BNEWS Ngày 4/1, giới chức quốc phòng Hàn Quốc cho biết hiện không có bất cứ dấu hiệu nào cho thấy sắp xảy ra một vụ thử tên lửa của Triều Tiên.
Đây là phản hồi của Seoul trước những thông tin của Mỹ cho rằng Bình Nhưỡng dường như đang chuẩn bị phóng một tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) khác.
Phát biểu tại một buổi họp báo, người phát ngôn Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân (JCS) của Hàn Quốc, Đại tá Lục quân Roh Jae-cheon cho biết hiện không có bất cứ hoạt động nào dẫn tới đánh giá rằng một hành động khiêu khích bằng tên lửa của Triều Tiên sắp xảy ra.
Tuy nhiên, ông Roh Jae-cheon cũng lưu ý về khả năng Bình Nhưỡng có thể thúc đẩy một hành động khiêu khích bằng tên lửa vào bất cứ thời điểm nào, đồng thời nhấn mạnh Hàn Quốc và Mỹ đang theo dõi chặt chẽ những tình hình liên quan.
Trước đó, ngày 2/1, hãng tin CBS News đưa tin Triều Tiên đã nối lại hoạt động tên lửa của nước này tại cùng địa điểm mà Bình Nhưỡng bắn một ICBM hồi tháng 11/2017.
Tạp chí Newsweek cũng dẫn lời các quan chức Mỹ khẳng định Triều Tiên có thể thử tên lửa sớm nhất là vào cuối tuần này hoặc tuần sau bất chấp tín hiệu hòa giải giữa hai miền Triều Tiên.
Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh quan hệ liên Triều có nhiều tín hiệu tích cực. Hiện hai bên đang xúc tiến thảo luận về việc Triều Tiên tham gia Thế vận hội mùa Đông PyeongChang 2018 sau khi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ngày 1/1 vừa qua tuyên bố sẽ xem xét khả năng cử đoàn tới tham gia sự kiện thể thao này tại Hàn Quốc. Seoul cũng đã đề nghị tiến hành đàm phán cấp cao với Bình Nhưỡng vào ngày 9/2 tới.
Phản ứng trước động thái trên của Triều Tiên, các đảng chính trị tại Hàn Quốc đã đồng loạt hoan nghênh và bày tỏ hy vọng diễn biến này sẽ giúp "tan băng" mối quan hệ song phương.
Tuy nhiên, một số đảng bảo thủ vẫn tỏ ra thận trọng, cho rằng có khả năng Bình Nhưỡng lợi dụng đối thoại liên Triều để có thêm thời gian hoàn thiện chương trình hạt nhân của mình./.
>>>CBS News: Triều Tiên có thể tiếp tục thử tên lửa đạn đạo trong tuần này
Tin liên quan
CBS News: Triều Tiên có thể tiếp tục thử tên lửa đạn đạo trong tuần này
Hãng tin CBS News ngày 2/1 đưa tin Triều Tiên có thể đã sẵn sàng tiến hành thêm một vụ thử tên lửa vào cuối tuần này hoặc tuần sau, bất chấp tín hiệu hòa giải giữa hai miền Triều Tiên.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiMỹ áp thuế 25% đối với một số hàng hóa nhập khẩu từ Brazil
Chính quyền Tổng thống Donald Trump sẽ áp thuế bổ sung 25% đối với một số hàng hóa từ Brazil từ ngày 22/7, sau cuộc điều tra kéo dài một năm về chính sách thương mại của nước này.
-
Kinh tế Thế giớiIran tuyên bố chưa nối lại đàm phán với Mỹ
Iran tuyên bố hiện chưa có kế hoạch nối lại đàm phán với Mỹ, đồng thời cảnh báo sẽ không tiếp tục tuân thủ Bản ghi nhớ (MoU) ngừng bắn ký giữa hai bên nếu Tehran không nhận được lợi ích từ thỏa thuận.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ: Đảng Cộng hòa công bố khung kế hoạch 95 tỷ USD trước thềm bầu cử giữa kỳ
Đảng Cộng hòa tại Hạ viện Mỹ công bố kế hoạch chi tiêu 95 tỷ USD, ưu tiên quốc phòng, hỗ trợ nông dân và các biện pháp về bầu cử trước thềm bầu cử giữa nhiệm kỳ.
-
Kinh tế Thế giớiBài học phát triển đô thị ven sông từ tư duy phát triển sông Hàn
Sau hàng thập niên cải tạo, sông Hàn đã trở thành biểu tượng hiện đại hóa của Seoul, là nguồn lực chiến lược thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, đổi mới sáng tạo và năng lực cạnh tranh đô thị toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giớiTác động kinh tế của World Cup 2026 tại Mỹ thấp hơn kỳ vọng
Mặc dù FIFA World Cup 2026 mang lại cú hích cho ngành du lịch tại các thành phố đăng cai, nhưng tác động tích cực của sự kiện này đã bị hạn chế.
-
Kinh tế Thế giớiEU đề nghị Mỹ miễn thuế thêm nhiều mặt hàng
EU thực sự muốn xem xét càng nhiều mặt hàng càng tốt để có thể giảm bớt hoặc xóa bỏ thuế quan vì lợi ích của cả hai bên.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế Thế giới nổi bật ngày 15/7/2026
Dưới đây là những thông tin kinh tế Thế giới nổi bật ngày 15/7/2026:
-
Kinh tế Thế giớiCác nhà máy lọc dầu Trung Quốc giảm sản lượng xuống mức thấp nhất trong 6 năm
Các nhà máy lọc dầu Trung Quốc đã cắt giảm sản lượng trong tháng 6/2026 xuống mức thấp nhất trong 6 năm, khi nhu cầu giảm và sự gián đoạn nguồn cung dầu thô từ Trung Đông.












