Hàn Quốc ghi nhận số ca COVID-19 tăng đột biến trở lại từ ổ dịch Itaewon

11:46' - 10/05/2020
BNEWS Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Hàn Quốc ngày 10/5 ghi nhận số ca nhiễm tăng đột biến trở lại với 34 ca sau khi xuất hiện ổ lây nhiễm mới ở Itaewon.

Thời điểm Hàn Quốc ghi nhận số ca nhiễm cao nhất trong ngày là ngày 29/2 vừa qua với 909 ca.

Số liệu thống kê của Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) cho thấy tính tới 10 giờ (giờ địa phương) ngày 10/5, chỉ sau gỡ bỏ quy định giãn cách xã hội 4 ngày, với 34 ca mới được phát hiện, số ca nhiễm COVID-19 ở Hàn Quốc đã tăng lên thành 10.874 ca.

Số ca tử vong vẫn là 256 ca, trong đó trên 50% là bệnh nhân trên 80 tuổi và có ít nhất một bệnh lý nền từ trước. Số bệnh nhân được điều trị khỏi hoàn toàn thêm 42 người nâng tổng số lên 9.610 người, chiếm 88,3%.

Trước nguy cơ bùng phát ổ dịch mới ở thủ đô Seoul, ngày 9/5, Thị trưởng thành phố này Park Won-soon đã ban hành mệnh lệnh hành chính yêu cầu các quán bar, vũ trường, hộp đêm trên toàn thành phố phải tạm thời dừng mọi hoạt động.

Đây là biện pháp tình huống mà thành phố Seoul phải thực hiện sau khi xuất hiện hàng chục người dương tính với virus SARS-CoV-2 do đã tiếp xúc gần với một bệnh nhân nam 29 tuổi được xác nhận dương tính vào ngày 5/5 vừa qua.

Ước tính có khoảng hơn 1.500 người thuộc diện F1 do đã có tiếp xúc gần với thanh niên này. Điều đáng chú ý là cơ quan y tế Hàn Quốc chưa xác định được nguồn lây nhiễm đối với bệnh nhân 29 tuổi này do không có tiền sử đi du lịch nước ngoài và cũng chưa được xác nhận có tiếp xúc với bệnh nhân COVID-19 nào hay không.

Theo báo cáo sơ bộ của quận Yongsan (nơi có khu phố Tây sầm uất Itaewon), ước tính có khoảng 7.200 người đã ghé thăm 5 câu lạc bộ và quán bar (nơi bệnh nhân nam 29 tuổi có mặt) trong thời gian từ ngày 30/4 đến 5/5 vừa qua. Hiện giới chức y tế Hàn Quốc đang kêu gọi những người đã từng ghé các địa điểm trên cần đi xét nghiệm và tự cách ly ở nhà để tránh lây nhiễm tiếp ra cộng đồng.

Phát biểu với báo giới chiều 9/5, Thị trưởng Park Won-soon cũng đề nghị những người thuộc diện F1, F2 cần tự giác đi kiểm tra sức khỏe đồng thời nhấn mạnh rằng thành phố có thể tính đến yêu cầu cảnh sát có biện pháp can thiệp khi cần thiết.
Trong khi đó, ngày 9/5, Australia ghi nhận 12 ca nhiễm mới tại hai bang đông dân nhất nước này là New South Wales và Victoria, trong khi 6 bang và vùng lãnh thổ còn lại không có trường hợp nào. Hiện tổng số ca nhiễm và tử vong trên khắp Australia lần lượt là là 6.929 và 97 ca.

Các bang và vùng lãnh thổ ở Australia đã bắt đầu nới lỏng các biện pháp hạn chế xã hội và kinh doanh sau khi nội các nước này ngày 8/5 công bố kế hoạch nới lỏng theo lộ trình 3 giai đoạn và đặt mục tiêu sẽ thực hiện đầy đủ kế hoạch này vào tháng 7.

Kế hoạch trên cho phép chính quyền các bang và vùng lãnh thổ quyết định thời gian thực hiện từng giai đoạn tùy theo tình hình dịch bệnh và khả năng phòng chống dịch của mỗi địa phương.

Trong khi một số bang và vùng lãnh thổ đã ngay lập tức thực hiện giai đoạn 1, chính quyền bang NSW thông báo sẽ dỡ bỏ một số hạn chế từ ngày 15/5, bao gồm việc cho phép các quán cà phê và nhà hàng mở cửa trở lại, bảo đảm không quá 10 khách hàng tại cùng một thời điểm. Bang Victoria sẽ thông báo việc nới lỏng các biện pháp hạn chế vào ngày 11/5.

Tuy nhiên, giới chức y tế Australia vẫn yêu cầu người dân tiếp tục thận trọng trong sinh hoạt hàng ngày, duy trì khoảng cách tiếp xúc an toàn, thực hiện các biện pháp giữ vệ sinh và không đến gần người khác khi có các triệu chứng bệnh./.

>>>COVID-19 đẩy nhiều gia đình Canada vào cảnh nợ nần

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục