Hàn Quốc hoãn bỏ phiếu luận tội tổng thống
Quyết định trên được đưa ra sau khi bà Park tuyên bố sẵn sàng từ chức sớm.
Trước đó, các nghị sĩ từ chính đảng của bà Park đã ủng hộ tiến hành cuộc luận tội bà vào ngày 2/12 tới, nhưng giờ đây lại muốn vấn đề này được thảo luận tại quốc hội trước khi tiến hành bỏ phiếu, nên quyết định hoãn kế hoạch luận tội thêm một tuần.
Tuy nhiên, các đảng đối lập thông báo sẽ tiếp tục thúc đẩy việc đưa kiến nghị luận tội Tổng thống ra bỏ phiếu tại Quốc hội trong tuần này, nhấn mạnh sẽ không đàm phán với đảng Saenuri cầm quyền về việc cắt ngắn nhiệm kỳ của bà.
Các đảng đối lập tuyên bố Tổng thống Park phải từ chức ngay lập tức và vô điều kiện, đồng thời kêu gọi các nghị sỹ thuộc đảng Saenuri cầm quyền ủng hộ đề nghị luận tội.
Theo hiến pháp Hàn Quốc, khi đang đương nhiệm, bà Park sẽ không bị truy tố hình sự, trừ phi bị cáo buộc phản quốc hoặc nổi dậy. Tuy nhiên, bà vẫn có thể bị truy tố sau khi từ chức.
Phủ Tổng thống tuyên bố Tổng thống Park sẽ tuân thủ mọi quyết định của Quốc hội liên quan đến số phận chính trị của bà, trong bối cảnh các đảng đối lập vẫn tiếp tục gây sức ép buộc nhà lãnh đạo này phải nhanh chóng từ chức.
Các cuộc biểu tình ngày càng gia tăng trong 6 tuần qua. Ngày 26/11, đã có tới 1,5 triệu người xuống đường đòi bà Park từ chức./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Hàn Quốc sẵn sàng từ chức nếu Quốc hội ra quyết định
14:47' - 29/11/2016
Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye ngày 29/11 tuyên bố sẽ tuân thủ quyết định của Quốc hội về số phận của bà và sẵn sàng rời bỏ chức vụ.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Hàn Quốc bác bỏ đề nghị hình thức thẩm vấn trực tiếp
16:25' - 28/11/2016
Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye đã bác bỏ đề nghị của các công tố viên về việc tiến hành thẩm vấn trực tiếp liên quan đến vai trò của bà trong vụ bê bối chính trị hiện nay.
-
Kinh tế Thế giới
Bộ trưởng Tư pháp Hàn Quốc và Thư ký tổng thống đệ đơn từ chức
11:18' - 23/11/2016
Phủ Tổng thống Hàn Quốc ngày 23/11 cho biết Bộ trưởng Tư pháp Kim Hyun-woong và Thư ký Choi Jai-kyeong phụ trách các vấn đề dân sự của Tổng thống đã đệ đơn từ chức.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Hàn Quốc xin lỗi người dân về vụ bê bối chính trị
10:13' - 04/11/2016
Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye đã bày tỏ lời xin lỗi người dân Hàn Quốc về vụ bê bối chính trị liên quan đến bà Choi Soon-Sil, người bạn thân lâu năm của bà.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sẽ ngừng thu các mức thuế bị Tòa án Tối cao tuyên bố bất hợp pháp từ ngày 24/2
06:30'
Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mỹ (CBP) cho biết sẽ dừng thu các loại thuế theo Đạo luật Quyền lực Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế (IEEPA) từ 12 giờ 01 sáng 24/2 (giờ EST, tức 05h01 GMT).
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 23/2/2026
21:02' - 23/02/2026
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật trong ngày 23/2: Goldman Sachs nâng dự báo giá dầu quý IV/2026; Dòng vốn Mỹ xoay trục sang thị trường quốc tế...
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc – Brazil nâng cấp lên Đối tác Chiến lược
17:19' - 23/02/2026
Hàn Quốc và Brazil nhất trí nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược, mở rộng hợp tác kinh tế, khoáng sản thiết yếu, quốc phòng, vũ trụ và thúc đẩy đàm phán thương mại với Mercosur.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành bán dẫn đưa Hàn Quốc vào chu kỳ tăng trưởng mạnh mẽ
17:17' - 23/02/2026
Trong năm nay, kinh tế Hàn Quốc dự kiến sẽ ghi nhận mức tăng trưởng cao hơn đáng kể so với năm ngoái, nhờ chu kỳ bùng nổ của ngành bán dẫn và bối cảnh kinh tế toàn cầu khả quan hơn dự kiến.
-
Kinh tế Thế giới
Anh đối mặt nguy cơ tăng thuế xuất khẩu sang Mỹ
14:49' - 23/02/2026
Sau phán quyết của Tòa án Tối cao Mỹ, Vương quốc Anh có thể chịu mức thuế 15% thay vì 10%, làm tăng chi phí xuất khẩu thêm hàng tỷ bảng và gây sức ép lên hàng chục nghìn doanh nghiệp.
-
Kinh tế Thế giới
Ai Cập tăng tốc xây cảng Safaga 2 đón dòng hàng hóa
14:00' - 23/02/2026
Theo chỉ đạo của Tổng thống Abdel Fattah El-Sisi, Ai Cập đang triển khai kế hoạch phát triển các cảng biển với mục tiêu biến đất nước thành trung tâm khu vực về vận tải, logistics và thương mại.
-
Kinh tế Thế giới
Hàng Canada tiếp tục được miễn thuế 15% của Mỹ
12:30' - 23/02/2026
Phần lớn hàng xuất khẩu Canada sang Mỹ vẫn được miễn mức thuế toàn cầu 15% nhờ CUSMA, dù chính quyền Tổng thống Donald Trump điều chỉnh chính sách sau phán quyết của Tòa án Tối cao.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ khẳng định giữ hiệu lực thỏa thuận giữa biến động thuế
10:53' - 23/02/2026
Đại diện Thương mại Mỹ khẳng định các thỏa thuận với EU, Trung Quốc vẫn được duy trì, bất chấp phán quyết Tòa án Tối cao và quyết định nâng thuế nhập khẩu toàn cầu lên 15%.
-
Kinh tế Thế giới
Nhà lãnh đạo Kim Jong Un tái đắc cử Tổng Bí thư Đảng Lao động Triều Tiên
08:26' - 23/02/2026
Đảng Lao động Triều Tiên đã quyết định bầu ông Kim Jong Un làm Tổng Bí thư, “phù hợp với ý chí kiên định và nguyện vọng nhất trí của toàn thể đại biểu, hàng triệu đảng viên, nhân dân và quân nhân”.

Hàn Quốc hoãn bỏ phiếu luận tội tổng thống Park Geun-Hye. Ảnh: Yonhap/TTXVN.