CBS News: Triều Tiên có thể tiếp tục thử tên lửa đạn đạo trong tuần này
Theo nguồn tin trên, Triều Tiên “dường như đang trong giai đoạn đầu của chu trình phóng thử một tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM)”. Các hoạt động tên lửa đã được phát hiện tại cùng một vị trí mà Triều Tiên tiến hành vụ phóng thử ICBM hồi tháng 11 vừa qua.
Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh quan hệ liên Triều có nhiều tín hiệu tích cực. Hiện hai bên đang xúc tiến thảo luận về việc Triều Tiên tham gia Thế vận hội mùa Đông PyeongChang 2018 sau khi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ngày 1/1 vừa qua tuyên bố sẽ xem xét khả năng cử đoàn tới tham gia sự kiện thể thao tại Hàn Quốc.
Seoul cũng đã đề nghị tiến hành đàm phán cấp cao với Bình Nhưỡng vào ngày 9/2 tới. Phản ứng trước động thái này của Triều Tiên, các đảng chính trị tại Hàn Quốc đã đồng loạt hoan nghênh quyết định của Bình Nhưỡng và bày tỏ hy vọng động thái này sẽ giúp "tan băng" mối quan hệ song phương.
Tuy nhiên, một số đảng bảo thủ vẫn tỏ ra thận trọng, cho rằng có khả năng Bình Nhưỡng lợi dụng đối thoại liên Triều để có thêm thời gian hoàn thiện chương trình hạt nhân của mình.
Phát biểu với báo giới cùng ngày 2/1, Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders nêu rõ chính sách của Mỹ đối với Triều Tiên không thay đổi. Washington vẫn sẽ tiếp tục gây sức ép tối đa đối với Bình Nhưỡng để đảm bảo tiến trình phi hạt nhân hóa trên Bán đảo Triều Tiên.
Bà Sanders khẳng định Mỹ chia sẻ các mục tiêu tương tự với Hàn Quốc, nhưng không thay đổi các chính sách và tiến trình của mình. Trước đó, Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Nikki Haley cho biết Mỹ đã nhận được thông tin rằng Triều Tiên có thể đang chuẩn bị tiến hành thêm vụ thử tên lửa. Bà Haley cảnh báo rằng Mỹ sẽ có biện pháp cứng rắn hơn đối với Bình Nhưỡng nếu như một vụ thử tên lửa như vậy diễn ra./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Nhiều hoạt động đang diễn ra tại bãi thử hạt nhân Triều Tiên
14:24' - 12/12/2017
Viện Nghiên cứu Mỹ-Triều Tiên vừa đăng tải một số hình ảnh vệ tinh cho thấy nhiều hoạt động đang diễn ra tại bãi thử hạt nhân Punggye-ri của Triều Tiên.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ có thể đơn phương giải quyết mối đe dọa hạt nhân Triều Tiên
08:28' - 04/12/2017
Trong trường hợp cần thiết, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ đơn phương giải quyết mối đe dọa hạt nhân Triều Tiên.
-
Kinh tế Thế giới
Vấn đề hạt nhân Triều Tiên: Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc thảo luận về cách tiếp cận chung
10:34' - 18/10/2017
Ngày 18/10, các nhà ngoại giao cấp cao Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản đã thảo luận về cách tiếp cận chung trước mối đe dọa đang gia tăng từ chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.
-
Kinh tế Thế giới
Vấn đề hạt nhân Triều Tiên: Đóng băng kinh tế có phải là giải pháp? (Phần 2)
06:30' - 14/10/2017
Các biện pháp siết chặt gọng kìm kinh tế đối với Triều Tiên một mặt có thể làm sụp đổ một chế độ, song cũng làm xói mòn ảnh hưởng của Nga tại khu vực.
-
Kinh tế Thế giới
Vấn đề hạt nhân Triều Tiên: Đóng băng kinh tế có phải là giải pháp? (Phần 1)
05:30' - 14/10/2017
Sau những vụ thử tên lửa và hạt nhân gần đây của Bình Nhưỡng, nhiều nước đã ủng hộ việc sử dụng đòn bẩy kinh tế để chế ngự nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un.
-
Kinh tế Thế giới
Chương trình hạt nhân Triều Tiên: khiêu khích hay nguy hiểm thực sự?
06:02' - 23/09/2017
Nhà chính trị học Bruno Tertrais, Phó giám đốc Quỹ Nghiên cứu Chiến lược (FRS) nhận định hai khu vực trên thế giới phải đối phó với hiểm họa nguyên tử đó là châu Âu và châu Á.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ, Australia và Canada thiết lập quan hệ đối tác về công nghệ và đổi mới
18:22'
Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cùng Thủ tướng Australia Anthony Albanese và Thủ tướng Canada Mark Carney công bố việc thành lập Đối tác Công nghệ và Đổi mới Australia - Canada - Ấn Độ (ACITI).
-
Kinh tế Thế giới
Mexico khai trương nền tảng giáo dục trực tuyến miễn phí
13:07'
Ngày 22/11, Mexico chính thức khai trương SaberesMX, nền tảng đào tạo trực tuyến miễn phí hướng tới mục tiêu nâng cao khả năng tiếp cận giáo dục đại học và nhu cầu học tập suốt đời của người dân.
-
Kinh tế Thế giới
Thỏa thuận chung COP30 - một bước tiến chưa hoàn hảo nhưng cần thiết
13:06'
Thỏa thuận chung COP30, được mô tả là “tiến bộ không hoàn hảo nhưng cần thiết”, phản ánh rõ những giới hạn của chủ nghĩa đa phương trong bối cảnh thế giới bị chia rẽ sâu sắc.
-
Kinh tế Thế giới
UAE đầu tư 1 tỷ USD mở rộng cơ sở hạ tầng và dịch vụ AI tại châu Phi
09:23'
UAE sẽ đầu tư 1 tỷ USD để mở rộng cơ sở hạ tầng trí tuệ nhân tạo (AI) và các dịch vụ hỗ trợ AI trên khắp châu Phi, với mục tiêu giúp các quốc gia đáp ứng các ưu tiên phát triển quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Malaysia vượt qua “cú sốc” thương mại nhờ hợp tác trong ASEAN
09:23'
Malaysia đã thành công trong việc kiểm soát các “cú sốc” thuế quan do Mỹ áp đặt, áp lực chuỗi cung ứng và những thay đổi công nghệ nhanh chóng bằng cách hợp tác với các nước ASEAN.
-
Kinh tế Thế giới
Hủy nhiều chuyến bay khởi hành từ Venezuela sau cảnh báo của Mỹ
09:22'
Nhiều hãng hàng không hủy chuyến bay khởi hành từ Venezuela sau cảnh báo của Mỹ về "tình huống nguy hiểm tiềm ẩn" khi bay qua quốc gia Nam Mỹ này.
-
Kinh tế Thế giới
Tuyên bố G20 đánh dấu thắng lợi của chủ nghĩa đa phương
09:21'
Việc G20 thông qua tuyên bố tại Hội nghị thượng đỉnh đang được tổ chức tại thành phố Johannesburg được nhìn nhận là một thắng lợi của chủ nghĩa đa phương.
-
Kinh tế Thế giới
COP30 khép lại với các cam kết về khí hậu, tài chính và rừng nhiệt đới
08:38'
Ngày 22/11 (giờ địa phương), gần 200 quốc gia đã ký kết một thỏa thuận khiêm tốn tại hội Hội nghị lần thứ 30 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP30).
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:37'
Hội nghị thượng định G20; kinh tế Nhật Bản lần đầu tăng trưởng âm; tiền điện tử “bốc hơi” hơn 1.000 tỷ USD; Gemini 3 ...là các sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.
