Hàn Quốc công bố kế hoạch hỗ trợ doanh nghiệp trúng thầu dự án lớn ở nước ngoài

15:52' - 15/06/2020
BNEWS Tại hội nghị kinh tế đối ngoại ngày 15/6 do Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Kế hoạch và Tài chính Hàn Quốc Hong Nam-ki chủ trì, Chính phủ Hàn Quốc đã công bố kế hoạch thúc đẩy các gói thầu ở nước ngoài.

Theo đó, sau khi cân nhắc tính hiệu quả kinh tế, tính đa dạng hóa khu vực cũng như khả năng trúng thầu các dự án, Chính phủ Hàn Quốc đã lựa chọn 30 dự án trọng tâm có quy mô lên tới 100 tỷ USD.

Trong đó, tổng giá trị đơn hàng của các dự án này trong năm nay là 30 tỷ USD. Các dự án trọng tâm gồm xây dựng cơ sở hạ tầng, nhà máy quy mô lớn.

Mặc dù danh sách chi tiết các dự án không được công bố, song giới doanh nghiệp cho rằng các dự án trên bao gồm cả dự án xây dựng tuyến đường bộ Dhaka-Mymensingh trị giá 500 triệu USD ở Bangladesh, dự án xây dựng tuyến đường sắt vành đai Dhaka và dự án xây dựng thí điểm khu đô thị mới Dala ở Myanmar.
Bên cạnh đó, nếu cần thiết, Chính phủ Hàn Quốc sẽ hỗ trợ các gói thầu ở nước ngoài với vai trò trọng tâm của Bộ Kế hoạch và Tài chính, cùng sự tham gia của Bộ Địa chính và Giao thông, Bộ Công nghiệp, Thương mại và Tài nguyên, Bộ Ngoại giao, đồng thời phái cử các nhóm hỗ trợ sang nước sở tại. Ngoài ra, chính phủ nước này cũng nhất trí xúc tiến phương án quản lý tổng hợp "hệ thống thông tin ngành xây dựng ở nước ngoài", hiện đang được phân công quản lý cho nhiều cơ quan khác nhau.
Đáng chú ý, chính phủ cũng quyết định sẽ khởi động chương trình hỗ trợ tài chính quy mô 15.000 tỷ won (12,4 tỷ USD) để mở rộng các đơn hàng trúng thầu ở nước ngoài. Chính phủ đã chuẩn bị trước nguồn ngân sách 3.700 tỷ won (3,06 tỷ USD) để hỗ trợ trước cho 30 dự án trọng điểm.

Cụ thể, 1.500 tỷ won (1,24 tỷ USD) sẽ được cấp cho Quỹ xây dựng cơ sở hạ tầng nhà máy và thành phố thông minh toàn cầu (PIS) nhằm hỗ trợ các dự án xây dựng nhà máy, thành phố thông minh quy mô lớn ở nước ngoài; 400 tỷ won (gần 331 triệu USD) được phân bổ cho Quỹ hạ tầng toàn cầu (GIF); 1.800 tỷ won (gần 1,49 tỷ USD) cho chương trình hỗ trợ tài chính của các ngân hàng xuất nhập khẩu và công ty bảo hiểm thương mại; và 10.900 tỷ won (hơn 9 tỷ USD) sẽ được phân bổ cho các cơ quan chính sách tài chính để hỗ trợ về vay vốn cho các gói thầu ở nước ngoài quy mô lớn. 

Bên cạnh đó, Chính phủ cũng có kế hoạch tăng cường năng lực tìm kiếm thêm dự án mới, như để các ngân hàng xuất nhập khẩu triển khai khảo sát tiền khả thi và khả năng trúng thầu dự án.
Thời gian thực hiện khảo sát tiền khả thi các dự án đấu thầu ở nước ngoài cũng được rút ngắn từ bình quân bảy tháng rưỡi xuống còn bốn tháng. Các doanh nghiệp quy mô vừa và nhỏ thiếu đánh giá tín dụng nhưng có thành tích kinh doanh xuất sắc sẽ được chính phủ hỗ trợ bảo lãnh, tạo điều kiện thuận lợi để tiến ra thị trường nước ngoài./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục