1. >

Hàn Quốc hạ thủy tàu ngầm trọng tải 3.000 tấn

Facebook Share

BNEWS.VN Ngày 14/9, Hàn Quốc đã tổ chức lễ hạ thủy tàu ngầm trọng tải 3.000 tấn do chính nước này sản xuất.

Hàn Quốc hạ thủy tàu ngầm trọng tải 3.000 tấn

Đây là vũ khí chiến lược mới được thiết kế nhằm tăng cường năng lực phòng thủ dưới nước của lực lượng Hải quân nước này.

Lễ hạ thủy tàu ngầm phản lực chạy bằng điện - diesel diễn ra tại xưởng đóng tàu Okpo của Công ty đóng tàu và kỹ thuật hàng hải Daewoo trên đảo Geoje, miền Nam nước này. Sự kiện thu hút sự tham dự của 350 người, trong đó có các quan chức chính phủ và quân đội, cùng đội ngũ công nhân tham gia đóng tàu.

Tàu ngầm Dosan Ahn Chang-ho, được đặt theo tên một chiến binh xuất chúng người Hàn Quốc, có chiều dài 83,3m, rộng 9,6m, với sức chứa 50 người. Đây là tàu ngầm lớp trung đầu tiên của Hải quân nước này được đóng mới nhờ sự kết hợp của các công nghệ tiên tiến nhất.

Tàu được trang bị 6 ống phóng ngư lôi có khả năng phóng các tên lửa đạn đạo và có thể hoạt động dưới nước trong vòng 20 ngày liên tục không nổi.

Hải quân Hàn Quốc nhấn mạnh đây là vũ khí chiến lược quốc gia, có khả năng đối phó với mọi mối đe dọa và sẽ giúp nâng cao năng lực phòng vệ của Hải quân nước này.

Các tàu ngầm hiện có của Hàn Quốc, nặng 1.200 tấn và 1.800 tấn, được lắp đặt nhờ sự hỗ trợ công nghệ của các công ty công nghiệp quốc phòng Đức, trong khi đó, tàu ngầm thế hệ mới nhất này do Hàn Quốc tự thiết kế và 76% nguyên vật liệu cùng các linh kiện sử dụng cho việc đóng tàu cũng do chính các doanh nghiệp trong nước sản xuất.

Dự kiến, sau khi tiến hành các cuộc thử nghiệm, tàu ngầm 3.000 tấn trên sẽ được bàn giao cho Hải quân Hàn Quốc vào tháng 12/2020. Sau đó, theo kế hoạch, con tàu sẽ được đưa vào vận hành trong tháng 1/2022.

Dự án đóng tàu ngầm mới nói trên nằm trong khuôn khổ kế hoạch của Chính phủ Hàn Quốc nhằm tự sản xuất và đóng mới trong nước tàu ngầm Changbogo-III trọng tải 3.000 tấn.

Dự án trị giá 3.330 tỷ won (2,97 tỷ USD) này bắt đầu được triển khai từ năm 2007 và dự kiến sẽ hoàn tất vào năm 2023./.

>>>Ấn Độ hạ thủy tàu ngầm lớp Scorpene thứ 3

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Nhà đầu tư trạm thu phí BOT Cầu Rác (tỉnh Hà Tĩnh) trên Quốc lộ 1A tạm dừng thu phí để có cơ sở tính toán, chốt phương án tài chính của dự án.

ncif