Hàn Quốc: Hạn chế xuất khẩu của Nhật không mang lại lợi ích cho cả hai bên

14:48' - 17/07/2019
BNEWS Chủ trì Hội nghị đối sách thúc đẩy kinh tế ngày 17/7, Phó Thủ tướng Hàn Quốc Hong Nam-ki nêu rõ các hạn chế xuất khẩu của Nhật Bản hoàn toàn không mang lại lợi ích cho cả hai nước.

Chủ trì Hội nghị đối sách thúc đẩy kinh tế diễn ra ngày 17/7, Phó Thủ tướng phụ trách kinh tế kiêm Bộ trưởng Kế hoạch và Tài chính Hàn Quốc Hong Nam-ki nêu rõ các hạn chế xuất khẩu của Nhật Bản hoàn toàn không mang lại lợi ích cho cả hai nước, cũng như nền kinh tế thế giới, trong khi Nhật Bản là nước được hưởng lợi lớn nhất từ hiệp định của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), vốn đặt trên nền tảng trật tự thương mại tự do.
Theo ông Hong Nam-ki, cuối tháng 6/2019, lãnh đạo các nền kinh tế thuộc G20 đã thông qua tuyên bố thượng đỉnh với nội dung nhấn mạnh về "thương mại công bằng, tự do" tại Osaka, Nhật Bản.

Tuy vậy, sau đó Nhật Bản lại đưa ra một biện pháp không phù hợp với tinh thần của tuyên bố này, có thể tác động bất lợi tới niềm tin của cộng đồng quốc tế với Tokyo.
Về việc Nhật Bản chủ trương biện pháp siết chặt quy chế xuất khẩu với Hàn Quốc mà không cần thiết phải kiểm chứng thông qua tổ chức quốc tế, ông Hong Nam-ki cho rằng Tokyo không có lý do gì đặc biệt để phản đối đề xuất của Seoul về việc kiểm chứng vấn đề này thông qua một tổ chức quốc tế.
Trong thời gian tới, Chính phủ Hàn Quốc sẽ sớm công bố đối sách tổng hợp đối với các ngành công nghiệp vật liệu, linh kiện, trang thiết bị, đồng thời nỗ lực tìm kiếm nguồn nhập khẩu thay thế để giảm thiểu thiệt hại cho các doanh nghiệp trong nước.

Bên cạnh đó, Chính phủ Hàn Quốc cũng đang xem xét phương án hỗ trợ đầu tư nghiên cứu phát triển cho doanh nghiệp thông qua ưu đãi về thuế, miễn quy trình nghiên cứu tính khả thi dự án nhằm giúp doanh nghiệp mở rộng năng lực về thiết bị.
Trước đó, Chính phủ Hàn Quốc công bố sẽ bổ sung thêm 120 tỷ won (hơn 100 triệu USD) vào dự thảo ngân sách bổ sung năm nay, song quy mô này có thể sẽ được tăng thêm trong quá trình thẩm định tại Quốc hội Hàn Quốc./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục