Khả năng cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều sẽ diễn ra trong tương lai gần
Ngày 12/4, giới chuyên gia nhận định khả năng một cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều sẽ được tổ chức trong tương lai gần đang gia tăng sau khi các nhà lãnh đạo Hàn Quốc và Mỹ cùng chung quan điểm ủng hộ duy trì đà đối thoại nhằm thúc đẩy tiến trình đàm phán phi hạt nhân hóa đang bị đình trệ.
Trong cuộc gặp tại thủ đô Washington ngày 11/4 (theo giờ địa phương), Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và người đồng cấp Mỹ Donald Trump đã tái khẳng định cam kết giải quyết hòa bình vấn đề hạt nhân Triều Tiên.
Ông Moon Jae-in bày tỏ hy vọng tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh thứ tư giữa ông với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.
Trong khi đó, Tổng thống Trump đã đề nghị nhà lãnh đạo Hàn Quốc chia sẻ những gì ông nắm được về quan điểm của Triều Tiên.
Nhà nghiên cứu cấp cao Hong Min tại Viện Thống nhất Dân tộc của Hàn Quốc dự đoán công tác chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều có khả năng sẽ tăng tốc sau khi Tổng thống Moon Jae-in về nước.
Nhà nghiên cứu này cho rằng Triều Tiên có thể sẽ chấp thuận một đề nghị như vậy, khi xét đến thông điệp mà Triều Tiên đã phát đi trong những ngày gần đây thông qua các cuộc họp quan trọng của đảng Lao động cầm quyền và Hội nghị Nhân dân tối cao (Quốc hội) Triều Tiên khóa 14.
Nhà lãnh đạo Triều Tiên được cho là đã tránh chỉ trích Tổng thống Trump và chỉ tập trung kêu gọi nêu cao tinh thần tự lực để vượt qua khó khăn cũng như thúc đẩy kế hoạch phát triển kinh tế theo chiến lược của đảng Lao động Triều Tiên.
Theo chuyên gia Hong Min, nhà lãnh đạo Triều Tiên chắc chắn sẽ muốn tiếp nhận thông tin từ Tổng thống Moon Jae-in về cuộc gặp giữa nhà lãnh đạo Hàn Quốc với Tổng thống Mỹ.
Việc Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đề nghị tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều cũng sẽ giúp đề cao vị thế của nhà lãnh đạo Kim Jong-un và cho ông một cơ sở cần thiết để thực hiện các bước đi tiếp theo, như khả năng nối lại cuộc đối thoại với Mỹ.
Khi hy vọng về một cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều trong tương lai gần đang dần lớn lên thì cũng có nhiều đồn đoán cho rằng có khả năng lãnh đạo Hàn Quốc và Triều Tiên sẽ gặp nhau tại làng đình chiến Panmunjom vào đúng dịp kỷ niệm 1 năm ngày diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh lần đầu tiên giữa hai ông này ngày 27/4 năm ngoái.
Hai nhà lãnh đạo này đã gặp nhau 3 lần trong năm 2018 và trong dịp Tổng thống Hàn Quốc tới Bình Nhưỡng tham dự cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều lần 3, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã nhận lời mới tới thăm Seoul trong tương lai gần để tham gia cuộc gặp thượng đỉnh tiếp theo của hai bên./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Quan chức Hàn Quốc vẫn tới làm việc ở Văn phòng liên lạc liên Triều
18:15' - 24/03/2019
Nhóm quan chức Hàn Quốc gồm 40-50 người vẫn sẽ tới làm việc tại Văn phòng liên lạc liên Triều đặt tại thị trấn biên giới Kaesong của Triều Tiên.
-
Kinh tế Thế giới
Truyền thông Triều Tiên giữ im lặng về việc rút khỏi văn phòng liên lạc liên Triều
12:17' - 24/03/2019
Kênh truyền hình trung ương Triều Tiên đều giữ im lặng sau khi Triều Tiên rút khỏi văn phòng liên lạc liên Triều ở thành phố biên giới Kaesong mà không nêu bất kỳ lý do cụ thể nào.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc khẳng định thúc đẩy các dự án liên Triều
19:16' - 23/03/2019
Hàn Quốc tiếp tục thúc đẩy các dự án liên doanh với Triều Tiên, bất chấp việc Bình Nhưỡng rút khỏi Văn phòng Liên lạc liên Triều, động thái được cho là có thể hủy hoại tiến trình đối thoại giữa 2 bên.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Hàn Quốc nêu hướng hợp tác kinh tế liên Triều
17:50' - 20/03/2019
Ngày 20/3, Thủ tướng Hàn Quốc Lee Nak-yon khẳng định hợp tác kinh tế liên Triều cần được triển khai theo hướng không cản trở việc thực thi các biện pháp trừng phạt của quốc tế.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Các hoạt động quân sự nhằm vào Iran có thể khiến kinh tế Mỹ thiệt hại tới 210 tỷ USD
15:55'
Theo ông Kent Smetters, Giám đốc Mô hình ngân sách Penn Wharton và là chuyên gia phân tích tài khóa hàng đầu của Mỹ, tổng chi phí kinh tế của các đợt không kích có thể lên tới 210 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột Trung Đông: Ngành du lịch và hàng không thế giới thiệt hại nặng nề
15:03'
Các sân bay trong khu vực, bao gồm Dubai - sân bay quốc tế nhộn nhịp nhất thế giới - tiếp tục đóng cửa hoặc hạn chế nghiêm ngặt sang ngày thứ tư, khiến hàng chục nghìn hành khách bị mắc kẹt.
-
Kinh tế Thế giới
Iran tuyên bố kiểm soát hoàn toàn eo biển Hormuz
13:31'
Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran tuyên bố kiểm soát hoàn toàn eo biển Hormuz, đe dọa dòng chảy 20 triệu thùng dầu/ngày, làm gia tăng gián đoạn nguồn cung và biến động giá năng lượng toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Hãng tàu container lớn nhất thế giới chuyển hướng đến cảng an toàn
12:08'
MSC, hãng tàu container lớn nhất thế giới, ngày 3/3 thông báo tất cả các lô hàng đến các cảng ở vùng Vịnh đang được chuyển hướng đến cảng an toàn gần nhất để dỡ hàng do xung đột ở Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tạm đóng cửa hàng loạt Đại sứ quán trong khu vực
11:26'
Các Đại sứ quán Mỹ trên khắp khu vực Trung Đông đã được chuyển sang tình trạng khẩn cấp, đồng thời đưa ra cảnh báo an ninh, tạm ngừng các dịch vụ.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sẽ áp thuế khác nhau cho từng quốc gia sau phán quyết của Tòa án Tối cao
11:26'
Ngày 3/3, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết chính phủ nước này sẽ áp dụng “các mức thuế khác nhau” đối với “những quốc gia khác nhau”.
-
Kinh tế Thế giới
Thách thức mới về xuất khẩu và logistic cho ngành nhôm
10:43'
Các nhà sản xuất chủ chốt tại khu vực này vẫn duy trì hoạt động sản xuất ổn định và chủ động tích trữ tạm thời một phần sản lượng để ứng phó với các rủi ro.
-
Kinh tế Thế giới
Đại diện Thương mại Mỹ: Các cuộc điều tra thuế quan sẽ hoàn tất trong vòng 5 tháng
09:43'
Đại diện Thương mại Mỹ Jamieson Greer cho biết nước này dự kiến hoàn tất hàng loạt cuộc điều tra thương mại trong vòng 5 tháng tới.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột tại Trung Đông: Iran tiếp tục phóng tên lửa vào Israel
09:17'
IRGC nêu rõ “làn sóng tấn công thứ 16” của chiến dịch đáp trả đã được triển khai, với “số lượng lớn tên lửa và UAV” do lực lượng hàng không vũ trụ của IRGC phóng vào lãnh thổ Israel.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (phải) và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in trong cuộc họp báo chung thông báo kết quả cuộc hội đàm thượng đỉnh tại Bình Nhưỡng ngày 19/9/2018. Ảnh: THX/ TTXVN