Hàn Quốc công bố kế hoạch hỗ trợ doanh nghiệp trúng thầu dự án lớn ở nước ngoài
Theo đó, sau khi cân nhắc tính hiệu quả kinh tế, tính đa dạng hóa khu vực cũng như khả năng trúng thầu các dự án, Chính phủ Hàn Quốc đã lựa chọn 30 dự án trọng tâm có quy mô lên tới 100 tỷ USD.
Trong đó, tổng giá trị đơn hàng của các dự án này trong năm nay là 30 tỷ USD. Các dự án trọng tâm gồm xây dựng cơ sở hạ tầng, nhà máy quy mô lớn.
Mặc dù danh sách chi tiết các dự án không được công bố, song giới doanh nghiệp cho rằng các dự án trên bao gồm cả dự án xây dựng tuyến đường bộ Dhaka-Mymensingh trị giá 500 triệu USD ở Bangladesh, dự án xây dựng tuyến đường sắt vành đai Dhaka và dự án xây dựng thí điểm khu đô thị mới Dala ở Myanmar.
Bên cạnh đó, nếu cần thiết, Chính phủ Hàn Quốc sẽ hỗ trợ các gói thầu ở nước ngoài với vai trò trọng tâm của Bộ Kế hoạch và Tài chính, cùng sự tham gia của Bộ Địa chính và Giao thông, Bộ Công nghiệp, Thương mại và Tài nguyên, Bộ Ngoại giao, đồng thời phái cử các nhóm hỗ trợ sang nước sở tại. Ngoài ra, chính phủ nước này cũng nhất trí xúc tiến phương án quản lý tổng hợp "hệ thống thông tin ngành xây dựng ở nước ngoài", hiện đang được phân công quản lý cho nhiều cơ quan khác nhau. Đáng chú ý, chính phủ cũng quyết định sẽ khởi động chương trình hỗ trợ tài chính quy mô 15.000 tỷ won (12,4 tỷ USD) để mở rộng các đơn hàng trúng thầu ở nước ngoài. Chính phủ đã chuẩn bị trước nguồn ngân sách 3.700 tỷ won (3,06 tỷ USD) để hỗ trợ trước cho 30 dự án trọng điểm.Cụ thể, 1.500 tỷ won (1,24 tỷ USD) sẽ được cấp cho Quỹ xây dựng cơ sở hạ tầng nhà máy và thành phố thông minh toàn cầu (PIS) nhằm hỗ trợ các dự án xây dựng nhà máy, thành phố thông minh quy mô lớn ở nước ngoài; 400 tỷ won (gần 331 triệu USD) được phân bổ cho Quỹ hạ tầng toàn cầu (GIF); 1.800 tỷ won (gần 1,49 tỷ USD) cho chương trình hỗ trợ tài chính của các ngân hàng xuất nhập khẩu và công ty bảo hiểm thương mại; và 10.900 tỷ won (hơn 9 tỷ USD) sẽ được phân bổ cho các cơ quan chính sách tài chính để hỗ trợ về vay vốn cho các gói thầu ở nước ngoài quy mô lớn.
Bên cạnh đó, Chính phủ cũng có kế hoạch tăng cường năng lực tìm kiếm thêm dự án mới, như để các ngân hàng xuất nhập khẩu triển khai khảo sát tiền khả thi và khả năng trúng thầu dự án.
Thời gian thực hiện khảo sát tiền khả thi các dự án đấu thầu ở nước ngoài cũng được rút ngắn từ bình quân bảy tháng rưỡi xuống còn bốn tháng. Các doanh nghiệp quy mô vừa và nhỏ thiếu đánh giá tín dụng nhưng có thành tích kinh doanh xuất sắc sẽ được chính phủ hỗ trợ bảo lãnh, tạo điều kiện thuận lợi để tiến ra thị trường nước ngoài./.Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc nhấn mạnh tinh thần hội nghị thượng đỉnh liên Triều
12:46' - 15/06/2020
Ngày 15/6, Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc tuyên bố Hàn Quốc và Triều Tiên cần ghi nhớ tinh thần hòa giải được nêu trong hội nghị thượng đỉnh đầu tiên giữa lãnh đạo 2 miền được tổ chức cách đây 20 năm.
-
Ngân hàng
Hàn Quốc thành lập nhóm tư vấn pháp lý về tiền kỹ thuật số
11:35' - 15/06/2020
BoK cho biết động thái trên không có nghĩa là ngân hàng này đang chuẩn bị cho việc phát hành thực sự một đồng tiền kỹ thuật số, mà đây chỉ là sự chuẩn bị cần thiết “để phòng hờ”.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc gia hạn giãn cách xã hội, Trung Quốc thêm 7 ca mới
13:27' - 12/06/2020
Hàn Quốc sẽ kéo dài các biện pháp giãn cách xã hội tại khu vực thủ đô cho đến khi tình hình ổn định trở lại.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
VCCI đề nghị giảm 30% tiền thuê đất cho doanh nghiệp năm 2025
14:44'
Theo VCCI, đây là mức giảm hợp lý, giúp doanh nghiệp có thêm nguồn lực mà không ảnh hưởng đáng kể đến tổng thu ngân sách nhà nước.
-
Tài chính
Bộ Tài chính hướng dẫn nguồn kinh phí thực hiện sắp xếp tổ chức bộ máy
11:34'
Thông tư quy định nguồn kinh phí thực hiện các chính sách đối với cán bộ, công chức, viên chức trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy, kinh phí từ dự toán ngân sách chi thường xuyên.
-
Tài chính
Thuế quan có thể “đóng sập” khả năng Fed giảm lãi suất trong năm 2025
10:54'
Theo các chuyên gia kinh tế, các biện pháp thuế quan mới của Mỹ có thể đồng nghĩa với việc người tiêu dùng sẽ không được hưởng lợi từ việc giảm chi phí vay trong năm nay.
-
Tài chính
Macquarie, Blackstone sẽ ra mắt quỹ tín thác cơ sở hạ tầng tư nhân tại Nhật Bản
10:44'
Các quỹ đầu tư quốc tế lớn, bao gồm Macquarie Asset Management và Blackstone, có kế hoạch giới thiệu các sản phẩm đầu tư vào cơ sở hạ tầng tư nhân dành cho các nhà đầu tư cá nhân tại Nhật Bản.
-
Tài chính
Nhật Bản tăng cường giám sát đầu tư nước ngoài
08:54'
Một danh mục mới về "Nhà đầu tư nước ngoài được chỉ định" sẽ được thiết lập đối với các công ty và cá nhân nước ngoài có thể chuyển thông tin họ thu được từ các khoản đầu tư cho chính phủ nước ngoài.
-
Tài chính
Các trường hợp được đề xuất miễn, giảm tiền sử dụng đất, tiền thuê đất
16:07' - 04/02/2025
Bộ Tài chính đề xuất miễn, giảm tiền thuê đất từ 5-15 năm cho doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn.
-
Tài chính
Thủ tướng Pháp sử dụng quyền hạn đặc biệt để thông qua ngân sách quốc gia năm 2025
10:41' - 04/02/2025
Thủ tướng Pháp Francois Bayrou đã sử dụng quyền hạn đặc biệt để thông qua ngân sách quốc gia năm 2025 mà không cần bỏ phiếu tại quốc hội.
-
Tài chính
Tổng thống Mỹ thành lập quỹ đầu tư quốc gia với tham vọng mua TikTok
08:14' - 04/02/2025
Ngày 3/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh yêu cầu thành lập quỹ đầu tư quốc gia trong vòng một năm tới, nói rằng quỹ này có thể mua ứng dụng video ngắn TikTok.
-
Tài chính
Thuế quan của Mỹ - cơn địa chấn mới cho thị trường tài chính toàn cầu
14:21' - 03/02/2025
Một số nhà phân tích tiếp tục đánh giá khả năng các nước có thể trì hoãn hoặc tránh hoàn toàn nguy cơ bị áp thuế thông qua các cuộc đàm phán vào phút chót.