Hàn Quốc khẳng định không đảo ngược thỏa thuận THAAD với Mỹ
Ngày 31/5, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in khẳng định cuộc điều tra hiện nay về việc Mỹ đưa thêm các bộ phận của Hệ thống Phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) vào lãnh thổ Hàn Quốc không nhằm đảo ngược thỏa thuận giữa hai nước về việc triển khai, mà là để tiến hành việc này một cách phù hợp với các thủ tục của Hàn Quốc.
Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, trong một tuyên bố, người phát ngôn Park Soo-hyun của Tổng thống Moon Jae-in cho biết trong cuộc gặp với Thượng nghị sỹ Mỹ Dick Durbin đang ở thăm Seoul, nhà lãnh đạo Hàn Quốc nêu rõ nước này sẽ tiếp tục cho phép THAAD được triển khai tại đây theo những thủ tục của Hàn Quốc.
Tổng thống Moon Jae-in nhấn mạnh: “Các thủ tục liên quan đến THAAD hoàn toàn là các thủ tục trong nước, chúng tôi không có ý định thay đổi quyết định hiện nay hay đưa ra một thông điệp khác với phía Mỹ”.
Cũng tại cuộc gặp trên, Tổng thống Moon Jae-in khẳng định không coi nhẹ thỏa thuận giữa hai nước về THAAD mặc dù đây là thỏa thuận của chính phủ trước đây. Tuy nhiên, ông yêu cầu phải tiến hành đánh giá ảnh hưởng môi trường của việc này, đồng thời nhấn mạnh việc triển khai cần phải tuân thủ chặt chẽ các thủ tục.
Trước đó một ngày, Tổng thống Moon Jae-in đã ra lệnh tiến hành cuộc điều tra đặc biệt đối với thông tin về việc 4 bệ phóng tên lửa trong THAAD được đưa vào Hàn Quốc khi chưa được phép. Đây là 4 bệ phóng được đưa thêm vào sau khi 2 bệ phóng trước đó đã được phép triển khai tại Hàn Quốc trước thời điểm ông Moon Jae-in nhậm chức.
Lầu Năm Góc sau đó khẳng định Mỹ "rất công khai, minh bạch" với Chính phủ Hàn Quốc trong tất cả các hoạt động trong suốt quá trình triển khai THAAD.
Kế hoạch triển khai THAAD đã được nhất trí trong thời chính phủ tiền nhiệm của cựu Tổng thống Park Geun-hye (Pắc Cưn Hê). Tuy nhiên, việc triển khai hệ thống này không chỉ gây tranh cãi bên trong Hàn Quốc mà còn vấp phải sự phản đối của Trung Quốc, Nga và Triều Tiên.
Trong thời gian tranh cử tổng thống, ông Moon Jae-in từng kêu gọi hoãn kế hoạch bố trí THAAD vì cho rằng chính quyền tiền nhiệm chưa tham vấn người dân về vấn đề này. Bản thân Mỹ và Hàn Quốc cũng tranh cãi xung quanh vấn đề chia sẻ gánh nặng tài chính khi triển khai THAAD./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ khẳng định "minh bạch" về việc triển khai THAAD ở Hàn Quốc
07:19' - 31/05/2017
Lầu Năm Góc khẳng định Mỹ "rất công khai, minh bạch" với Chính phủ Hàn Quốc về việc triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD).
-
Kinh tế Thế giới
Triều Tiên hối thúc Hàn Quốc hủy kế hoạch triển khai THAAD
12:48' - 28/05/2017
Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 27/5 đưa tin, Bình Nhưỡng đã hối thúc Seoul hủy kế hoạch triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ tại Hàn Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Tướng Mỹ bảo vệ kế hoạch triển khai THAAD tại Hàn Quốc
15:43' - 25/05/2017
Việc sớm triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ tại Hàn Quốc là một phần vô cùng quan trọng trong nỗ lực đối phó với các vũ khí của Triều Tiên.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc khẳng định không mâu thuẫn với Mỹ về THAAD
16:22' - 04/05/2017
Giới chức Hàn Quốc đã bác bỏ tồn tại mâu thuẫn giữa Seoul và Washington liên quan tới chi phí cho Hệ thống Phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ triển khai ở Hàn Quốc.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc: Lợi nhuận công nghiệp tăng mạnh nhất trong gần hai năm
17:34'
Ông Yu Weining, chuyên gia thống kê trưởng tại NBS, cho biết lĩnh vực sản xuất công nghệ cao đã giúp thúc đẩy tăng trưởng lợi nhuận chung, với thu nhập của ngành này tăng vọt 26,8% trong tháng 9.
-
Kinh tế Thế giới
Khả năng diễn ra cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ và nhà lãnh đạo Triều Tiên
16:49'
Trước thềm Hội nghị APEC, dư luận quốc tế đang quan tâm nhiều đến khả năng diễn ra cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường
15:34'
Ngày 27/10, nhân dịp tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 47 và các Hội nghị cấp cao liên quan tại Kuala Lumpur, Malaysia, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có cuộc gặp với Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng dự Hội nghị cấp cao ASEAN với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc
13:49'
Sáng 27/10, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng Lãnh đạo các nước ASEAN, Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc đã tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN+3 lần thứ 28 tại Trung tâm Hội nghị Kuala Lumpur.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Canada cảnh báo thương mại có thể chuyển hướng khỏi Mỹ
13:28'
Phản ứng trước việc Tổng thống Mỹ Donald Trump áp thuế mới 10% với hàng hóa Canada, Thủ tướng Mark Carney cảnh báo các dòng chảy thương mại có thể tạm thời chuyển hướng khỏi Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Khai mạc Tuần lễ Cấp cao APEC 2025 tại Hàn Quốc
13:27'
Ngày 27/10, Tuần lễ Cấp cao APEC 2025 chính thức khai mạc tại thành phố Gyeongju (Hàn Quốc) với Phiên họp tổng kết các Quan chức Cấp cao, mở đầu chuỗi sự kiện 2 ngày hướng tới Hội nghị Cấp cao APEC.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị cấp cao ASEAN – Hàn Quốc
12:54'
Sáng 27/10, Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng các nhà Lãnh đạo Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN-Hàn Quốc lần thứ 26.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc và Mỹ vẫn bế tắc trong đàm phán thương mại
10:55'
Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung cho biết các cuộc thảo luận giữa nước này và Mỹ về nội dung chính của gói đầu tư 350 tỷ vào Mỹ vẫn đang bế tắc.
-
Kinh tế Thế giới
Đàm phán thương mại Hàn Quốc-Mỹ vẫn bế tắc
07:54'
Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung cho biết cuộc thảo luận giữa Hàn Quốc và Mỹ về nội dung gói đầu tư 350 tỷ USD vào Mỹ, điểm bất đồng lớn nhất trong các cuộc đàm phán thương mại hai nước, vẫn bế tắc.

Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) được triển khai tại Seongju, tỉnh Bắc Gyeongsang, Hàn Quốc ngày 19/5. Ảnh: EPA/TTXVN