Triều Tiên đã cảnh báo trước về hành động phá hủy văn phòng liên lạc
Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Kim Yeon-chul ngày 16/6 cho biết việc Triều Tiên cho nổ văn phòng liên lạc liên Triều ở thành phố biên giới Kaesong đã được Bình Nhưỡng thông báo trước và Seoul sẽ cần thêm thông tin để đánh giá tình hình.
Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, trong phiên họp của Ủy ban đối ngoại và thống nhất của Quốc hội, Bộ trưởng Kim Yeon-chul nói: "Đây là điều đã được (Triều Tiên) thông báo trước phần nào. (Hàn Quốc) cần tìm hiểu thêm thông tin chi tiết về tình hình".
Bộ Quốc phòng và Bộ Thống nhất của Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đã cho nổ văn phòng liên lạc liên Triều ở Kaesong vào lúc 14h49 giờ địa phương (tức 12h49 giờ Hà Nội) ngày 16/6.
Vụ việc xảy ra 3 ngày sau khi bà Kim Yo-jong, em gái của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và là thành viên cấp cao của Ban Chấp hành Trung ương đảng Lao động Triều Tiên, cảnh báo văn phòng liên lạc chung sẽ bị sụp đổ hoàn toàn.
Triều Tiên đã cáo buộc Hàn Quốc không ngăn chặn hành động thả truyền đơn chống Bình Nhưỡng trước đó.
Văn phòng liên lạc chung liên Triều được chính thức đưa vào sử dụng từ tháng 9/2018 để tạo điều kiện trao đổi và hợp tác giữa hai miền trong bầu không khí hòa giải được tạo ra sau cuộc hội đàm thượng đỉnh liên Triều lần thứ nhất giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un diễn ra tại làng đình chiến Panmunjom ngày 27/4/2018.
Hai miền Triều Tiên đã đình chỉ hoạt động của văn phòng này kể từ đầu tháng 1/2020 do lo ngại về đại dịch COVID-19./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Triều Tiên cho nổ văn phòng liên lạc ở khu công nghiệp chung Kaesong
16:08' - 16/06/2020
Ngày 16/6, các nguồn tin quân sự của Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đã cho nổ văn phòng liên lạc ở khu công nghiệp chung Kaesong tại thị trấn biên giới cùng tên của nước này.
-
Kinh tế & Xã hội
Hàn Quốc cam kết tuân thủ thỏa thuận liên Triều bất chấp chỉ trích từ Triều Tiên
16:35' - 07/06/2020
Hàn Quốc vẫn tuân thủ thực hiện các thỏa thuận liên Triều trong bối cảnh Bình Nhưỡng dọa đóng cửa văn phòng liên lạc chung để phản đối việc truyền đơn chống Triều Tiên được gửi từ Hàn Quốc sang.
-
Kinh tế & Xã hội
Hàn Quốc mở chuyên mục trên trang web phản bác tin giả về Triều Tiên
11:15' - 20/05/2020
Bộ Thống nhất Hàn Quốc đã mở một chuyên mục mới trên trang web chính thức để phản bác tin giả, trong nỗ lực ngăn chặn sự lan truyền của tin đồn vô căn cứ về Triều Tiên và các vấn đề liên Triều.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tương lai của trật tự thế giới mới
08:37'
Trước những cú sốc toàn cầu và cạnh tranh địa chính trị gia tăng, tự chủ chiến lược nổi lên như yếu tố then chốt giúp các quốc gia giảm phụ thuộc và giữ quyền tự quyết.
-
Kinh tế Thế giới
Các khu trượt tuyết Pháp kín chỗ dịp Giáng sinh và năm mới
08:30'
Trước kỳ nghỉ cuối năm, các khu trượt tuyết ở Pháp ghi nhận tỷ lệ đặt chỗ rất cao, nhiều nơi gần kín chỗ, cho thấy du lịch núi tiếp tục phục hồi mạnh mẽ bất chấp áp lực lạm phát.
-
Kinh tế Thế giới
Trump Media rẽ hướng sang năng lượng hợp hạch với thương vụ sáp nhập 6 tỷ USD
08:22'
Trump Media & Technology Group công bố thỏa thuận sáp nhập với TAE Technologies trị giá hơn 6 tỷ USD, hướng tới phát triển năng lượng hợp hạch trong bối cảnh nhu cầu điện cho AI gia tăng.
-
Kinh tế Thế giới
Cơ hội tăng tốc của nền kinh tế băng tuyết
08:01'
Hội chợ triển lãm quốc tế công nghiệp băng tuyết Cát Lâm lần thứ 9 diễn ra từ 18–22/12 tại Trường Xuân (Trung Quốc), hướng tới thúc đẩy tiêu dùng, kết nối du lịch, thể thao và công nghiệp băng tuyết.
-
Kinh tế Thế giới
NHÌN LẠI THẾ GIỚI 2025: Bài toán tự chủ
07:28'
Năm 2025 khép lại với một bức tranh thế giới bất định, khi các trụ cột vốn nâng đỡ hệ thống kinh tế – an ninh toàn cầu liên tiếp rung chuyển trước sức ép địa chính trị.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế EU lao đao
06:30'
Năm 2025 sắp khép lại nhưng nền kinh tế Liên minh châu Âu (EU) vẫn đang phải gồng mình chống đỡ những cú sốc từ chính sách thuế quan của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Australia xúc tiến dự án thủy điện tích năng lớn thứ 2
15:58' - 18/12/2025
Australia vừa phê duyệt triển khai các hạng mục khảo sát quan trọng, đặt nền móng cho việc xây dựng một trong những cơ sở thủy điện tích năng lớn nhất nước này tại khu vực Đông Nam bang Queensland.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ dọa đáp trả các quy định công nghệ của châu Âu
13:00' - 18/12/2025
Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa gửi tối hậu thư tới Liên minh châu Âu (EU) liên quan đến các quy định quản lý của khối này đối với các công ty công nghệ Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Thượng viện Mỹ phê chuẩn tỷ phú J.Isaccman làm người đứng đầu NASA
10:48' - 18/12/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Thượng viện Mỹ ngày 17/12 đã phê chuẩn việc bổ nhiệm doanh nhân tỷ phú Jared Isaacman làm người đứng đầu mới của Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA).

Khói bốc lên sau vụ nổ tại khu công nghiệp Kaesong ở thị trấn biên giới Kaesong, nơi đặt văn phòng liên lạc chung giữa Hàn Quốc và Triều Tiên, ngày 16/6/2020. Ảnh: Yonhap/TTXVN