Hàn Quốc kêu gọi các tập đoàn kinh tế lớn chuẩn bị các dự án hợp tác liên Triều
Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Lee In-young đã kêu gọi lãnh đạo các tập đoàn kinh tế hàng đầu của nước này chuẩn bị cho các dự án hợp tác tiềm năng giữa hai miền Triều Tiên bất chấp mối quan hệ hiện đang bị ngưng trệ, đồng thời nhấn mạnh rằng đột phá trong quan hệ xuyên biên giới có thể đạt được sớm hơn so với mong đợi.
Ông Lee In-young đã đưa ra lời kêu gọi trên trong một cuộc gặp với các quan chức của các doang nghiệp lớn của Hàn Quốc gồm Samsung Electronics, SK Group, LG Group và Hyundai Motor Group.
Đây là những doanh nghiệp có lãnh đạo tháp tùng Tổng thống Moon Jae-in trong chuyến thăm Bình Nhưỡng tham dự cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều hồi tháng 9/2018.
Tuyên bố của ông Lee In-young nêu rõ Hàn Quốc không loại trừ khả năng hợp tác kinh tế với Triều Tiên và quá trình hợp tác này có thể diễn ra sớm hơn so với mong đợi nếu hai bên có cơ hội thấy được sự linh hoạt các các biện pháp trừng phạt nhằm vào Triều Tiên, sự tiến bộ trong các cuộc đàm phán hạt nhân và phát triển vaccine ngừa bệnh viêm đường hô hấp COVID-19.
Theo ông Lee In-young, Bình Nhưỡng dường như sẽ chú trọng hơn vào phát triển kinh tế trong năm tới trong bối cảnh nước này đang gánh chịu hậu quả nặng nề do dịch bệnh, thiên tai và các biện pháp trừng phạt quốc tế.
Ông Lee In-young cho biết chủ trương của Hàn Quốc là xây dựng môi trường chiến lược để khuyến khích Triều Tiên tiến tới hợp tác liên Triều.
Ông Lee In-young cũng đưa ra nhận định riêng cho rằng các tiếp cận của ông Joe Biden - người đươc truyền thông Mỹ đưa tin thắng cử trong cuộc bầu cử Tổng thống năm 2020, trong vấn đề Triều Tiên có thể linh hoạt hơn chính quyền tiền nhiệm.
Theo ông, Bộ Thống nhất Hàn Quốc đã tìm cách tham vấn kỹ lưỡng với chính quyền nhiệm ký sắp tới ở Mỹ để tái khởi động tiến trình hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên.
Ông Lee In-Young cũng đề xuất tổ chức các cuộc họp thường xuyên với lãnh đạo các doanh nghiệp để duy trì hoạt động trao đổi thông tin trong công tác chuẩn bị cho hợp tác xuyên biên giới thời kỳ hậu COVID-19.
Cụ thể, Chính phủ Hàn Quốc có kế hoạch thiết lập môi trường thúc đẩy hợp tác kinh tế và chuẩn bị các dự án như cho phép các chuyên đi mang tính cá nhân tới Triều Tiên, khôi phục hoạt động đường sắt giữa 2 miền và nối lại hoạt động khu công nghiệp chung Kaesong,.../.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc nhấn mạnh tinh thần hội nghị thượng đỉnh liên Triều
12:46' - 15/06/2020
Ngày 15/6, Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc tuyên bố Hàn Quốc và Triều Tiên cần ghi nhớ tinh thần hòa giải được nêu trong hội nghị thượng đỉnh đầu tiên giữa lãnh đạo 2 miền được tổ chức cách đây 20 năm.
-
Kinh tế & Xã hội
Hàn Quốc cam kết tuân thủ thỏa thuận liên Triều bất chấp chỉ trích từ Triều Tiên
16:35' - 07/06/2020
Hàn Quốc vẫn tuân thủ thực hiện các thỏa thuận liên Triều trong bối cảnh Bình Nhưỡng dọa đóng cửa văn phòng liên lạc chung để phản đối việc truyền đơn chống Triều Tiên được gửi từ Hàn Quốc sang.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
PTC3 chủ động phòng chống thiên tai trước mùa mưa bão
11:41'
Đơn vị đã phối hợp với Công ty Điện lực Phú Yên, Nhà máy thủy điện Sông Ba Hạ và các nhà máy năng lượng tái tạo nhằm hỗ trợ khôi phục lưới điện nhanh nhất khi có bão lũ xảy ra.
-
Doanh nghiệp
Lợi thế nhân đôi của bất động sản gần sông, hồ
11:29'
Điểm nhấn của Khu đô thị là hồ điều hòa với diện tích gần 20ha giúp thanh lọc không khí, giảm thiểu ô nhiễm, mang tới không gian đáng mơ ước giữa Thủ đô đang ngày càng ngột ngạt, chật chội.
-
Doanh nghiệp
OpenAI hướng tới phát triển dòng điện thoại thông minh trang bị trí tuệ nhân tạo
07:47'
Công ty phát triển ChatGPT, đang đàm phán với cựu giám đốc thiết kế của Apple - Jony Ive về kế hoạch thiết kế một dòng "iPhone trí tuệ nhân tạo (AI)".
-
Doanh nghiệp
Bộ Công Thương yêu cầu đảm bảo cung ứng, tránh thiếu điện cục bộ
21:37' - 29/09/2023
Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên ngày hôm nay 29/9 đã có Công điện 6718/CĐ-BCT về việc đảm bảo cung ứng điện cuối năm 2023 và các năm tiếp theo.
-
Doanh nghiệp
Sớm đưa dòng vốn tới tay doanh nghiệp
17:36' - 29/09/2023
Tỉnh Bắc Ninh đã thực hiện nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn về tiếp cận vốn và các dịch vụ ngân hàng đối với người dân và doanh nghiệp trên địa bàn.
-
Doanh nghiệp
Giải Bơi chải thuyền rồng Hà Nội mở rộng năm 2023 sẽ diễn ra ngày 7/10
16:44' - 29/09/2023
Với sự kiện đua thuyền rồng diễn ra hằng năm, thành phố Hà Nội hướng đến xây dựng hình thành một sản phẩm du lịch thể thao đặc sắc, thu hút các đoàn du khách trong và ngoài nước đến tham dự giải.
-
Doanh nghiệp
Vietravel Airlines thực hiện chuyến bay đầu tiên nối Nha Trang và Muan (Hàn Quốc)
16:25' - 29/09/2023
Đây là lần thứ 2 Vietravel Airlines mở rộng mạng đường bay đến các thành phố du lịch của Hàn Quốc.
-
Doanh nghiệp
Xây dựng cơ chế thí điểm thúc đẩy tín dụng và bảo hiểm nông nghiệp theo chuỗi liên kết
15:06' - 29/09/2023
Bảo hiểm Agribank phối hợp với các đơn vị chức năng xây dựng cơ chế thí điểm thúc đẩy tín dụng và bảo hiểm nông nghiệp theo chuỗi liên kết trong vùng nguyên liệu lúa gạo và trái cây.
-
Doanh nghiệp
VINPA đề xuất nhiều giải pháp phát triển thị trường xăng dầu minh bạch và ổn định
15:05' - 29/09/2023
VINPA đã đề xuất các giải pháp về phát triển thị trường xăng dầu lành mạnh, minh bạch trong tình hình mới trên cơ sở hài hòa lợi ích giữa Nhà nước, doanh nghiệp và người tiêu dùng.