phiếu của Seoul Food Industrial đã tăng hơn 110% trong ba tuần, đạt mức cao kỷ lục là 415 won vào thời điểm 15 giờ ngày 22/2, từ mức 196 won (0,18 USD) của ngày đầu tiên giao dịch trong tháng 2/2021. Đến phiên 26/2, giá cổ phiếu này đóng cửa ở mức 372 won.
Sự thay đổi của các cổ phiếu được mua ròng nhiều nhất của các nhà đầu tư bán lẻ là rõ ràng do họ tập trung mua các cổ phiếu chất lượng cao blue chip có giá trị vốn hóa lớn như Samsung Electronics và Hyundai Motor trong các phiên giao dịch cuối tháng 12/2020 và đầu tháng 1/2021.
Trong khi một số nhà theo dõi thị trường gọi đây là "cuộc biểu tình tuần hoàn" (nghĩa là một khi đà tăng của các cổ phiếu của các công ty có vốn hóa thị trường lớn dịu đi, sự chú ý sẽ tập trung vào các cổ phiếu vốn hóa nhỏ), thì những phát ngôn thể hiện nỗi lo ngại về sự tách biệt ngày càng tăng giữa các tập đoàn, các nguyên tắc cơ bản và giá cổ phiếu cũng đã bắt đầu được chú ý.
Nhà phân tích Choi Yu-june tại Shinhan Financial Investment, cho biết: "Do sự biến động về lãi suất và định hướng chính sách trong tương lai ngày càng gia tăng, người ta cần đánh giá kỹ lưỡng một công ty trước khi đưa ra quyết định đầu tư". Tuy nhiên, các chuyên gia cũng cho rằng hiện tượng tăng giá hiện nay đối với các cổ phiếu penny nên được coi là "thị trường quá nóng" chứ không phải là "bong bóng".
Đồng quan điểm này, nhà phân tích Lee Hyo-seok tại SK Securities nói: "Tôi nghĩ rằng sự tăng giá của cổ phiếu penny có thể được mô tả là thị trường quá nóng hơn là bong bóng, bởi đây là hệ quả tự nhiên của các định hướng chính sách tài khóa và tiền tệ hiện tại trên thị trường toàn cầu.

Nhiều người cảnh báo về tình hình thị trường hiện tại rằng nó rõ ràng đang tiến đến thời kỳ bong bóng. Tuy nhiên, chúng ta cần nhớ rằng các cơ quan quản lý luôn nhận thức rõ về tình hình. Do đã nắm bắt rõ về thị trường quá nóng này nên họ vẫn đang duy trì các chính sách mở rộng tiền tệ của mình để duy trì một mức độ hợp lý".
Ông cũng giải thích thêm rằng mặc dù Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nhận thức được rằng thanh khoản quá cao trên thị trường tạo ra tình trạng quá nóng khi giá các cổ phiếu penny tăng vọt có thể được coi là có tính đầu cơ cao, song họ đã quyết định tiếp tục hỗ trợ chính sách mở rộng tiền tệ trước nguy cơ xảy ra bong bóng.

Đó là bởi họ coi việc củng cố thị trường việc làm lành mạnh giữ vai trò quan trọng cho đến khi nền kinh tế phục hồi hoàn toàn, mặc dù điều này vẫn còn rất xa vời./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục