Hàn Quốc đánh giá cao tác động của thỏa thuận thượng đỉnh liên Triều
Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Kim Yeon-chul ngày 19/9 đã đưa ra nhận xét trên trong một sự kiện tổ chức ở Seoul kỷ niệm một năm diễn ra Hội nghị thượng đỉnh liên Triều lần thứ ba giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Bình Nhưỡng năm ngoái.
Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, ông Kim Yeon-chul nêu rõ: "bầu không khí hòa bình mà chúng ta thực sự có thể cảm thấy đã được hiện thực hóa", đồng thời cho rằng "tất cả các hành động thù địch trên bộ, trên biển và trên không đã chấm dứt và cơ hội xảy ra các vụ xung đột ngẫu nhiên giữa hai miền cũng đã giảm đi rất nhiều".
Ông Kim đề cập đến những nỗ lực giải giáp ở làng đình chiến Panmunjom và tháo dỡ bom mìn ở khu vực biên giới trên bờ biển phía Đông như đã thỏa thuận tại Hội nghị thượng đỉnh ở Bình Nhưỡng. Ông cũng nhấn mạnh việc mở các đường đi bộ dài gần biên giới cho dân chúng, cho rằng động thái này đang biến khu vực căng thẳng quân sự giữa hai miền thành một không gian hòa bình và hợp tác.
Tuy nhiên, ông hầu như không đề cập đến các cuộc trao đổi liên Triều bị đình trệ trong những tháng gần đây bởi sự thiếu tiến triển trong các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa. Bình Nhưỡng chưa đưa ra phản hồi trước những đề nghị của Seoul về tiến hành đối thoại, thực hiện các dự án hợp tác và hỗ trợ nhân đạo.
Liên quan đến cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa có khả năng diễn ra trong tương lai gần giữa Mỹ và Triều Tiên, ông cho rằng để đạt được tiến triển, điều quan trọng là phải xây dựng được lòng tin mạnh mẽ. Ông cho biết Hàn Quốc sẽ nỗ lực hết sức để các cuộc đàm phán về hạt nhân sắp tới đạt kết quả tốt bằng cách hợp tác chặt chẽ với Mỹ và duy trì các kênh liên lạc mở cho Triều Tiên.
Cùng ngày, phát biểu khi lên đường tới Mỹ, đặc phái viên hạt nhân của Hàn Quốc Lee Do-hoon cho biết "để tiếp tục đà đối thoại Mỹ-Triều và đạt tiến triển thực chất trong nhiều vấn đề khác nhau, chúng ta cần phải có cách tiếp cận linh hoạt”.
Theo kế hoạch, đặc phái viên Lee Do-hoon sẽ có cuộc gặp với người đồng cấp Mỹ Stephen Biegun tại Washington ngày 20/9, tập trung thảo luận về các chương trình nghị sự tại đàm phán hạt nhân cấp chuyên viên Mỹ-Triều dự kiến diễn ra trong tháng này, đồng thời đánh giá về yêu cầu của Triều Tiên “đảm bảo an ninh thể chế và dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt” /.
Xem thêm:>>Hàn Quốc: Khó diễn ra hội nghị thượng đỉnh liên Triều lần thứ 4
>>Hàn Quốc thúc đẩy hội nghị thượng đỉnh liên Triều tiếp theo
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc: Thượng đỉnh liên Triều lần thứ 4 diễn ra ngay khi Triều Tiên sẵn sàng
18:29' - 16/04/2019
Tổng thống Moon Jae-in ngày 15/4 nói rằng đã đến lúc nghiêm túc thúc đẩy tổ chức một cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều và ông muốn tổ chức ngay khi Triều Tiên sẵn sàng
-
Kinh tế Thế giới
Khả năng cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều sẽ diễn ra trong tương lai gần
13:51' - 12/04/2019
Giới chuyên gia nhận định khả năng một cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều sẽ được tổ chức trong tương lai gần đang gia tăng.
-
Kinh tế Thế giới
Tầm quan trọng của đàm phán Mỹ-Triều hậu Thượng đỉnh liên Triều
13:44' - 21/09/2018
Tổng Thư ký LHQ bày tỏ hy vọng cuộc đàm phán giữa Mỹ và Triều Tiên sẽ tạo ra kết quả được tất cả mong đợi về việc phi hạt nhân hóa có thể kiểm chứng trên bán đảo Triều Tiên.
-
Kinh tế Thế giới
Thượng đỉnh liên Triều: Hàn Quốc biến khu phi quân sự thành khu du lịch hòa bình
12:40' - 20/09/2018
Ngày 20/9, Hàn Quốc đã thành lập một hội đồng có nhiệm vụ biến Khu phi quân sự (DMZ) phân chia hai miền Triều Tiên thành một khu du lịch hòa bình.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Nghịch lý "giao thông xanh" ở châu Âu: Khi vé tàu hỏa đắt hơn máy bay
22:22' - 21/08/2025
Trong bối cảnh châu Âu đang nỗ lực chuyển đổi sang các phương tiện giao thông thân thiện với môi trường, một thực tế đáng chú ý là đi máy bay vẫn rẻ hơn đi tàu hỏa ở nhiều tuyến đường quốc tế.
-
Kinh tế Thế giới
ECB: Châu Âu nên tăng cường với các đối tác thương mại khác ngoài Mỹ
21:24' - 21/08/2025
Theo Chủ tịch ECB Christine Lagarde, châu Âu nên tăng cường quan hệ thương mại với các quốc gia khác ngoài Mỹ nhằm nâng cao tính linh hoạt và bảo vệ nền kinh tế dựa trên xuất khẩu.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ - EU chốt chi tiết thỏa thuận thương mại song phương
21:04' - 21/08/2025
Ngày 21/8, EU và Mỹ đã ban hành một Tuyên bố chung nhằm thiết lập một khuôn khổ cho thỏa thuận thương mại và đầu tư xuyên Đại Tây Dương một cách công bằng, cân bằng và cùng có lợi.
-
Kinh tế Thế giới
Dịch vụ Bưu chính Hàn Quốc dừng hàng đi Mỹ vì thuế
19:10' - 21/08/2025
Dịch vụ Bưu chính quốc gia Hàn Quốc sẽ ngừng chấp nhận các gói hàng gửi đến Mỹ bắt đầu từ tuần tới theo lệnh đình chỉ chính sách miễn thuế đối với các lô hàng quốc tế của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Thái Lan bị đình chỉ Paetongtarn Shinawatra ra hầu tòa
13:54' - 21/08/2025
Sáng 21/8, Thủ tướng bị đình chỉ của Thái Lan, bà Paetongtarn Shinawatra đã có mặt tại Tòa án Hiến pháp nước này để tham gia phiên điều trần nhân chứng.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ từ chối đàm phán thuế quan với Brazil
08:02' - 21/08/2025
Ông Celso Amorim, cố vấn đặc biệt về đối ngoại của Tổng thống Brazil Lula da Silva khẳng định Chính phủ Mỹ đã từ chối đàm phán với Brazil liên quan đến các biện pháp thuế quan mới.
-
Kinh tế Thế giới
Nga: Động đất độ lớn 5,3 ở ngoài khơi bán đảo Kamchatka
18:05' - 20/08/2025
Ngày 20/8, trận động đất độ lớn 5,3 đã xảy ra ở ngoài khơi bán đảo Kamchatka của Nga.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Thâm hụt ngân sách Liên bang có thể lên đến 22.700 tỷ USD
16:37' - 20/08/2025
Theo Ủy ban Ngân sách Liên bang Có trách nhiệm (CRFB), thâm hụt ngân sách liên bang của Mỹ trong thập kỷ tới có thể lên đến 22.700 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ chấp thuận yêu cầu tham vấn của Brazil tại WTO về thuế quan
15:38' - 20/08/2025
Mỹ đã chấp thuận yêu cầu tham vấn của Brazil tại Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) liên quan đến việc Mỹ áp thuế 50% đối với hàng hóa nhập khẩu từ quốc gia Nam Mỹ này.