Triều Tiên kêu gọi Hàn Quốc mở lại khu công nghiệp Kaesong
Hàn Quốc hy vọng có thể mở lại khu công nghiệp Kaesong và chương trình du lịch Núi Kumgang ở Triều Tiên để thúc đẩy tiến trình hòa bình với Bình Nhưỡng. Tuy nhiên, Seoul chưa thể thực hiện được điều này do các lệnh trừng phạt quốc tế nhằm vào Bình Nhưỡng.
DPRK Today nêu rõ việc nối lại hoạt động của khu công nghiệp Kaesong không phải là vấn đề cần có sự thông qua của Mỹ. Theo đó, Hàn Quốc đang kiếm cớ để các lực lượng nước ngoài can thiệp vào các dự án hợp tác giữa hai miền, khi đề cập đến sự thông qua hay các lệnh trừng phạt.
DPRK Today cho rằng nếu Hàn Quốc trì hoãn việc mở lại khu công nghiệp, điều này đồng nghĩa với việc Seoul không có ý định nỗ lực hết sức để cải thiện quan hệ liền Triều.
Tháng 2/2016, Hàn Quốc đã đóng cửa khu công nghiệp Kaesong sau hàng loạt vụ thử hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên./.
Xem thêm:Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp Hàn Quốc đối mặt với tình trạng “chảy máu chất xám”
19:17' - 23/03/2019
Theo các nguồn tin trong ngành, các doanh nghiệp công nghệ lớn của Hàn Quốc đang phải đối mặt với tình trạng “chảy máu chất xám”, nhân tố có thể tác động rất tiêu cực tới tiềm năng tăng trưởng của họ.
-
Kinh tế xã hội
Triều Tiên bất ngờ rút khỏi Văn phòng liên lạc chung
15:45' - 22/03/2019
Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết Triều Tiên ngày 22/3 đã rút khỏi Văn phòng liên lạc chung liên Triều đặt ở thành phố biên giới Kaesong.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Hàn Quốc nêu hướng hợp tác kinh tế liên Triều
17:50' - 20/03/2019
Ngày 20/3, Thủ tướng Hàn Quốc Lee Nak-yon khẳng định hợp tác kinh tế liên Triều cần được triển khai theo hướng không cản trở việc thực thi các biện pháp trừng phạt của quốc tế.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Báo cáo của Liên hợp quốc về Triều Tiên là đúng lúc và đầy đủ
10:58' - 13/03/2019
Ngày 12/3, Mỹ đã hoan nghênh Liên hợp quốc (LHQ) ban hành một báo cáo về việc thực thi các lệnh trừng phạt Triều Tiên.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Hàn Quốc tin tưởng Triều Tiên sẽ phi hạt nhân hóa
15:02' - 05/03/2019
Ngày 5/3, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in một lần nữa bày tỏ tin tưởng vào các nỗ lực ngoại giao nhằm phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Eurozone gần như không tăng trưởng trong quý I/2026
07:30'
Kinh tế khu vực đồng tiền chung gồm 21 quốc gia chỉ tăng trưởng 0,1% trong quý đầu tiên của năm, giảm so với mức 0,2% trong những tháng cuối năm ngoái và chậm hơn so với dự báo của các nhà kinh tế.
-
Kinh tế Thế giới
Căng thẳng địa chính trị kéo căng đà hồi phục kinh tế toàn cầu
06:30'
Trong tháng qua, xung đột tại Trung Đông vẫn được cho là rủi ro được nhắc tới nhiều nhất của kinh tế toàn cầu, khi làm gia tăng nguy cơ suy thoái, hoặc thậm chí là gây ra nguy cơ khủng hoảng.
-
Kinh tế Thế giới
Đà tăng trưởng dịch vụ của Trung Quốc có dấu hiệu chậm lại
05:30'
Chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) lĩnh vực phi sản xuất của Trung Quốc trong tháng 4/2026 giảm xuống 49,4 điểm, thấp hơn 0,7 điểm phần trăm so với tháng trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Đức tăng trưởng nhẹ bất chấp chiến sự tại Trung Đông
19:26' - 30/04/2026
Theo số liệu sơ bộ vừa được Văn phòng Thống kê Liên bang Đức (Destatis) công bố, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này trong quý I năm 2026 đã tăng 0,3% so với quý trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột Trung Đông và giá xăng cao làm suy yếu đà phục hồi kinh tế Mỹ
18:28' - 30/04/2026
Theo dự báo của các nhà kinh tế, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Mỹ có thể tăng khoảng 2,3% so với cùng kỳ năm trước, cải thiện rõ so với mức tăng 0,5% trong quý IV/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ bắt đầu hoàn trả thuế quan từ ngày 11/5
15:46' - 30/04/2026
Theo lệnh của Tòa án Thương mại Quốc tế Mỹ, Chính phủ nước này dự kiến sẽ hoàn thuế đợt đầu vào ngày 11/5 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Ba chỉ số kinh tế chủ chốt của Hàn Quốc đồng loạt tăng
12:02' - 30/04/2026
Các chỉ số kinh tế chủ chốt của Hàn Quốc gồm sản lượng công nghiệp, doanh số bán lẻ và đầu tư cơ sở vật chất đã đồng loạt tăng trưởng trong tháng 3 năm nay.
-
Kinh tế Thế giới
Brazil chính thức ban hành Hiệp định thương mại Mercosur – EU
08:06' - 30/04/2026
Việc Brazil chính thức ban hành hiệp định được xem là bước tiến quan trọng, góp phần thúc đẩy tiến trình hội nhập kinh tế liên khu vực trong bối cảnh thương mại toàn cầu đối mặt nhiều thách thức.
-
Kinh tế Thế giới
Sân bay khu vực châu Âu đối mặt nguy cơ suy giảm mạnh do chi phí tăng
08:06' - 30/04/2026
Theo phóng viên TTXVN tại Pháp, sân bay tại khu vực châu Âu đang đối mặt với áp lực khi chi phí nhiên liệu tăng, trong khi các hãng hàng không dần tập trung vào những đường bay có lợi nhuận cao hơn.

Khu công nghiệp chung Kaesong. Ảnh: TTXVN phát