Hàn Quốc: Công tố viên đề nghị thẩm vấn Tổng thống ngay trong tuần này
Tổng thống Park Geun-hye bị đề nghị thẩm vấn về vai trò của bà trong vụ bê bối liên quan đến người bạn thân của nhà lãnh đạo này. Yêu cầu trên được đưa ra một ngày sau khi người đại diện pháp lý của bà Park đề nghị lùi thời điểm tiến hành thẩm vấn.
Một công tố viên cao cấp thuộc nhóm điều tra vụ việc cho biết lập trường cơ bản của các công tố viên là tiến hành thẩm vấn bà Park trong ngày 16/11, nhưng sẽ có thêm nhân nhượng, theo đó ngày thẩm vấn có thể lùi đến ngày 18/11.
Các công tố viên Hàn Quốc ban đầu có kế hoạch điều tra Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye vào ngày 16/11, nhưng cuộc điều tra này dự kiến bị hoãn vô thời hạn. Văn phòng công tố Hàn Quốc tuyên bố cần thẩm vấn trực tiếp bà Park trước ngày 16/11, vì họ có kế hoạch chính thức buộc tội bà Choi Soon-sil, bạn thân của Tổng thống Park, bị cáo buộc can thiệp vào các công việc nhà nước, vào khoảng ngày 19/11 tới.
Tuy nhiên, đại diện pháp lý của bà Park là ông Yoo Yeong-ha hôm 15/11 cho rằng nên giảm thiểu việc thẩm vấn trực tiếp do các chính đảng đảng đối lập đã nhất trí về một dự luật nhằm chỉ định một công tố viên đặc biệt để điều tra vụ bê bối này một cách độc lập.
Các công tố viên nói rằng có thể sẽ thẩm vấn Tổng thống Park vào ngày 17/11, nhưng việc thấm vấn trực tiếp dường như khó có thể thực hiện do đơn vị điều tra hiện nay của Văn phòng Công tố Quận Trung tâm Seoul không đủ tư cách pháp lý để điều tra Tổng thống.
Sau khi đại diện pháp lý của Tổng thống Park đề nghị các công tố viên nhà nước hoãn tiến hành cuộc thẩm vấn, ngày 16/11, nhiều đảng đối lập ở Hàn Quốc đề nghị nhà lãnh đạo này phải nhanh chóng trả lời những câu hỏi về vụ bê bối liên quan đến người bạn thân của bà.
Trong bối cảnh cuộc điều tra về vụ bê bối chính trị liên quan đến Tổng thống Park ảnh hưởng đến công tác chuẩn bị cho Thế vận hội mùa Đông 2018, các công tố viên cùng ngày đã thẩm vấn cựu Thứ trưởng Bộ Thể thao Hàn Quốc Kim Chong với cáo buộc về việc giúp các quỹ do bà Choi lập ra giành được nhiều hợp đồng nhà nước sinh lợi.
Ông Kim Chong còn bị cáo buộc gây áp lực khiến một Chủ tịch của Ủy ban tổ chức Thế vận hội mùa Đông năm 2018 tại thành phố Pyeongchang từ chức sau khi người này từ chối giao hợp đồng cho một công ty có liên quan đến bà Choi. Các công tố viên cũng đang điều tra xem liệu ông Kim có đóng vai trò trong quyết định gần đây của Bộ Thể thao Hàn Quốc về việc hỗ trợ tài chính cho một quỹ thể thao do cháu gái của bà Choi lập ra.
Ông Kim Chong đã giữ chức Thứ trưởng Bộ Thể thao trong 3 năm và buộc phải từ chức hồi cuối tháng 10 vừa qua, giữa lúc vụ bê bối chính trị của Tổng thống Park gây rúng động Hàn Quốc./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Thúc đẩy phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam - Hàn Quốc
19:13' - 08/11/2016
Chiều 8/11 tại Hà Nội, Quỹ Phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa (SMEDF) và Tổ chức phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa Hàn Quốc (SBC) đã ký kết biên bản ghi nhớ.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Hàn Quốc rút lại quyết định bổ nhiệm thủ tướng mới
11:06' - 08/11/2016
Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye ngày 8/11 đã rút lại quyết định bổ nhiệm định thủ tướng mới.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc chính thức bắt giữ cựu Thư ký của Tổng thống Park Geun-hye
09:35' - 06/11/2016
Cựu Thư ký Ahn Jong-beom của Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye đã chính thức bị bắt sáng 6/11 sau khi ông này từ chức hồi đầu tuần do dính líu tới vụ bê bối chính trị.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Hàn Quốc xin lỗi người dân về vụ bê bối chính trị
10:13' - 04/11/2016
Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye đã bày tỏ lời xin lỗi người dân Hàn Quốc về vụ bê bối chính trị liên quan đến bà Choi Soon-Sil, người bạn thân lâu năm của bà.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Đức tiếp tục là nền kinh tế lớn thứ ba thế giới bất chấp tăng trưởng chậm
09:30'
Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, Đức tiếp tục giữ vị trí nền kinh tế lớn thứ ba thế giới trong năm 2025, bất chấp tình trạng tăng trưởng chậm và suy thoái kéo dài trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ chạy đua dựng lại “bức tường thuế quan”
08:31'
Tổng thống Mỹ Donald Trump đang khẩn trương tìm cơ sở pháp lý mới để duy trì “bức tường thuế quan”, làm gia tăng bất định thương mại toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sẽ ngừng thu các mức thuế bị Tòa án Tối cao tuyên bố bất hợp pháp từ ngày 24/2
06:30'
Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mỹ (CBP) cho biết sẽ dừng thu các loại thuế theo Đạo luật Quyền lực Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế (IEEPA) từ 12 giờ 01 sáng 24/2 (giờ EST, tức 05h01 GMT).
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 23/2/2026
21:02' - 23/02/2026
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật trong ngày 23/2: Goldman Sachs nâng dự báo giá dầu quý IV/2026; Dòng vốn Mỹ xoay trục sang thị trường quốc tế...
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc – Brazil nâng cấp lên Đối tác Chiến lược
17:19' - 23/02/2026
Hàn Quốc và Brazil nhất trí nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược, mở rộng hợp tác kinh tế, khoáng sản thiết yếu, quốc phòng, vũ trụ và thúc đẩy đàm phán thương mại với Mercosur.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành bán dẫn đưa Hàn Quốc vào chu kỳ tăng trưởng mạnh mẽ
17:17' - 23/02/2026
Trong năm nay, kinh tế Hàn Quốc dự kiến sẽ ghi nhận mức tăng trưởng cao hơn đáng kể so với năm ngoái, nhờ chu kỳ bùng nổ của ngành bán dẫn và bối cảnh kinh tế toàn cầu khả quan hơn dự kiến.
-
Kinh tế Thế giới
Anh đối mặt nguy cơ tăng thuế xuất khẩu sang Mỹ
14:49' - 23/02/2026
Sau phán quyết của Tòa án Tối cao Mỹ, Vương quốc Anh có thể chịu mức thuế 15% thay vì 10%, làm tăng chi phí xuất khẩu thêm hàng tỷ bảng và gây sức ép lên hàng chục nghìn doanh nghiệp.
-
Kinh tế Thế giới
Ai Cập tăng tốc xây cảng Safaga 2 đón dòng hàng hóa
14:00' - 23/02/2026
Theo chỉ đạo của Tổng thống Abdel Fattah El-Sisi, Ai Cập đang triển khai kế hoạch phát triển các cảng biển với mục tiêu biến đất nước thành trung tâm khu vực về vận tải, logistics và thương mại.
-
Kinh tế Thế giới
Hàng Canada tiếp tục được miễn thuế 15% của Mỹ
12:30' - 23/02/2026
Phần lớn hàng xuất khẩu Canada sang Mỹ vẫn được miễn mức thuế toàn cầu 15% nhờ CUSMA, dù chính quyền Tổng thống Donald Trump điều chỉnh chính sách sau phán quyết của Tòa án Tối cao.

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye. Ảnh: Reuters