Hàn Quốc kêu gọi các tập đoàn kinh tế lớn chuẩn bị các dự án hợp tác liên Triều

17:24' - 23/11/2020
BNEWS Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Lee In-young đã kêu gọi lãnh đạo các tập đoàn kinh tế hàng đầu của nước này chuẩn bị cho các dự án hợp tác tiềm năng giữa hai miền Triều Tiên.

Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Lee In-young đã kêu gọi lãnh đạo các tập đoàn kinh tế hàng đầu của nước này chuẩn bị cho các dự án hợp tác tiềm năng giữa hai miền Triều Tiên bất chấp mối quan hệ hiện đang bị ngưng trệ, đồng thời nhấn mạnh rằng đột phá trong quan hệ xuyên biên giới có thể đạt được sớm hơn so với mong đợi.

Ông Lee In-young đã đưa ra lời kêu gọi trên trong một cuộc gặp với các quan chức của các doang nghiệp lớn của Hàn Quốc gồm Samsung Electronics, SK Group, LG Group và Hyundai Motor Group.

Đây là những doanh nghiệp có lãnh đạo tháp tùng Tổng thống Moon Jae-in trong chuyến thăm Bình Nhưỡng tham dự cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều hồi tháng 9/2018.

Tuyên bố của ông Lee In-young nêu rõ Hàn Quốc không loại trừ khả năng hợp tác kinh tế với Triều Tiên và quá trình hợp tác này có thể diễn ra sớm hơn so với mong đợi nếu hai bên có cơ hội thấy được sự linh hoạt các các biện pháp trừng phạt nhằm vào Triều Tiên, sự tiến bộ trong các cuộc đàm phán hạt nhân và phát triển vaccine ngừa bệnh viêm đường hô hấp COVID-19.

Theo ông Lee In-young, Bình Nhưỡng dường như sẽ chú trọng hơn vào phát triển kinh tế trong năm tới trong bối cảnh nước này đang gánh chịu hậu quả nặng nề do dịch bệnh, thiên tai và các biện pháp trừng phạt quốc tế.

Ông Lee In-young cho biết chủ trương của Hàn Quốc là xây dựng môi trường chiến lược để khuyến khích Triều Tiên tiến tới hợp tác liên Triều.

Ông Lee In-young cũng đưa ra nhận định riêng cho rằng các tiếp cận của ông Joe Biden - người đươc truyền thông Mỹ đưa tin thắng cử trong cuộc bầu cử Tổng thống năm 2020, trong vấn đề Triều Tiên có thể linh hoạt hơn chính quyền tiền nhiệm.

Theo ông, Bộ Thống nhất Hàn Quốc đã tìm cách tham vấn kỹ lưỡng với chính quyền nhiệm ký sắp tới ở Mỹ để tái khởi động tiến trình hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên.

Ông Lee In-Young cũng đề xuất tổ chức các cuộc họp thường xuyên với lãnh đạo các doanh nghiệp để duy trì hoạt động trao đổi thông tin trong công tác chuẩn bị cho hợp tác xuyên biên giới thời kỳ hậu COVID-19.

Cụ thể, Chính phủ Hàn Quốc có kế hoạch thiết lập môi trường thúc đẩy hợp tác kinh tế và chuẩn bị các dự án như cho phép các chuyên đi mang tính cá nhân tới Triều Tiên, khôi phục hoạt động đường sắt giữa 2 miền và nối lại hoạt động khu công nghiệp chung Kaesong,.../.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục