Hàn Quốc lạc quan về khả năng sớm nối lại đàm phán hạt nhân Triều Tiên
Trả lời báo giới tại sân bay sau khi trở về từ Moskva (Nga) liên quan đến những động thái mới cho thấy Mỹ - Triều có thể khởi động lại các cuộc đàm phán hạt nhân vốn đang trong tình trạng bế tắc, bà Kang Kyung - wha nhấn mạnh: "Tôi nghĩ có nhiều dấu hiệu tốt".
Trong hai ngày thăm Nga, quan chức ngoại giao Hàn Quốc đã hội đàm với người đồng cấp Nga Sergei Lavrov, thảo luận về các vấn đề song phương quan trọng, trong đó có diễn biến mới nhất về tiến trình phi hạt nhân hóa Triều Tiên.
Bà nói: "Chúng tôi đã chia sẻ đánh giá về tiến trình này theo hướng đối thoại cũng như tình hình trên Bán đảo Triều Tiên. Hàn Quốc có quan điểm tích cực về vai trò của Nga (trong tiến trình này)".
Đề cập tới chuyến thăm Triều Tiên sắp tới của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới Triều Tiên, Ngoại trưởng Kang Kyung-wha cho rằng: "Liên lạc giữa Bình Nhưỡng và Bắc Kinh sẽ giúp đạt được mục tiêu phi hạt nhân hóa và kiến tạo hòa bình lâu dài".
Bà khẳng định, cả Hàn Quốc và Nga đều nhất trí nỗ lực nhằm khôi phục động lực đối thoại giữa Bình Nhưỡng và Washington, và thảo luận thông điệp mà Seoul và Moskva có thể gửi tới các nước khác nhân dịp tham gia một loạt các cuộc gặp thượng đỉnh song phương bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm Các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) diễn ra cuối tháng này ở Nhật Bản.
Liên quan đến tiến trình đàm phán hạt nhân Mỹ - Triều Tiên, ông Harry Kazianis - chuyên gia nghiên cứu Triều Tiên tại Trung tâm Lợi ích quốc gia, cho rằng chuyến thăm sắp tới của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới Triều Tiên phát tín hiệu tới Mỹ về cơ hội nối lại đàm phán hạt nhân với Bình Nhưỡng.
Theo ông, chuyến thăm trong các ngày 20-21/6 tới này có thể tạo một động lực mới cho đàm phán Mỹ-Triều.
Trong khi đó, chuyên gia Scott Snyder, nghiên cứu về Triều Tiên tại Hội đồng Quan hệ đối ngoại Mỹ, nêu khả năng sẽ có thêm các cuộc gặp thượng đỉnh có sự tham gia của Mỹ, Triều Tiên và Hàn Quốc.
Các quan chức Nhà Trắng và Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định Washington và Bắc Kinh cùng có chung mục tiêu phi hạt nhân hóa Triều Tiên.
Một quan chức Nhà Trắng cho hay: "Mục tiêu của chúng tôi là phi hạt nhân hóa Triều Tiên một cách toàn diện, đầy đủ có kiểm chứng. Thế giới đang theo dõi sát sao việc thực hiện các cam kết phi hạt nhân hóa của nhà lãnh đạo Triều Tiên".
Trong khi đó, một người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Mỹ nhấn mạnh Trung Quốc nằm trong số các quốc gia liên quan.
Quan chức này nhấn mạnh: "Mỹ, cùng với các đối tác và đồng minh, và các nước thành viên thường trực khác của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ), trong đó có Trung Quốc, tuân thủ mục tiêu chung là đạt được mục tiêu phi hạt nhân hóa Triều Tiên toàn diện, đầy đủ và có kiểm chứng. Chúng tôi sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các đồng minh và đối tác, và các nước thành viên thường trực khác của HĐBA LHQ, trong đó có Trung Quốc để đạt mục tiêu này"./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Truyền thông Mỹ: Triều Tiên đóng tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo
14:45' - 13/06/2019
Trang mạng 38 độ Bắc của Mỹ ngày 12/6 đưa tin Triều Tiên vẫn đang tiếp tục đóng tàu ngầm lớp Shinpo có thể mang theo tên lửa đạn đạo, tại xưởng đóng tàu Shinpo.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc vẫn viện trợ lương thực cho Triều Tiên
09:19' - 17/05/2019
Theo người đứng đầu Văn phòng An ninh quốc gia thuộc Phủ Tổng thống Hàn Quốc, ông Chung Eui-yong, Seoul sẽ xúc tiến viện trợ lương thực cho Triều Tiên bất chấp các vụ phóng tên lửa gần đây.
-
Kinh tế Thế giới
Triều Tiên kêu gọi Hàn Quốc mở lại khu công nghiệp Kaesong
16:40' - 12/05/2019
Ngày 12/5, DPRK Today, trang mạng tuyên truyền của Triều Tiên đã hối thúc Hàn Quốc nối lại hoạt động của khu công nghiệp liên Triều Kaesong và nhấn mạnh vấn đề này không cần có sự chấp thuận của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Các đảng phái Hàn Quốc phê phán vụ thử tên lửa của Triều Tiên
17:25' - 04/05/2019
Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, ngày 4/5 các đảng phái chính trị Hàn Quốc đồng loạt phê phán vụ phóng của Triều Tiên là không phù hợp.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc: Triều Tiên vi phạm thỏa thuận quân sự liên Triều
15:10' - 04/05/2019
Ngày 4/5, Chính phủ Hàn Quốc khẳng định hành động phóng thử vũ khí sáng cùng ngày của Triều Tiên đã vi phạm thỏa thuận quân sự liên Triều.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Chính sách thuế của Mỹ: Anh công bố gói hỗ trợ ngành ô tô
12:22'
Ngày 6/4, Chính phủ Anh đã công bố gói hỗ trợ toàn diện cho ngành ô tô của nước này trước áp lực ngày càng tăng từ các mức thuế cao của Mỹ và xu hướng chuyển dịch toàn cầu sang xe điện (EV).
-
Kinh tế Thế giới
Chính sách thuế của Mỹ: Hơn 50 quốc gia liên hệ với Nhà Trắng để đàm phán
06:00'
Ngày 6/4, trả lời phỏng vấn trên chương trình "This Week" của ABC News, Giám đốc Hội đồng Kinh tế quốc gia Mỹ Kevin Hassett cho biết hơn 50 quốc gia đã liên hệ với Nhà Trắng để đàm phán thương mại.
-
Kinh tế Thế giới
Malaysia và Indonesia không áp thuế trả đũa Mỹ
21:59' - 06/04/2025
Malaysia và Indonesia khẳng định sẽ không trả đũa quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump áp đặt thuế quan thương mại.
-
Kinh tế Thế giới
Nga, Mỹ có thể nối lại tiếp xúc song phương vào tuần tới
20:55' - 06/04/2025
Trả lời phỏng vấn của kênh truyền hình Channel One của Nga, khi được hỏi khi nào diễn ra các cuộc tiếp xúc tiếp theo giữa Nga và Mỹ, ông Dmitriev nói rằng: "Ngay trong tuần tới".
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ có định hình lại thương mại toàn cầu?
19:28' - 06/04/2025
Tờ “The Korea Times” mới đăng bài viết của chuyên gia Troy Stangarone về tác động của chính sách thuế quan của Mỹ tới thương mại toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Phó Thủ tướng Thái Lan sang Mỹ đàm phán thuế đối ứng
14:06' - 06/04/2025
Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Thái Lan Pichai Chunhavajira sẽ dẫn đầu một phái đoàn đến Mỹ trong tuần này để thảo luận về các vấn đề thương mại.
-
Kinh tế Thế giới
GDP của Pháp sẽ giảm hơn 0,5 điểm phần trăm vì thuế quan Mỹ
11:48' - 06/04/2025
Thủ tướng Pháp ông Francois Bayrou cho biết, các mức thuế quan của Mỹ đối với Pháp có thể khiến GDP của quốc gia này mất hơn 0,5 điểm phần trăm và làm gián đoạn các nỗ lực thu hẹp thâm hụt ngân sách.
-
Kinh tế Thế giới
Chủ động tìm thuốc giải với thuế đối ứng của Mỹ
10:56' - 06/04/2025
Ngay sau thông báo của Tổng thống Mỹ Donald Trump về loạt mức thuế đối ứng có hiệu lực từ ngày 9/4, các đối tác thương mại của Washington đã nhanh chóng vào cuộc "tìm thuốc giải" cho vấn đề nóng này.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống D.Trump trấn an dân Mỹ về tác động chính sách thuế mới
10:34' - 06/04/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định chính sách thuế quan mới áp dụng với nhiều quốc gia nhằm bảo vệ lợi ích của Mỹ nhưng quá trình thực hiện sẽ gặp khó khăn và cần sự kiên nhẫn từ người dân Mỹ.