Hàn Quốc: Hơn 10.000 doanh nghiệp cho nhân viên nghỉ làm phòng dịch
Riêng trong ngày 10/3, số doanh nghiệp đề nghị hỗ trợ lên tới 1.204 đơn vị.
Số doanh nghiệp đề nghị hỗ trợ trong hơn một tháng qua cao gấp 6,7 lần tổng số doanh nghiệp được hưởng tiền hỗ trợ duy trì tuyển dụng trong cả năm ngoái (1.514 đơn vị). Số lao động được cho nghỉ làm là 95.350 người.
Hỗ trợ duy trì tuyển dụng là khoản tiền chính phủ chi trả một phần trợ cấp nghỉ hưởng lương trong trường hợp doanh nghiệp cho người lao động tạm nghỉ trong một khoảng thời gian nhất định thay vì cắt giảm nhân viên do gặp khó khăn về kinh doanh.Kể từ khi dịch COVID-19 bùng phát trong nước, số doanh nghiệp đề nghị Chính phủ Hàn Quốc hỗ trợ đã gia tăng mạnh.
Để được nhận hỗ trợ, doanh nghiệp phải trình kế hoạch cho nhân viên nghỉ làm lên Bộ Tuyển dụng và Lao động Hàn Quốc và thực hiện đúng kế hoạch đó. Từ ngày 29/1, Bộ trên đang hỗ trợ tất cả các doanh nghiệp cho nhân viên nghỉ làm để phòng dịch COVID-19, dù doanh nghiệp đó không thỏa mãn điều kiện là doanh thu bị giảm 15%. Mức hỗ trợ cũng được nâng lên thành 3/4 trợ cấp nghỉ hưởng lương cho người lao động, thay vì 2/3 như trước đó. Trong các doanh nghiệp đề nghị hỗ trợ, số doanh nghiệp lữ hành chiếm nhiều nhất (1.796 doanh nghiệp), sau đó tới doanh nghiệp ở lĩnh vực giáo dục (1.614 doanh nghiệp) và doanh nghiệp chế tạo (1.054 doanh nghiệp). Ngoài ra, số doanh nghiệp trình lên Chính phủ Hàn Quốc phê duyệt chế độ làm thêm giờ đặc biệt cũng gia tăng, do khối lượng công việc tăng đột biến bởi dịch COVID-19. Từ ngày 29/1-10/3, đã có 311 công ty đề nghị thực thi chế độ làm thêm giờ đặc biệt, trong đó đã có 291 đơn vị được cho phép. Phần lớn những doanh nghiệp này kinh doanh liên quan tới việc phòng dịch COVID-19./.Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Số ca tử vong và nhiễm mới ở Hàn Quốc vẫn tăng nhanh
08:45' - 11/03/2020
Tổng số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tại Hàn Quốc đã lên tới 7.755 ca.
-
Kinh tế & Xã hội
Dịch COVID-19: Hàn Quốc có số ca nhiễm mới thấp nhất trong 2 tuần qua
08:50' - 10/03/2020
Hàn Quốc đã ghi nhận thêm 131 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
-
Kinh tế Thế giới
Dịch COVID-19: Hàn Quốc đóng góp 3 triệu USD cho nỗ lực chống dịch toàn cầu của WHO
15:38' - 09/03/2020
Bộ Ngoại giao Hàn Quốc tuyên bố nước này sẽ đóng góp 3 triệu USD cho Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) góp phần giúp nỗ lực toàn cầu trong cuộc chiến chống dịch bệnh COVID-19.
-
Kinh tế Thế giới
Dịch COVID-19 khiến tăng trưởng kinh tế Hàn Quốc sụt giảm mạnh
14:28' - 09/03/2020
Theo báo cáo có tựa đề "COVID-19 đe doạ gây nhiều thiệt hại cho châu Á-Thái Bình Dương" của S&P Global Ratings, tăng trưởng kinh tế của Hàn Quốc sẽ giảm chỉ còn 1,1% so với dự báo trước đó là 1,6%.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
T&T Group mở rộng đầu tư năng lượng, hạ tầng tại Quảng Trị
18:43'
Theo đề xuất mới, T&T Group dự kiến triển khai một số dự án năng lượng quan trọng tại Quảng Trị, tập trung vào điện khí LNG, điện sinh khối và năng lượng tái tạo.
-
Doanh nghiệp
Meta có thể cắt giảm hơn 20% nhân sự để dồn lực cho AI
09:11'
Meta đang xem xét cắt giảm hơn 20% lực lượng lao động, tương đương khoảng 16.000 nhân viên, trong bối cảnh tập đoàn tăng tốc đầu tư hàng trăm tỷ USD cho hạ tầng và phát triển trí tuệ nhân tạo.
-
Doanh nghiệp
THACO AGRI tăng tốc đầu tư nông nghiệp tại Việt Nam, Lào và Campuchia
09:17' - 15/03/2026
THACO AGRI đang tăng tốc đầu tư, phát triển nông nghiệp tích hợp tại Việt Nam, Lào và Campuchia, đồng thời nâng cao năng lực quản trị, hướng tới mục tiêu trở thành tập đoàn nông nghiệp hàng đầu ASEAN.
-
Doanh nghiệp
Apple giảm phí App Store tại Trung Quốc từ ngày 15/3
05:30' - 14/03/2026
Bắt đầu từ ngày 15/3, phí hoa hồng cho các giao dịch và mua hàng trong ứng dụng App Store sẽ giảm từ 30% xuống còn 25%.
-
Doanh nghiệp
Viettel được định giá thương hiệu viễn thông hàng đầu thế giới
17:34' - 13/03/2026
Theo Brand Finance, Viettel được xếp hạng thương hiệu viễn thông có sức mạnh lớn nhất thế giới năm 2026 với chỉ số BSI đạt 89,9/100, đánh dấu bước bứt phá khi vươn lên vị trí dẫn đầu toàn cầu.
-
Doanh nghiệp
Vietnam Airlines sẽ khai thác đường bay thẳng Hà Nội – Amsterdam từ ngày 16/6 tới
17:34' - 13/03/2026
Vietnam Airlines vừa công bố đường bay thẳng Hà Nội – Amsterdam (Hà Lan) tại sân bay Amsterdam Schiphol, sẽ khai thác đường bay thẳng Hà Nội – Amsterdam từ ngày 16/6 tới.
-
Doanh nghiệp
Công ty Truyền tải điện 3 bảo đảm điện phục vụ bầu cử 2026
15:15' - 13/03/2026
Công ty Truyền tải điện 3 (PTC3) đã kiểm tra vận hành lưới điện, rà soát phương án và triển khai nhiều giải pháp bảo đảm cung cấp điện an toàn, liên tục phục vụ bầu cử 2026.
-
Doanh nghiệp
Amazon rót 5,4 tỷ euro mở rộng hoạt động tại Ba Lan
08:17' - 13/03/2026
Tập đoàn thương mại điện tử Mỹ Amazon dự kiến đầu tư hơn 23 tỷ zloty (khoảng 5,4 tỷ euro) vào Ba Lan trong 3 năm tới, trong bối cảnh kinh tế nước này duy trì đà tăng trưởng được đánh giá là ấn tượng.
-
Doanh nghiệp
Xung đột Trung Đông: Doanh nghiệp sản xuất, vận tải thích ứng với biến động
18:54' - 12/03/2026
Những diễn biến căng thẳng tại khu vực Trung Đông trong thời gian gần đây đang tác động trực tiếp đến thị trường năng lượng và logistics toàn cầu.

Bệnh nhân xếp hàng chờ lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại Seoul, Hàn Quốc ngày 10/3/2020. Ảnh: THX/TTXVN